“Chúng tôi cần thị trường, không cần nhà nước cho 1 xu nào”

Nguyễn Thảo

17:46 10/11/2015

BizLIVE -

Tại Hội thảo chiến lược ngành cơ khí Việt Nam diễn ra sáng 10/11, đại diện một số doanh nghiệp cơ khí cho biết thay vì các chính sách hỗ trợ liên quan đến vay vốn, tiếp cận đất, giảm thuế, Nhà nước nên hỗ trợ, tạo thị trường cho doanh nghiệp phát triển.

“Chúng tôi cần thị trường, không cần nhà nước cho 1 xu nào”

Hàng năm, nhập siêu vẫn rất lớn các thiết bị phụ tùng cơ khí. Ảnh: TL

Ngành cơ khí Việt Nam có thể học Trung Quốc

Nhận xét về nội dung trong chiến lược ngành cơ khí và những giải pháp được đưa ra, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện nghiên cứu cơ khí cho biết, trong chiến lược cần xác định những ngành nào cần "bàn tay" của nhà nước và ngành nào để thị trường xác định.

Về cơ chế chính sách, giải pháp, theo ông Sáng là quá chung chung do đó đề xuất cần những giải pháp sâu hơn.

Cụ thể, về cơ chế chính sách, ông Sáng cho rằng việc hỗ trợ đầu tư, vay vốn, thuê đất, giảm thuế VAT, thuế nhập khẩu hay việc nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước với quản lý cơ khí cần làm rõ hơn. Việc nêu vai trò của hiệp hội, hiện các hiệp hội đang tự phát.

Đặc biệt, ông Sáng nhấn mạnh việc hỗ trợ cho vay tiền, hỗ trợ thuê đất đều không có tác dụng vấn đề cần tạo thị trường để ngành cơ khí phát triển.

"Doanh nghiệp cơ khí khi có thị trường đều tự đầu tư phát triển mà không cần nhà nước cho một xu nào. Do đó, cần bỏ phần thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư có trọng điểm, chỉ cần hỗ trợ thị trường vì vào TPP cần xoá bỏ những cơ chế chính sách hỗ trợ", ông Sáng nhấn mạnh.

Ông Sáng cũng cho biết, việc hình thành nhà thầu tư vấn chế tạo có khả năng làm chủ công nghệ, Việt Nam nên học Trung Quốc vì Trung Quốc đã rất thành công. "Trước đây, các viện nghiên cứu của Trung Quốc đã chuyển thành các công ty tư vấn và cổ phần tư nhân đang làm thầu cùng với các doanh nghiệp, công ty xây dựng", ông Sáng nói.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Quang, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh cũng cho biết, đối với doanh nghiệp, quan trọng là thị trường vì dù có cơ chế như thế nào nếu không có thị trường, đầu tư cũng phá sản và không dám đầu tư.

Ông Quang đề xuất, Luật Đấu thầu ban hành năm 2014 có phần đấu thầu quốc tế các sản phẩm có tỷ lệ nội địa hoá trên 40% được cộng thêm 7,5% nhưng theo ông chưa đủ và so với các nước đây vẫn là mức thấp, cần nâng lên 15%.

Hội thảo chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Ảnh: N.Thảo

Bên cạnh đó, ông Quang cho biết, các sản phẩm trong nước đã sản xuất được và đăng ký với Bộ Công Thương nhưng vẫn nhập khẩu tự do do đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nội địa.

Vị đại diện so sánh với Trung Quốc, và cho rằng họ đã rất thành công, những thiết bị cơ khí hiện đại trên thế giới mua về và một số Viện thiết kế tháo tung ra và sản xuất, không nhập khẩu. "Quyết liệt như vậy doanh nghiệp cơ khí mới phát triển được. Xuất phát điểm của Việt Nam đã thấp lại cạnh tranh với các nước có sức cạnh tranh hơn ta có điều kiện hơn ta chắc chắn sẽ thua trên sân nhà", ông Quang nói.

Nhiều mục tiêu chưa đạt

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, các chỉ tiêu chính về sản xuất, kinh doanh của ngành cơ khí tuy năm sau cao hơn năm trước nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước của ngành cơ khí năm 2014 mới đạt 32,12%, thấp hơn mục tiêu chiến lược là đáp ứng 40-50% nhu cầu trong nước vào năm 2010.

Về tỷ lệ giá trị xuất khẩu cơ khí/tổng giá trị ngành cơ khí năm 2014 đạt 32,12% vượt chỉ tiêu của Chiến lược là 30%.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu ngành cơ khí năm 2014 là 26,53 tỷ USD, cao gấp gần 2 lần giá trị xuất khẩu cơ khí năm 2014 là 15,23 tỷ USD.

Cũng theo Bộ Công Thương, ngành cơ khí chưa khắc phục được tình trạng chia cắt, phân tán trong ngành. Các chỉ tiêu đối với các phân ngành cơ khí quan trọng như thiết bị toàn bộ, máy động lực, cơ khí phục vụ nông lâm ngư nghiệp và công nghiệp chế biến, máy công cụ, cơ khí xây dựng, cơ khí đóng tàu thuỷ, thiết bị kỹ thuật điện điện tử và cơ khí ô tô, cơ khí giao thông vận tải đều đạt kết quả rất thấp so với Chiến lược đã đề ra.

Bên cạnh đó, năng lực nghiên cứu, tư vấn, ứng dụng công nghệ tiên tiến còn nhiều hạn chế. Các sản phẩm cơ khí có hàm lượng công nghệ khá mang thương hiệu Việt Nam rất ít ỏi, phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu.

Hàng năm, nhập siêu vẫn rất lớn các thiết bị phụ tùng cơ khí. Năm 2013 và 2014 nhập siêu ở mức khoảng 14 tỷ USD.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine