“Chúng tôi luôn hỏi việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai”

Nguyễn Thảo

12:16 08/11/2016

BizLIVE - "Điều tôi không yên lòng là bởi phát triển bền vững làm sao đáp ứng yêu cầu phát triển ngày hôm nay nhưng không ảnh hưởng đến ngày mai, chúng tôi luôn hỏi liệu việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai không”.

“Chúng tôi luôn hỏi việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: TL

Phát biểu tại tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2016 được tổ chức sáng nay (8/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia khẳng định rằng, vấn đề phát triển bền vững tại Việt Nam đang bị thách thức từ tư duy đến thực tiễn hành động.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ông không yên lòng về các chỉ số phát triển bền vững tại Việt Nam. Khái niệm phát triển bền vững tại Việt Nam trên lý thuyết tốt đẹp, nhưng thực tế lại chỉ nhận được sự tham gia rất ít của cộng đồng từ Nhà nước, doanh nghiệp đến người dân.

"Điều tôi không yên lòng là bởi phát triển bền vững làm sao đáp ứng yêu cầu phát triển ngày hôm nay nhưng không ảnh hưởng đến ngày mai, chúng tôi luôn hỏi liệu việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai không”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề "tha thiết mong" các cơ quan, hệ thống doanh nghiệp cùng nhau quyết tâm cao hơn để chính quyền làm ít việc đi. Nhà nước chỉ làm việc cần thiết thôi, hãy làm việc thật sự cần thiết, tạo môi trường, những gì doanh nghiệp làm được thì để cho thị trường làm.

Theo Phó Thủ tướng chia sẻ điều theo ông rất "đáng quan ngại" là nhiều người cho rằng trách nhiệm phát triển bền vững hiện nay là của các bộ và cơ quan Nhà nước tuy nhiên, tại các cơ quan Nhà nước, các tiêu chí này cũng không được hiểu và thực hiện đúng.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong các tiêu chí đầu vào vào đánh giá phát triển bền vững của nền kinh tế như thể chế kinh tế, hạ tầng, thị trường vốn, môi trường kinh doanh, đổi mới công nghệ và nhân lực, hiện các bộ ngành vẫn chưa có đánh giá đúng về sự cải thiện, đổi mới. Các tiêu chí tăng trưởng xanh, công nghệ mới chưa được coi là giá trị gia tăng của ngành, của doanh nghiệp. Chưa có động lực đòi hỏi doanh nghiệp phải cải cách các nhân tố đầu vào, vì thế đây là trở ngại để Việt Nam đuổi kịp các quốc gia phát triển", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp lớn đi tiên phong và làm hình mẫu để tăng trưởng và phát triển bền vững. Điều này khiến cộng đồng doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa thực sự coi trọng phát triển bền vững là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, muốn cả xã hội, cộng đồng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh, chính cơ quan Nhà nước cần phải cải cách thu chi ngân sách, hướng đến vận hành bộ máy gọn nhẹ hơn, năng động hơn và thích ứng với các đổi mới hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng, chi ngân sách của Việt Nam đến 65% là chi thường xuyên, trong chi đó chủ yếu là trả lương cho đơn vị sự nghiệp (trả lương công chức, người có công, chi bảo trợ xã hội chỉ 10%), còn lại là toàn bộ các đơn vị sự nghiệp. Gánh nặng ngân sách quá lớn do bộ máy cồng kềnh, thiếu linh hoạt.

Về khu vực doanh nghiệp nhà nước, theo Phó Thủ tướng Việt Nam khi bắt đầu đổi mới sắp xếp doanh nghiệp có khoảng 11.000 doanh nghiệp, qua quá trình dài đổi mới, cải cách hiện nay chúng ta còn hơn 1.000 doanh nghiệp nhà nước nhưng đối lập với sự giảm khu vực doanh nghiệp là số đơn vị sự nghiệp đang tăng lên, phình to ra.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện trong nhiều ngành và lĩnh vực, Chính phủ đang mong muốn doanh nghiệp tham gia xã hội hóa dịch vụ như Giáo dục, Y tế và dịch vụ dịch công... Chính phủ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa hoạt động này, đặc biệt phát triển theo mô hình phi lợi nhuận, mô hình xã hội hóa để gia tăng hiệu quả cho xã hội, cho phát triển.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine