Cựu tổng giám đốc ngân hàng mở chợ ô tô kiểu Mỹ

Trường Kỳ

11:00 14/07/2016

BizLIVE -

Hiện nay, nhu cầu mua ô tô qua sử dụng đang rất lớn với nhu cầu của thị trường khoảng 90% dành cho xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên, việc mua ô tô cũ ẩn chứa nhiều rủi ro khi người mua thường bị “cò xe” dắt mũi và khó mua xe đúng giá trị thật.

Cựu tổng giám đốc ngân hàng mở chợ ô tô kiểu Mỹ

Hình ảnh chợ xe Sago Auto trong ngày đầu khai trương (13/7). Ảnh: Trường Kỳ.

Ý tưởng kinh doanh ô tô cũ đến từ việc...tìm mua nhà

 Ngày 13/7, ở góc đường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Đình Chiểu tại TP.HCM đã xuất hiện một chợ xe ô tô  mang tên Sago Auto đầu tiên theo kiểu Mỹ tại TP.HCM. Tại đây, người bán thuê chỗ đậu xe giá 100.000 đồng/ngày để khách đến xem và mua xe. 

Đây là mô hình kinh doanh xuất phát từ ý tưởng của ông Phạm Văn Thiệt, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Sago Auto. Trước đây, ông từng là Tổng giám đốc Ngân hàng ACB một thời gian dài.

 Ông Thiệt chia sẻ lý do ông mở chợ xe để giảm bớt rủi ro khi mua ô tô cũ. Ảnh: Trường Kỳ.
Ông Thiệt cho biết: “Cách đây vài năm, khi qua Mỹ, một lần tình cờ đi ngang một ngôi nhà, tôi bị thu hút bởi tấm biển bán nhà treo ngay ở cổng. Thay vì chỉ ghi vỏn vẹn mấy chữ bán nhà rồi cho số liên hệ, hoặc gặp chủ nhà như ở Việt Nam thì người ta ghi hết thông tin về căn nhà lên đó, giá tiền, diện tích, bao nhiêu phòng, thứ gì còn xài được, thứ gì hư. Tự nhiên tôi thấy rất hay khi họ minh bạch và trung thực về sản phẩm của mình, người mua có đầy đủ thông tin và chỉ việc xem nhà là có thể mua được, không mất thời gian”.

Theo ông, mua xe ô tô ở Việt Nam rất rủi ro vì có rất nhiều điều chưa minh bạch, chẳng hạn như việc đặt cọc khi mua xe thì lại dùng giấy tay. Việc xem xe tại nhà cũng chưa hẳn là tiện và an toàn cho người bán, và người mua cũng không thể kiểm chứng lời của người bán về tình trạng của xe.

Ngoài ra, rất nhiều người mua xe cũ là những người lần đầu mua xe nên họ sẽ không am tường giá cả thị trường, các vấn đề liên quan như giấy tờ, thủ tục công chứng, đăng ký biển số... Chính vì việc thiếu minh bạch thông tin như vậy cho nên các “cò xe” có đất sống, “dắt mũi” người mua, làm người mua không trả tiền đúng cho giá trị thật của chiếc xe.

Từ đó, ông Thiệt đã đưa ra quyết định lập nên chợ xe ô tô theo kiểu Mỹ lần đầu tiên tại TP.HCM, theo đó người mua và người bán trực tiếp giao dịch tại chợ của ông.

Giải pháp mua bán ô tô nhanh chóng, minh bạch, thuận tiện

Trong giai đoạn đầu, toàn bộ diện tích 5.000m2 của Sago Auto có khoảng 100 chỗ đậu có mái che cho xe 4 và 7 chỗ cùng văn phòng giao dịch, các phòng dịch vụ liên quan... Tại mỗi chỗ đậu xe có treo biển số điện thoại chính chủ, giá bán, thông số kỹ thuật... Những thông tin này cũng đăng tải cùng lúc trên website của công ty nhằm tạo thuận lợi cho người mua bán tìm hiểu. 

Xe bán sẽ được một đơn vị độc lập định giá đúng với giá trị thực của xe (có cấp chứng thư định giá); người bán, người mua trực tiếp giao dịch với nhau, không thông qua “cò” để tránh trường hợp làm giá, ép giá đối với cả bên mua lẫn bên bán.

Theo đó, sau khi hai bên đồng ý mua bán xe, ngân hàng sẽ mở hai tài khoản cho hai bên. Người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản của mình và được ngân hàng phong tỏa. Sau đó, ngân hàng theo dõi tiến độ làm giấy tờ và khi hoàn tất chuyển quyền sở hữu xe cho người mua thì ngân hàng sẽ chuyển tiền qua tài khoản của người bán xe.

Ông Thiệt cho biết ông còn đang lên kế hoạch một sàn giao dịch online giúp cho việc tìm kiếm và mua bán ô tô đã qua sử dụng sẽ còn thuận tiện hơn nữa, phù hợp với xu sướng thương mại điện tử tại Việt Nam. Nếu phát triển thuận lợi, ông sẽ kiếm một mặt bằng khác chứa được 1.000 xe để mở rộng quy mô hoạt động.

TRƯỜNG KỲ

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,651.74 143.08 0.58%
Nasdaq 6,936.58 80.06 1.15%
Nikkei 225 22,901.77 348.55 1.52%
FTSE 100 7,511.67 21.1 0.28%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine