Điều gì quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp?

Tâm An

09:09 06/01/2016

BizLIVE -

"Có thể nói có năng suất và chất lượng là hai yếu tố quyết định sức cạnh tranh của một doanh nghiệp và nền kinh tế", Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cho biết.

 

Điều gì quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp?

Năng suất và chất lượng là 2 yếu tố được đánh giá quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Ảnh: TL

Tại lễ công bố chuỗi sự kiện 20 năm Giải thưởng Chất lượng quốc gia diễn ra ngày 5/1 tại trụ sở Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá rằng, năng suất và chất lượng là hai yếu tố quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bộ trưởng chia sẻ, ông trăn trở trước một số thông tin được truyền thông nêu ra thời gian qua cho biết năng suất của Việt Nam rất thấp so với khu vực và "thua xa" thế giới. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm, vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường cũng diễn ra phổ biến. Do đó, Bộ trưởng nhìn nhận, phong trào nâng cao năng suất chất lượng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Mặc dù ghi nhận những tiến bộ trong nâng cao năng suất chất lượng trong thời gian qua song, Bộ trưởng Quân đánh giá rằng, sự tiến bộ vẫn còn khiêm tốn, khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trên thế giới còn xa, nếu không có cơ chế hiệu quả nhiều năm nữa Việt Nam chưa đuổi kịp các nước khác.

 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tại lễ công bố chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm giải thưởng Chất lượng quốc gia Việt Nam

"Có dự báo cho rằng năng suất lao động của Việt Nam 2059 mới đuổi kịp Thái Lan dù là thông tin chưa toàn diện nhưng cũng phản ánh năng suất lao động của ta thấp hơn vì trình độ sản xuất, trình độ công nghệ, tay nghề của người lao động thua kém hơn. Tỷ lệ lao động có chứng chỉ đào tạo so với các nước khác cũng thấp hơn nhiều", Bộ trưởng Quân cho hay.

Chia sẻ về những ý kiến được Bộ trưởng Nguyễn Quân nêu ra, ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết, sở dĩ Việt Nam chưa làm được những điều mong muốn vì chưa tạo ra được và chuyển đổi chậm mô hình tăng trưởng.
"Đó là mô hình đã bàn từ nhiều năm nay là năng suất, chất lượng làm trung tâm là mục tiêu, tiêu chí đánh giá. Cố gắng chuyển đổi mới có mô hình năng suất chất lượng", ông nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu không có đổi mới sáng tạo cốt lõi để có mô hình tăng trưởng mới, xác định mục tiêu vài ba chục năm là nước công nghiệp hiện đại, sớm nhất khoảng năm 2025-2040 hoặc muộn hơn là 2050 Việt Nam mới tiếp cận đến một nước công nghiệp hiện đại theo tiêu chí OECD đặt ra.

Ông Lưu Bích Hồ cho rằng, thể chế kinh tế gắn liền với thể chế chính trị. Năng suất chất lượng là đổi mới sáng tạo tức là sự gắn kết khoa học công nghệ, giáo dục và cơ quan quản lý phải được xác định một cách cơ bản và xuyên suốt quá trình, hoạt động thường xuyên mọi nơi, mọi lĩnh vực. Khi chưa làm được hạn chế của năng suất chất lượng còn tồn tại.

Trong các chuỗi vấn đề, ông Hồ nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, doanh nghiệp là chủ thể của nền kinh tế. "Tôi cho rằng chúng ta phải có khẩu hiệu tất cả vì doanh nghiệp và bởi doanh nghiệp, doanh nghiệp tự gồng lên làm chủ cuộc chơi này. Không cần có giải thưởng doanh nghiệp cũng phải làm", ông Hồ nói.

Theo thông tin được đưa ra tại lễ công bố, Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã mở ra một trang mới cho phong trào Năng suất - Chất lượng ở Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực vật chất - kỹ thuật của các doanh nghiệp trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. 

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine