“Hơn 67% nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép”?

Nguyễn Thảo

16:27 17/10/2016

BizLIVE - 101/150 mẫu nước mắm khảo sát, chiếm 67,33% không đạt quy định về hàm lượng Arsen tổng (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1.0mg/L, kết quả được công bố bởi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chiều 17/10.

“Hơn 67% nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép”?

Nhiều mẫu nước mắm khảo sát cho thấy không đạt quy định về hàm lượng Arsen tổng (thạch tín) cho phép. Ảnh: TL

Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) và Liên Hiệp hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi công bố kết quả khảo sát nước mắt trên toàn quốc.

Theo đó, cuộc khảo sát được thực hiện trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh thành trên cả nước điển hình như: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá, Bình Định, Long An, Phú Thọ, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM và 1 mẫu của Thái Lan....

Vinatas đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm gồm: Thành phần hóa học: (nitơ toàn phần; nitơ axit amin và nitơ amoniac); Hàm lượng kim loại nặng (Arsen hay còn gọi là thạch tín) và  hàm lượng muối.

Kết quả cho thấy, có 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 tiêu chuẩn trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hoá.

Trong đó 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hoá; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit amin, 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac.

Đặc biệt có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67%) không đạt quy định của QCVN này.

Trong đó, hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/L đến 5mg/L. Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu các hàm lượng arsen càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có Arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện Arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/L), đây là loại Arsen gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, Arsen tổng cần được giới hạn quy định theo các Tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5107:2003; QCVN8-2:2011/BYT và CODEX STAN 302:2011.

Theo đó, Vinastas kiến nghị các cơ quan chính phủ, các cơ quan quản lý cần sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường. Mặt khác, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử ý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Vinatas cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của các sản phẩm nước mắm như: phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng.... một cách chính xác, trung thực.

Về phía người tiêu dùng, theo Vinastas, cần phải trang bị kiến thức để lựa chọn sản phẩm an toàn. Việc lựa chọn nước mắm phải thoả mãn tiêu chí: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh, ưu tiên lựa chọn nước mắm có danh tiếng nhãn hàng uy tín, được nhà nước bảo hộ thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công nghệ sản xuất hiện tại, khép kín và có hệ thống quản lý chất lượng an toàn, vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế…

Tại cuộc công bố, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, kết quả khảo sát là tín hiệu để cơ quan căn cứ thiết lâp, thanh tra kiểm tra để quản lý tốt thực phẩm.

“Một sản phẩm thường ăn là nước mắm mà qua khảo sát thấy chất lượng không được như mong muốn, đây là hành vi vi phạm gian lận thương mại, công bố trên bao bì khác xa với khảo sát, cần xử lý hành chính. Kết quả cung cấp cho cơ quan thanh tra để tập trung đấu tranh với cơ sở sản xuất vi phạm”, vị này cho biết.

Trao đổi bên lề buổi công bố ngày 17/10, TS. Trần Thị Dung, chuyên gia thuỷ sản cho rằng những thông tin về Arsen trong kết quả khảo sát trên là không đúng vì tiêu chuẩn Việt Nam không có. Hiện tại, chỉ có quy chuẩn về kim loại nặng như chì, thuỷ ngân...
TS. Dung cũng cho biết, Bộ Y tế chỉ quy định Arsen vô cơ nhưng ở đây lại khảo sát Arsen tổng rồi kết luận Arsen vô cơ không có. Chưa kể kết quả khảo sát còn kết luận các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. Kết quả khảo sát như vậy không công bằng đối với ngành sản xuất nước mắm nhất là nước mắm truyền thống vốn có độ đạm cao.
Trao đổi với BizLIVE, ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho biết, muốn công bố sản phẩm chuẩn phải lấy mẫu nước mắm ở các nhà sản xuất, không thể sử dụng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, việc đưa ra số liệu thông tin không chính xác ảnh hưởng nước mắm truyền thống, làm người tiêu dùng hoang mang và quay lưng lại nước mắm cổ truyền.
Ông Hiến cũng cho biết, về chỉ số Arsen có quá mức hay không, việc ăn nước mắm cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ vì quy chuẩn cho phép sử dụng khoảng 200g cá/bữa ăn, trong khi 200g cá tương đương là 200ml-250ml nước mắm.
“Một người ăn bữa cơm làm sao ăn hết 200ml do đó cần phát ngôn chuẩn. Nước mắm truyền thống chỉ có muối và cá thành nước mắm thành phẩm còn nước mắm công nghiệp đủ các loại hoá chất không biết độc hại hay không nhà nước cho phép sản xuất thì sản xuất vì vẫn dưới ngưỡng cho phép, vẫn an toàn còn nếu xét về vấn đề an toàn chắc chắn nước mắm truyền thống an toàn hơn nhiều”, ông Hiến nhấn mạnh.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 682.12 ▼ -2.71 (-0.4%)

 
VN-Index 682.12 -2.71 -0.4%
HNX-Index 83.78 -0.42 -0.5%
UPCOM 57.38 0.02 0.04%
DJIA 16,038.48 11.43 0.07%
Nasdaq 4,286.74 2.99 0.07%
Nikkei 225 16,122.71 -881.59 -5.47%
FTSE 100 5,632.19 -57.17 -1.02%