“Đăng ký kinh doanh chậm 5 ngày bị xử hình sự, thì 'tội phạm' nhiều bỏ tù không hết”

Nguyễn Thảo

07:30 21/04/2016

BizLIVE - Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng Luật Gia đình (Đoàn luật sư TP.HCM) nêu quan điểm liên quan đến sự việc diễn ra tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, chủ quán cà phê bị cơ quan chức năng xử lý hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày.

“Đăng ký kinh doanh chậm 5 ngày bị xử hình sự, thì 'tội phạm' nhiều bỏ tù không hết”

Ông Nguyễn Văn Tấn bên tập hồ sơ về vụ việc. Ảnh: Dân trí

Xử lý hình sự là không có cơ sở

Liên quan đến sự việc đang gây bức xúc trong dư luận diễn ra tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, chủ quán cà phê, ăn sáng, cơm văn phòng, anh Nguyễn Văn Tấn (Bình Tân, TP.HCM) bị cơ quan chức năng xử lý hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, chiều qua (20/4), UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Giám đốc Công an thành phố, Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân thành phố yêu cầu báo cáo trước ngày 30/4.

Nêu quan điểm về sự việc này, luật sư Trần Minh Hùng cho biết, việc cơ quan Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng là chưa có cơ sở và chưa bảo đảm theo quy định.
“Theo quy định, hành vi không đăng ký kinh doanh thì Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định mức phạt chỉ 7,5 triệu đồng. Như vậy lỗi “không đăng ký kinh doanh” chỉ phạt mức phạt 7.5 triệu nhưng số tiền phạt tại sao lên đến 17 triệu đồng là vì Công an huyện Bình Chánh đã tự phạt thêm 4 hành vi tiếp sau này đối với ông Tấn”, luật sư Hùng nói.
Cụ thể, 4 hành vi tiếp sau được chỉ ra là “Vi phạm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm”; việc sử dụng khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh là “Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín”.
Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”; không lưu trữ đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu về quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm” theo như quy định của Nghị định 178/2013/NĐ/CP).
“Tuy nhiên, việc xử phạt thêm các hành vi sau này đối với ông Tấn là không có cơ sở vì ông Tấn chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tại sao đòi hỏi những giấy này và xử phạt về những hành vi này được. Nếu có chăng chỉ phạt hành chính về hành vi “không đăng ký kinh doanh”, luật sư Hùng nhấn mạnh.
Cũng theo luật sư Hùng, hành vi của chủ quán cà phê chưa đủ yếu tố cấu thành tội kinh doanh trái phép. “Qua vụ án này, các cơ quan tố tụng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính không đúng quy định, lập liên tiếp đối với nhiều hành vi khác nhau để khởi tố vụ án là không đúng luật”, luật sư Hùng cho biết thêm.
Luật sư Hùng nhấn mạnh việc chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày nhưng xử lý hình sự là không có cơ sở.
“Người chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày đã xử lý hình sự thì chắc ở Việt Nam tội phạm nhiều đến mức bỏ tù không hết. Ở Việt nam hiện nay việc kinh doanh không có giấy phép diễn ra tràn lan bên lòng lề đường và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sao chưa thấy ai bị xử lý hình sự? Do vậy việc xử lý hình sự chủ quán cà phê theo tôi dư luận có quyền đặt nhiều dấu hỏi nghi vấn”, luật sư Hùng nói.
Cũng theo luật sư Hùng, nếu việc xử lý hình sự không có cơ sở, không đúng, gây oan sai thì hành vi của cơ quan tố tụng có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp và có thể bị xử lý về mặt hình sự tùy theo tính chất của hành vi.
“Việc xử lý chủ quán cà phê ở huyện Bình Chánh sẽ là tiền lệ xấu và góp phần hạn chế việc kinh doanh của cá nhân, tổ chức và hiến pháp và pháp luật cho phép.
Trong xã hội hiện nay khi nhà nước đang khuyến khích phát triển kinh doanh thì việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những ai có ý tưởng muốn kinh doanh, môi trường kinh doanh sẽ kém hấp dẫn và giảm tính cạnh tranh và chắc chắn người dân sẽ e ngại khi quyết định đầu tư kinh doanh một lĩnh vực nào đó”, luật sư Hùng bình luận thêm.
"Mình làm ăn chân chính, có gì đâu mà phải tống đạt khởi tố hình sự?"

Theo hồ sơ vụ án, quán cà phê Xin chào của anh Nguyễn Văn Tấn (Bình Tân, TP.HCM) đã hoạt động từ 8/8/2015 khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra quán cà phê. Ngày 18/8/2015, công an huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Tấn, số tiền 17 triệu đồng.

Một ngày sau đó, công an huyện đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 11/9/2015, anh Tấn đã đóng phạt tại Kho bạc Nhà nước huyện Bình Chánh.

Đến ngày 10/9/2015, công an huyện Bình Chánh phối hợp các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra hộ kinh doanh của anh Tấn nhưng không có mặt anh Tấn. Người quản lý quán đã tiếp đoàn kiểm tra và xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 41T8021904 ngày 19/8/2015.

Qua kiểm tra, xác định anh Tấn đang hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời vi phạm về kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng gây hại, thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.


Với những kết quả kiểm tra trên, tại kết luận điều tra số 76/KLĐT (KT-CV) ngày 25/01/2016, Trưởng công an huyện Bình Chánh xác định là: “nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội…”.

Chia sẻ trên báo chí, anh Nguyễn Văn Tấn nói: “Tôi giật mình. Mình làm ăn chân chính, có gì đâu mà phải tống đạt khởi tố hình sự tội kinh doanh trái phép, cấm đi khỏi nơi cư trú. Tôi hoàn toàn bất ngờ. Tinh thần bấn loạn!”

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?