Chán Trung Quốc, dòng vốn lớn có tìm lối vào Việt Nam?

Vũ Minh

08:00 11/08/2015

BizLIVE -

Việc Trung Quốc có giá lao động ngày càng tăng cao không chỉ tăng sức hấp dẫn của các quốc gia có giá lao động rẻ như Việt Nam, Malaysia mà còn dẫn đến viễn cảnh các nhà sản xuất xem xét việc đưa các nhà máy quay trở lại Châu Âu.

Chán Trung Quốc, dòng vốn lớn có tìm lối vào Việt Nam?

Việt Nam đang có nhiều cơ hội đón dòng vốn lớn đổ vào sản xuất.

Công ty Tư vấn Bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) vừa công bố bảng xếp hạng "Điểm dừng chân cho các nhà sản xuất năm 2015" (Where in the World? Manufacturing Index 2015) cho thấy những diễn biến rất đáng chú ý..
Theo đó, Việt Nam tiếp tục phát triển và trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho ngành sản xuất với vị trí đứng đầu bảng xếp hạng "Chỉ số phát triển của các quốc gia mới nổi trong ngành sản xuất".
 
Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ tại Việt Nam tiếp tục đem lại nhiều cơ hội cho những nhà bán lẻ và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). 
Báo cáo của Cushman & Wakefield cho thấy, Việt Nam nói riêng và khu vực các quốc gia mới nổi nói chung đang được hưởng lợi từ chính môi trường kinh doanh giá rẻ, thu hút các nhà sản xuất tới mở rộng đầu tư.
Chỉ số phát triển của các khu vực mới nổi trong ngành sản xuất
 Nguồn: Nghiên cứu Cushman & Wakefield 
 
Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế rõ ràng xét trên phương diện chi phí cạnh tranh.
"Trong tương lai, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ không chỉ làm tăng tính cạnh tranh khi các loại thuế được giảm mà còn đưa ra được các tiêu chuẩn giúp cải thiện việc đánh giá chuỗi cung ứng, tạo ra khuôn khổ tốt hơn cho các vấn đề như sở hữu trí tuệ và nguồn nhân lực, làm tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam”, ông Alex khẳng định.
Đặc biệt, theo nhìn nhận của Cushman & Wakefield, Việt Nam đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc chi phí sản xuất tại Trung Quốc ngày càng tăng.
Thể hiện ở việc vốn đầu tư nước ngoài cho ngành sản xuất và chế biến tại Việt Nam đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012 đến năm 2014, đạt 11 tỷ USD, tương đương 71% tổng số vốn FDI đăng ký.
Nguyên nhân bởi Trung Quốc (nơi sản xuất lớn nhất thế giới tính theo sản lượng) có giá lao động ngày càng tăng cao khiến cho năng lực cạnh tranh giảm mạnh. Điều này sẽ làm tăng sức hấp dẫn của các quốc gia có giá lao động rẻ như Malaysia và Việt Nam.
Không những thế, nghiên cứu của Cushman & Wakefield còn tiết lộ, hiện ngày càng nhiều các công ty sản xuất lớn xem xét việc đưa trụ sở và các cơ sở về lại châu Âu do chi phí hoạt động toàn cầu tăng.
Theo phân tích của Richard Middleton, người đứng đầu dịch vụ đại diện khách thuê Cushman & Wakefield khu vực EMEA & Châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc vẫn dẫn đầu thế giới về sản lượng sản xuất và đang hưởng lợi ích từ quy mô của thị trường sản xuất trực tiếp nhưng vấn đề chi phí lao động tăng cao đã khiến một số tập đoàn sản xuất phải thay đổi chiến lược sản xuất – kinh doanh.
"Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương như Malaysia và Việt Nam mà còn tạo ra xu hướng “rút về thị thường xuất phát” - một số các nhà sản xuất đưa nhà máy và trang thiết bị quay trở lại châu Âu", Richard nhấn mạnh.
Đặc biệt, theo nhìn nhân của các chuyên gia bán lẻ quốc tế, khi người tiêu dùng ngày càng chuộng những sản phẩm được thiết kế riêng, các nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với áp lực buộc phải thích ứng với các xu hướng mới thật nhanh và đảm bảo sản phẩm được giao đúng nhu cầu của người tiêu dùng.
Đồng thời, việc chọn địa điểm sản xuất phải đảm bảo được việc phục vụ và liên lạc với khách hàng được nhanh chóng và thuận tiện nhất. Vì vậy, so sánh điều kiện, rủi ro và giá cả giữa các thị trường là rất quan trọng trong quá trình di dời và chiến lược mở rộng. 
Thực tế thị trường gần đây cho thấy, không chỉ Việt Nam có sự bứt phá, các quốc gia khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của mình trong lĩnh vực sản xuất trên thế giới khi tiếp tục thống trị hơn một nửa bảng xếp hạng "Điểm dừng chân cho các nhà sản xuất năm 2015".

VŨ MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine