Công ty nước ngoài tố bị một số người Việt chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng

Nhóm PV

20:45 17/02/2017

Theo nội dung đơn thư, trong quá trình đầu tư và hợp tác kinh doanh, Maxport Limited và ông Nicholas Stokes đã bị một số cá nhân ở Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao chiếm dụng vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Công ty nước ngoài tố bị một số người Việt chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng

Công ty Cổ phần May 40, một trong những Công ty con của MXP JSC.

Đầu tư hàng trăm tỷ đồng…

Trong lá đơn kêu cứu, Công ty Maxport Limited (có trụ sở chính Hong Kong) và người đại diện pháp luật là ông Nicholas Stokes (quốc tịch Úc) đã tố cáo một số cá nhân người Việt Nam lợi dụng để chiếm đoạt vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo đơn thư, năm 2004, ông Nicholas Stokes làm việc với một số cá nhân người Việt Nam là nhân viên của Maxport Limited để tiến hành thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất Hàng thể thao (gọi tắt là MXP JSC) vào ngày 20/1/2004.

MXP JSC hiện có trụ sở chính tại Phòng 505-06, tầng 5, số 83B, phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và một số chi nhánh trực thuộc tại tỉnh Thái Bình và Nam Định. Ngoài ra, MXP JSC cũng có một công ty con là Công ty Cổ phần May 40 Hà Nội có địa chỉ tại số 88 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Năm 2004, MXP JSC chuyên làm gia công may mặc cho Công ty Maxport Limited. Trong năm này, ông Nicholas Stokes chuyển tiền cho các cổ đông cá nhân Việt Nam gồm ông Nguyễn Tiến Phương, Phạm Văn Chung và bà Nguyễn Thị Lương.

Đến năm 2005 và 2006, Maxport Ltd bắt đầu mua gom cổ phiếu của Công ty Cổ phần May 40 Hà Nội. Trong năm 2006, ông Stokes Nicholas đã đầu tư vào Công ty MXP JSC với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra có một nhà đầu tư nước ngoài khác là ông Wongsri Sarawut cũng nhận tiền của ông Stokes Nicholas đứng tên là cổ đông của MXP JSC.

Tiếp đến, Công ty Maxport Ltd chuyển tiền cho các cá nhân Việt Nam đứng tên đấu giá mua lại 51% cổ phần tại Công ty May Việt Hà. Năm 2007, Maxport Ltd chuyển tiền cho cá nhân đứng tên đại diện mua 15% cổ phần tại Unimex Thái Bình. Cũng trong năm 2007, MXP JSC đấu giá mua cổ phần 51% tại Công ty Phú Xuân. Cổ phần tại Unimex Thái Bình do một số cá nhân đại diện cho Maxport Limited mua được hoán đổi với cổ phần tại Công ty Phú Xuân.

Năm 2007, các cá nhân sau khi hoán đổi có cổ phần của May Phú Xuân, góp vào Công ty MSP JSC và trở thành các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam mới tại MXP JSC (các cổ đông này vẫn là cổ đông đại diện cho ông Nicholas Stokes và Maxport Limited).

Từ năm 2008 đến 2010, MXP JSC sở hữu 100% Công ty Cổ phần May Phú Xuân và chính thức trở thành nhà đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp trong công ty MXP JSC. Từ 2010 đến 2015 Công ty MXP JSC mua, xây dựng và thành lập thêm một số nhà máy mới có tên MXP2; MXP3; MXP 1; MXP1; M8, M9…

Từ năm 2011, Công ty MXP mua toàn bộ số cổ phần phát hành mới bởi Việt Hà và mua lại 866.400 cổ phần của Công ty CP May 40 từ Công ty Maxport Ltd. Năm 2012, Công ty CP May Việt Hà tăng vốn lên 15 tỷ, do công ty Maxport JSC đầu tư và thực hiện giao dịch chuyển nhượng vốn giữa các cổ đông Việt Nam và cổ đông nước ngoài.

Trong đó được thể hiện bởi Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần được lập giữa bên bán là Maxport Ltd và ông Stokes Nicholas cùng bên mua là các cổ đông cá nhân Việt Nam (gồm ông Nguyễn Tiến Phương, ông Bùi Trung Hiếu, ông Phạm Huy Tiến, bà Nguyễn Thị Lương, ông Trần Quang Hảo, bà Nguyễn Thị Hương Giang).

Cong ty nuoc ngoai to bi mot so nguoi Viet chiem dung hang tram ti dong - Anh 2
Đại diện Công ty MXP JSC tiếp nhận nội dung và giấy giới thiệu làm việc của PV.

Theo đơn thư của Công ty Maxport và ông Stokes Nicholas thì Công ty MXP JSC thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông cá nhân Việt Nam. Sau đó, các cổ đông cá nhân Việt Nam dùng tiền này để trả cho công ty Maxport Ltd và ông Stokes Nicholas coi như là thanh toán cho tiền chuyển nhượng vốn.

Riêng cổ tức của Maxport Ltd và ông Stokes Nicholas hiện vẫn đang được hạch toán trên sổ của MXP JSC tại thời điểm năm 2016 là cổ tức phải trả cổ đông Maxport Ltd và ông Stokes Nicholas từ năm 2008 đến năm 2012.

Theo những tài liệu mà Công ty Maxport Ltd cung cấp, việc thực hiện tăng vốn qua các năm đều được trả trực tiếp từ tài khoản của ông Nicholas Stokes đưa tiền cho các cá nhân góp vốn vào công ty và thực hiện chia cổ tức sau đó góp ngược trở lại công ty. Các cổ đông cá nhân Việt Nam không bỏ tiền cá nhân đầu tư vào Công ty.

Ngoài ra, khi một số các cổ đông cá nhân nghỉ việc tại công ty, các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông cá nhân Việt Nam cũ cho cổ đông cá nhân Việt Nam hiện tại chỉ được thực hiện trên giấy tờ mà không có bất kỳ khoản thanh toán cho việc chuyển nhượng cổ phần này. Mặt khác, từ năm 2004 đến nay, ông Nicholas Stokes vẫn liên tục chuyển tiền từ tài khoản cá nhân về tài khoản của người nhà các cổ đông, nhân viên hiện tại của MXP JSC.

Những bằng chứng mà Công ty Maxport Ltd đưa ra cho thấy, trong quá trình hoạt động của MXP JSC, Maxport Ltd vẫn duy trì nhiều khoản vay dài hạn phục vụ cho quá trình phát triển của Công ty MXP JSC. Công ty Maxport Ltd và ông Nicholas Stokes khẳng định, công ty MXP JSC thuộc sở hữu của công ty Maxport Ltd và ông Nicholas Stokes. Toàn bộ các cổ đông cá nhân chỉ đứng tên là cổ đông danh nghĩa thay cho của công ty Maxport Ltd và ông Nicholas Stokes.

Né tranh báo chí

Theo lời trình bày của ông Stokes Nicholas, tại thời điểm thành lập và suốt quá trình phát triển, Công ty MXP hoàn toàn dùng vốn đầu tư của Công ty Maxport Ltd. Trên thực tế các cổ đông người Việt Nam không hề bỏ tiền của mình ra để góp vốn vào Công ty, mà chỉ đứng tên sở hữu thay cho nhà đầu tư nước ngoài.

Và cũng theo ông Nicholas Stokes, mọi hoạt động của Công ty MXP JSC vẫn được báo cáo với ông và lợi nhuận của ông vẫn được tính cho tới thời điểm hiện tại.

Cong ty nuoc ngoai to bi mot so nguoi Viet chiem dung hang tram ti dong - Anh 3
Xác nhận của bà Nguyễn Thị Hương Giang - Phó tổng giám đốc Công ty MXP JSC đã nhận được email, nội dung làm việc từ PV.

Để đảm bảo việc đầu tư được minh bạch, ông Nicholas Stokes đã yêu cầu các cổ đông cá nhân Việt Nam hiện tại là ông Nguyễn Tiến Phương, ông Trần Quang Hảo, bà Nguyễn Thị Hương Giang và ông Phạm Huy Tiến trả lại cổ phần tại Công ty MXP JSC. Tuy nhiên chỉ có ông Phạm Huy Tiến đồng ý, các cổ đông còn lại từ chối hợp tác.

Ngoài ra, theo đại diện của Công ty Maxport Ltd, ông Nguyễn Tiến Phương còn trực tiếp tiếp cận khách hàng của công ty này và phá vỡ cấu trúc kênh phân phối hiện tại với khách hàng ở Hoa Kỳ và Canada. Khách hàng hiện đang phối hợp chặt chẽ với công ty Maxport Ltd để tháo gỡ khó khăn và ổn định sản xuất. Yêu cầu của khách hàng Hoa Kỳ và Canada là công ty Maxport Ltd cần khôi phục lại sở hữu tại Công ty MXP JSC để đảm bảo kênh sản xuất và phân phối được ổn định và từ chối làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Tiến Phương do hành động đơn phương gây mất niềm tin kinh doanh.

Để làm rõ những nội dung của Công ty Maxport Ltd và ông Nicholas Stokes phản ánh, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ và đặt giấy giới thiệu trực tiếp tại Công ty MXP JSC nhưng chưa nhận bất cứ phản hồi nào.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hương Giang (Phó tổng giám đốc Công ty MXP JSC), còn thông tin với PV Báo GĐ&XH sẽ trả lời các nội dung qua email. Ngày 4/1, Phóng viên đã gửi câu hỏi và bà Giang cho biết đã nhận được thư, tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, bà Giang vẫn giữ thái độ im lặng và không trả lời.

Cong ty nuoc ngoai to bi mot so nguoi Viet chiem dung hang tram ti dong - Anh 4
Văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của Cty Maxport Ltd và ông Nicholas sang Công an Hà Nội.

Được biết, vào cuối năm 2016, phía Lãnh đạo Công ty MXP JSC đã có văn bản thỏa thuận trao trả tài sản cho Công ty Maxport Ltd nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, kế hoạch này đã không thực hiện được. Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng loạt nhà máy sản xuất đã bị phía Công ty MXP JSC thế chấp toàn bộ ở ngân hàng.

Ở diễn biến khác, đơn thư tố cáo của Công ty Maxport Ltd và ông Nicholas Stokes đã được Ban tiếp công dân Trung ương – Thanh tra Chính phủ có giấy chuyển đơn số 56/BTCDTW-XLĐ gửi Công an Thành phố Hà Nội vào ngày 9/1/2017.

Theo nội dung chuyển đơn, “Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của ông Nicholas Stokes đến công an TP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định”.

Bên cạnh đó, ngày 14/2 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã có giấy mời ông Nicholas Stokes đến để làm việc liên quan đến đơn thư ông tố cáo này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các bài viết tiếp theo.

Theo Báo Gia đình và xã hội

Bảng giáThị trường

VN-Index 717.73 ▲ 1.2 (0.17%)

 
VN-Index 717.73 1.2 0.17%
HNX-Index 89.54 0.22 0.24%
UPCOM 57.62 0.0 0.0%
DJIA 16,038.48 11.43 0.07%
Nasdaq 4,286.74 2.99 0.07%
Nikkei 225 16,122.71 -881.59 -5.47%
FTSE 100 5,632.19 -57.17 -1.02%

BizLIVE - Gặp gỡ