Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trăn trở gì trong những ngày làm việc cuối cùng?

Nguyễn Thảo

15:50 07/04/2016

BizLIVE - Tại phiên thảo luận về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hôm qua (6/4), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đã chia sẻ những trăn trở liên quan đến năng suất của doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp, chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp…

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trăn trở gì trong những ngày làm việc cuối cùng?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: TL

Ngày 6/4, một trong những ngày làm việc cuối cùng của ông Bùi Quang Vinh trên cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ trưởng Vinh đã làm việc trực tiếp với Ban soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa SMEs và Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

Trong phiên làm việc với Ban soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ trưởng Vinh cho biết, việc thành lập một Ban soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm vì các Bộ không trả lời.

“Luật khó vì xuyên ngang các Luật khác như thuế lại đụng chạm đến Luật về thuế, quỹ đầu tư mạo hiểm, lãi suất đụng chạm đến ngân hàng…”, Bộ trưởng Vinh nói.

Bộ trưởng Vinh cũng nêu đánh giá, năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện kém hơn so với các doanh nghiệp khác.

Đề cập đến tầm quan trọng của phát triển khối doanh nghiệp, theo Bộ trưởng Vinh một trong những độc lực lớn nhất của nền kinh tế là doanh nghiệp và trọng tâm chính là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó vấn đề phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề quan trọng đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Luật ban hành cần quan tâm tới chất lượng và số lượng nhằm mục tiêu thành lập mới 2 triệu doanh nghiệp. Đồng thời, cần tạo nhận thức xã hội, phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ.

“Ai nuôi dưỡg bộ máy? Nền kinh tế tự chủ do ai tạo ra? Chính là các doanh nghiệp trong nước nên chúng ta cần làm rõ nhận thức này. Đây cũng chính là rào cản cần vượt qua”, Bộ trưởng Vinh đặt câu hỏi và khẳng định.

Liên quan đến các ưu đãi dành cho doanh nghiệp, theo Bộ trưởng Vinh, đối tượng khởi nghiệp cần chuỗi liên kết nếu không sẽ không thành lập được doanh nghiệp. “Cần rà soát, chọn lọc doanh nghiệp cần gì. Cũng cần xoá bỏ tư tưởng chộp giật. Buồn nhất là sau Tết nhiều doanh nghiệp đi cầu khấn, mong muốn không làm gì mà vẫn được ăn”, Bộ trưởng Vinh trăn trở.

Phiên làm việc với Tổ công tác thi hành Luât Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Bộ trưởng Vinh cũng thống nhất với các ý kiến của thành viên trong Tổ là Chính phủ tới đây cần đẩy mạnh việc xoá bỏ các rào cản hạn chế quyền tự do kinh doanh.

Bên cạnh đó, quyết liệt hạn chế các Bộ, ngành ban hành các điều kiện kinh doanh trái Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, xoá bỏ các “giấy phép con”… để môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày càng được tự do, cạnh tranh, thúc đẩy.

Tại phiên làm việc về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, người từng giữ chức Cục phó Cục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cho biết, câu chuyện SMEs có từ 15-20 năm nay, có nhiều chính sách nhưng chưa đi vào thực tế cuộc sống.

“Với những doanh nghiệp mới thành lập hiện Luật mới tập trung vào đối tượng này, có nhiều chính sách nhưng chưa đi vào cuộc sống. Cơ quan địa phương vẫn có định kiến về doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp buôn gian bán lận hoặc có tiền nên luôn doạ nạt, người dân luôn khuyên con không nên làm khởi nghiệm nếu không có nghề, có nghiệp, có vốn và quan hệ…”, ông Dũng chỉ ra những bất cập.

Theo đó, Thứ trưởng Dũng cho biết, cần phải cải cách, dấy lên làn sóng bênh vực, bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời, do khả năng tiếp cận công nghệ hiện nay của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn rất thấp nên Nhà nước cần hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp bằng các chính sách cụ thể.

“Tất cả doanh nghiệp khả năng có công nghệ rất thấp do đó cần hỗ trợ công nghệ cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không nên cầu toàn vội, nên trình Chính phủ vào tháng 7/2016 và phải tích cực hơn”, Thứ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Dũng, cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp là cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương các ngành các cấp và hiệp hội. Cần có những điểm rõ hơn tạo điều kiện thi hành, có chế tài xử phạt cơ quan, tổ chức nhũng nhiễu doanh nghiệp.  

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ