BizTALK: Doanh nghiệp Việt nói gì về TPP?

BizLIVE

09:27 12/10/2015

BizLIVE - TPP được đánh giá là hiệp định tạo bước ngoặt với kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên chỉ có 12 nước tham gia. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định TPP là bước ngoặt?

BizTALK: Doanh nghiệp Việt nói gì về TPP?

Buổi tọa đàm trực tuyến tại tòa soạn BizLIVE.

TPP được đánh giá là hiệp định tạo bước ngoặt với kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên chỉ có 12 nước tham gia. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định TPP là bước ngoặt?
Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, hiện có hai luồng ý kiến nhận định về tác động của TPP.
Đây là hiệp định giữa các nước chiếm 40% GDP toàn cầu, nhất là Mỹ có thương mại rất lớn.
Đây là hiệp định FTA kiểu mới so với các hiệp định khác. Việt Nam là một nước phát triển thấp trong 12 nước tham gia, đây là cơ hội cho Việt Nam nếu tận dụng các lợi thế và cải cách.
Tuy nhiên, có 2 nhận định của hai nhà kinh tế đạt giải thưởng Nobel kinh tế Joseph Stiglizt và Paul Krugman. Hai ông này thiên về bảo vệ người lao động, và có những đánh giá thận trọng về TPP.
Theo 2 ông, đây không phải là FTA kiểu mới, TPP là hiệp định đầu tư và quan tâm tới sở hữu trí tuệ. TPP là do các DN lớn ở Mỹ thao túng theo hướng có lợi cho họ. Đơn cử như các doanh nghiệp dược phẩm lớn sẽ có lợi và muốn kéo dài thời gian bảo hộ dược phẩm. Các nước nghèo sẽ khó khăn hơn khi tiếp cận các dược phẩm.
Còn ông Stiglizt cho rằng bây giờ các hãng thuốc lá sẽ được bảo vệ, và có thể kiện các chính phủ nếu các chính phủ gây bất lợi cho họ khi tham gia TPP.
GS Mại nhấn mạnh, TPP mới được thỏa thuận xong, chưa công bố hiệp định chính thức. Vừa qua mới công bố 20 trang của hiệp định và còn chờ các nước hoàn thiện. Trong khi TPP còn phải chờ 12 nước thông qua. Mới đây có tin Quốc hội Nhật chưa chắc đã thông qua TPP, do các doanh nghiệp có tác động lớn tới việc thông qua TPP.
Đặc biệt là Mỹ, nếu Quốc hội Mỹ thông qua thì TPP mới nhanh được các nước thông qua. Còn phải xem xét phản ứng của các DN Mỹ. GS Mại đơn cử hơn 3 triệu công nhân ngành ô tô Mỹ phản đối thông qua TPP, bởi các doanh nghiệp ôtô Nhật nhập phụ tùng ô tô từ Đài Loan với thuế suất bằng 0% và tái xuất sang Mỹ.
Ông Obama sẽ sử dụng nhiều cách để vận động thông qua TPP. Trong tháng 7 ông Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh.
Bà Hilary mới đây lên tiếng phản đối TPP, đại diện cho tiếng nói của một bộ phận trong đảng Dân chủ. Theo tôi, nếu trong tháng 12 Quốc hội Mỹ không thông qua thì TPP chưa chắc đã được thông qua trong năm 2016. Hai đảng lớn sẽ tiến hành đại hội và TPP sẽ không phải là câu chuyện trọng tâm, TPP sẽ không là câu chuyện lớn.
Không nên lạc quan thái quá về TPP, bởi 12 nước còn phải thông qua TPP.
Bên cạnh đó, câu chuyện lớn của Việt Nam là tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN. AEC chỉ còn 80 ngày nữa để đi vào hoạt động, khi đó luân chuyển hàng hóa, vốn tự do và lao động có kỹ năng. Việc luân chuyển vốn quan trọng, và các nước khác có kinh nghiệm hơn Việt Nam. Về luân chuyển lao động có kỹ năng tự do. Philippines có nhiều kinh nghiệm hơn Việt Nam trong vấn đề này.
GS. TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh vấn đề là các doanh nghiệp trong nước cần có bước chuẩn bị tốt để tham gia AEC, để bình đẳng, đủ năng lực cạnh canh và có lợi khi tham gia AEC.
Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt" đang diễn ra tại Hà Nội
GS. Nguyễn Mại cũng lưu ý hai vấn đề lớn khi hội nhập kinh tế nói chung và tham gia TPP nói riêng.
Để trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Chính phủ Việt Nam đã phải hoàn thiện thể chế chính sách, trả lời các thắc mắc của các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.
Khi tham gia vào TPP lần này, Việt Nam vẫn cần lưu ý tới cải thiện chính sách. Việt Nam đã có bước cơ bản và kinh nghiệp khi tham gia TPP. Quốc hội đã có một quyết tâm lớn trong việc đưa thể chế chính sách Việt Nam hội nhập với kinh tế quốc tế, thể hiện ở việc thông qua Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Các cải tiến về thủ tục hành chính về cấp phép thành lập doanh nghiệp đã tạo điều kiện nhiều hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã có các chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính. GS. Nguyễn Mại dẫn lời ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nói rằng có một sự đấu tranh mạnh trong nội bộ chính phủ về tư duy đổi mới quản lý doanh nghiệp.
Một báo cáo của Viện Quản lý kinh tế Trung ương nêu rằng hiện có một lợi ích lớn trong các bộ ngành cản trở tới việc đổi mới thủ tục hành chính, và môi trường kinh doanh. Do đó, điều đáng chú ý là các bộ, UBND các tỉnh và đảng ủy các địa phương tỉnh ủy cần vì lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân để đổi thể chế.
Về vấn đề sở hữu trí tuệ, đây là vấn đề lớn trọng đại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại. Đơn cử như Microsoft khi đầu tư vào Việt Nam đã yêu cầu Chính phủ cam kết chống phạm sở hữu trí tuệ, sử dụng hàng “nhái”.
Dù Việt Nam đã có luật về sở hữu trí tuệ, Việt Nam rất khó thu hút đầu tư nước ngoài khi tham gia TPP nếu vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ không được xử lý nghiêm. Đây còn là bước tiến lớn để bảo vệ chính các sáng chế, phát minh trong nước.

 Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức hoàn tất đàm phán vào tối ngày 5/10 vừa qua. Nhiều tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới, các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá đây là “cơ hội ngàn năm một thuở” của Việt Nam để cải cách thể chế, doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thực tế, TPP tác động tới doanh nghiệp Việt như thế nào? Ngành nào được hưởng lợi? Ngành nào chịu tác động? Việc Việt Nam vào TPP được cho là sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, mô hình công đoàn, rủi ro pháp lý… doanh nghiệp Việt Nam cần và phải làm gì để sẵn sàng thích ứng với các tác động này?

Bộ máy chính quyền cần có những thay đổi và điều chỉnh gì sau khi Việt Nam vào TPP, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp?

Đây sẽ là nội dung chính của cuộc Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến do BizLIVE tổ chức diễn ra vào 8h30 sáng thứ Hai, ngày 12/10/2015 tại Hà Nội và 15h cùng ngày tại TP.HCM với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Tham gia chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến có chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Dệt may, Da giày, Nông nghiệp, Chăn nuôi, Sữa, Dược phẩm, Bất động sản, Chứng khoán, Ô tô.

 Tổng biên tập  BizLIVE, ông Cao Cương phát biểu tại Tọa đàm.

Tại Hà Nội:

- GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

- Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam

- Ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc CTCP May Hồ Gươm.

- Ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Dược Tín Đức Hà Nội. 

- Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT CTCP Chăn nuôi chế biến xuất nhập khẩu Aprocimex

- Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank.

Tại TP.HCM:

- Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, Phó chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM.

- Ông Đỗ Long Tổng giám đốc Công Ty Bitas.

- Chuyên gia kinh tế Bùi Văn, Tổng biên tập kênh truyền hình FBNC.

- Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM.

- TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright
- TS. Phạm Duy Nghĩa, Giảng viên Luật & Chính sách Công và Quản trị nhà nước, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright 

Ngay từ bây giờ, các bạn độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi cho các vị khách mời ở bên dưới.

BIZLIVE

Đức Quỳnh, 23 :
Doanh nghiệp Việt sẽ phải làm gì để thu hút được người lao động trong khi các doanh nghiệp FDI có lợi thế về chế độ đãi ngộ và lương thưởng thưa ông?
GS.TSKH Nguyễn Mại:
Tôi cho rằng vấn đề tiền lương với năng suất lao động là hai khái niệm gắn bó với nhau. Câu chuyện đấu tranh ở Hội đồng lương giữa Tổng Liên đoàn Lao động với VCCI về tiền lương tối thiểu cho năm 2016 là câu chuyện đáng bàn. Tôi đã có dịp nói chuyện với một số hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam và hỏi họ: Vì sao Samsung trả lương cho người lao động trung bình 11 triệu đồng/tháng, công nhân là 6 triệu đồng/tháng, cung cấp hai bữa miễn phí/ngày, ở trong những căn hộ đầy đủ tiện nghi?
Lãnh đạo Samsung nói với tôi rằng năng suất lao động của người Việt Nam bằng 80% năng suất lao động của người Hàn Quốc. Dù họ trả lương cao hơn doanh nghiệp nội nhưng họ thu đươc nhiều lợi nhuận hơn, vì lương trả cho lao động người Việt chỉ bằng ¼ của người Hàn Quốc trong khi năng suất kém hơn 20%.
Do đó các doanh nghiệp Việt Nam nên nghiên cứu khả năng của doanh nghiệp FDI về việc trả lương cao hơn để tạo ra năng suất lao động cao hơn. Đây là con đường tất yếu phải đi. Nếu chủ doanh nghiệp “cò kè” về tiền lương, về điều kiện lao động và sinh hoạt của công nhân thì làm sao thu hút được người lao động tự nguyện cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho doanh nghiệp.
Tôi cho rằng tiền lương sẽ được nâng lên nhanh, đời sống của người lao động sẽ được cải thiện nhanh với tiền đề là năng suất lao động phải tăng cao hơn tốc độ tiền lương để vừa có lợi cho người lao động và doanh nghiệp.
Tôi không bao giờ nhấn mạnh tiếp tục giữ ưu thế về lao động giá rẻ mà nhấn mạnh ưu thế về tiềm năng của người lao động trong tiếp thu công nghệ và dịch vụ hiện đại để tạo ra năng suất lao động cao. Điều đó phụ thuộc vào cả một nền giáo dục của đất nước, trong đó có giáo dục nghề nghiệp và đại học cũng như về tư duy của các chủ doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động.
Xuân Nghi, 29 tuổi, sàn bất động sản Sen Vàng. Thanh Xuân, Hà Nội :
Việt Nam đã có nhiều bài học, khi tiếp đón doanh nghiệp FDI bất động sản một cách hào sảng, tạo mọi điều kiện cho họ phát triển. Nhưng câu chuyện dự án ngoại bỏ hoang, chuyển nhượng, nợ lương người lao động không còn hiếm. Vậy chính quyền các đô thị cần chuẩn bị những gì để tránh đi vào “vết xe đổ”, thưa ông Nguyễn Mại?
GS.TSKH Nguyễn Mại:
Vốn FDI vào bất động sản có đặc điểm khác vốn FDI trong công nghiệp. Với một số dự án khách sạn, văn phòng cho thuê, các resort, nhà đầu tư nước ngoài phải bỏ toàn bộ vốn đăng ký để hoàn thành dự án mới được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, những dự án xây dựng nhà ở hoặc khu đô thị thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ bỏ vào khoảng 20-25% vốn đăng ký, và họ sẽ huy động vốn bằng nhiều phương thức khác nhau.
Đặc điểm này đòi hỏi phải xem xét lại chính sách đầu tư vào bất động sản với hai loại dự án này để đánh giá đúng hiệu quả kinh tế của từng dự án và lợi ích của nước chủ nhà. Hơn nữa, hiện nay nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã đủ mạnh để thực hiện các dự án mà cách đây chục năm không thể tự làm được mà phải dựa vào nhà đầu tư nước ngoài.
Do đó các địa phương phải đặt lên bàn quyền lựa chọn nhà đầu tư, trong đó cần ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước nếu có trình độ tương đượng hoặc xấp xỉ nhà đầu tư nước ngoài.
Đối với các dự án FDI, một vấn đề có tính nguyên tắc là phải hướng đến các khu đô thị xanh, tòa nhà xanh, tiết kiệm năng lượng, có công nghệ thân thiện với môi trường. Đây là điều có thể châm trước được để không buộc Việt Nam phải đầu tư quá nhiều vào năng lượng để cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài vào những dự án bất động sản tiêu hao quá nhiều năng lượng.
Chúng ta cũng cần mạnh dạn hơn trong việc cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam bởi vì dù đã có chủ trương nhưng thủ tục rất phiền hà, nên số lượng nhà được người nước ngoài mua còn ít.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, đây là cú hích rất lớn cho thị trường bất động sản và đưa lại lợi ích lâu dài cho đất nước.
Với tư cách là 1 người làm trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài lâu năm, tôi không hiểu vì sao chúng ta cho một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu khách sạn 200-300 triệu USD được quyền chuyển nhượng tự do mà lại sợ một người nước ngoài sở hữu một căn hộ biệt thự trị giá 1 triệu USD, hạn chế họ trong việc mua nhà cũng như chuyển nhượng.
Vấn đề là hạn chế người nước nào và ở đâu để đảm bảo an ninh quốc gia. Thành phố Đà Nẵng đã phát hiện rất nhiều người nước ngoài núp dưới bóng người Việt Nam để mua đất ở bãi biển Đà nẵng, đó mới là điều đáng lo ngại.
Minh Bình, 43 :
Trong thời gian tới, dòng vốn FDI rót vào Việt Nam sẽ rất lớn, vậy doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị những gì để cạnh tranh với đối thủ vốn rất mạnh nguồn lực tài chính và kinh nghiệm trên thương trường, nhất là sau khi gia nhập TPP thưa ông?
GS.TSKH Nguyễn Mại:
Khi đánh giá năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam cần phải dựa trên thực tế của 2015 chứ không nên lúc nào cũng nhắc lại điệp khúc “năng lực cạnh tranh kém”. Có một số ví dụ mà tôi cần lưu ý với độc giả, nếu xuất khẩu sang Mỹ năng 2002 Việt Nam đứng thứ sáu ở Đông Nam Á với 2 tỷ USD, thì năm 2014 Việt Nam đã vươn lên đứng đầu các nước Đông Nam Á với 29,4 tỷ USD.
Trong lĩnh vực viễn thông, hiện nay nước ta nằm trong tốp đầu các nước Đông Nam Á và có thứ hạng ở châu Á và thế giới. Người Việt Nam từ chỗ sử dụng rất ít máy tính, Internet với giá dịch vụ cao nhất thế giới vào đầu thế kỉ thế kỷ 21, thì năm 2015 Việt Nam đứng thứ 17 trong 20 nước đứng đầu thế giới về sử dụng Internet với 45 triệu người với giá cả thấp nhất trong khu vực.
Viettel với chiến lược của doanh nghiệp đi sau đã đầu tư rất có hiệu quả vào 14 nước trên thế giới bằng sản phẩm có chất lượng tốt, giá rẻ cho các đối tượng chịu thiệt thòi như ở vùng nông thôn, vùng sâu xa.
PetroVietnam nhờ liên doanh với các tập đoàn lớn trên thế giới hiện đã có đủ cán bộ có trình độ cao nắm vững công nghệ hiện đại, không chỉ làm chủ khai thác dịch vụ dầu khí ở Việt Nam mà còn vươn ra nhiều nước trên thế giới.
Chúng ta cũng có nhiều mặt hàng có thứ hạng cao như gạo, hồ tiêu, cà phê, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, điện thoại. Vì vậy, cần nói rằng Việt Nam đang cần phải làm nhiều để nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, nhưng chúng ta đã có nhiều tiền đề tốt hơn để thực hiện so với đầu thế kỉ 21.
Theo tôi, các doanh nghiệp hiện nay đã quan tâm đến nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư đổi mới công nghệ, chất lượng kiểu dáng sản phẩm, điều đó được thể hiện trong cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” đã làm cho hàng Việt Nam chiếm đến hơn 80% thị trường trong nước. Theo điều tra gần đây, trên 65% người Việt Nam thích hàng Việt Nam hơn hàng ngoại.
Vấn đề là cần có chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước đối với các doanh nghiệp, cần cải tiến một cách cơ bản phương thức cấp tín dụng của ngân hàng thương mại dựa trên các dự án đầu tư có hiệu quả chứ không phải dựa trên các quan hệ “cánh hẩu” để thay đổi cơ bản tỷ lệ vốn tín dụng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không phải chỉ 25% tín dụng vừa công bố trong tháng 10 cho khoảng 96% doanh nghiệp trong nước, mà cần tăng lên 40-50% thì lúc đó doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có điều kiện đầu tư vào công nghệ, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua công nghiệp hỗ trợ và dần lớn lên trở thành các doanh nghiệp mạnh.
Tôi hi vọng rằng với chính sách như vậy, đến năm 2020 chúng ta sẽ có 1 triệu hoặc nhiều hơn doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn đủ sức vươn ra khu vực và các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các quy mô lớn gấp 2-3 lần hiện nay để cùng với các doanh nghiệp FDI để trở thành khối các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế bình đẳng và cạnh tranh.
Hoa Lê, 29 :
Doanh nghiệp Dệt may Việt nam làm sao để tận dụng lợi thế sân nhà trước các doanh nghiệp FDI để có thể tận dụng cơ hội từ TPP?
GS.TSKH Nguyễn Mại:

Với TPP, như nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, lĩnh vực chịu thiệt nhất là nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Cũng có những ý kiến cho rằng lĩnh vực dược phẩm nếu không có sự chuẩn bị kĩ, đầu tư bài bản thì cũng sẽ khó cạnh tranh nổi với thuốc nhập ngoại từ các nước công nghiệp phát triển mà được bảo hộ bảy năm trong TPP.

Ngoài ra, nhiều lĩnh vực được hưởng lợi nếu Chính phủ có sự chỉ đạo kịp thời. Ví dụ, trong lĩnh vực dệt may, FDI vào ngành này trong một năm gần đây tăng rất mạnh, khoảng 4 tỷ USD vào dệt nhuộm và may mặc. Nhưng nếu để các doanh nghiệp FDI làm chủ các dự án này sẽ rất thiệt cho các doanh nghiệp nội, khi chúng ta phải đánh đổi rất nhiều lợi ích trong đàm phán để tham gia TPP.

Tôi đồng ý với kiến nghị của hiệp hội dệt may rằng, ngành may mặc nên dành cho các doanh nghiệp trong nước bởi suất đầu tư rất thấp, chỉ cần một vài triệu USD đã có thể hình thành một xí nghiệp, thu hút nhiều lao động, thậm chí có thể tổ chức sản xuất tại nhà. Thu hút FDI vào ngành may mặc cũng phải theo hình thức liên doanh để doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi ích thỏa đáng.

Đối với dệt nhuộm, hiện nay các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông tranh thủ đầu tư vào Việt Nam để hưởng lợi do quy tắc xuất xứ trong TPP. Chúng ta cũng cần nhân cơ hội này để thay đổi cán cân thương mại với Trung Quốc bằng cách tự sản xuất các mặt hàng dệt nhuộm trong nước.

Cần giảm dần nhập siêu tiến tới cân bằng thương mại với Trung Quốc. Tuy vậy, dệt may là một ngành dễ gây ô nhiễm môi trường, do đó các địa phương cần chú ý bắt buộc các nhà đầu tư cần có công nghiệp hiện đại, dự án xử lý chất thải để đảm bảo Việt Nam không phải trả giá khi thu hút FDI vào dệt may. Đồng thời Nhà nước cũng cần hỗ trợ Hiệp hội Dệt may để thực hiện nhanh chóng các dự án mà họ đang triển khai nhưng gặp khó khăn về vốn và mặt bằng, nhằm làm cho đầu từ vào dệt may giữa các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước được cân bằng hơn.

Nguyễn Ngọc Hoà , Hà Nội, 35 tuổi :
Thưa GS. TSKH Nguyễn Mại, Vào TPP, Việt Nam sẽ thu hút được nhiều FDI hơn không?
GS.TSKH Nguyễn Mại:
Chúng ta có một giai đoạn FDI sụt giảm từ 1999-2004, mỗi năm vốn đăng ký và thực hiện chỉ có 2 tỷ USD. Trong giai đoạn 2005-2008, FDI phát triển rất nhanh và đỉnh điểm là 2008 vốn đăng ký đã lên tới 72 tỷ USD và vốn thực hiện bình quân của ba năm đạt gần 8 tỷ USD.
Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế thế giới, FDI toàn cầu cũng giảm, từ 1.850 tỷ USD năm 2008 xuống còn 1.200-13.00 tỷ USD trong thời gian đó. Cho nên mỗi năm Việt Nam chỉ thu hút được 15-20 tỷ USD vốn đăng kí, vốn thực hiện cũng chỉ đạt 8 tỷ USD. Nhưng từ 2011 đến nay, tình hình thu hút vốn FDI tốt hơn nhiều, vốn đăng ký và vốn thực hiện tăng dần. Ví dụ, vốn đăng ký tăng từ 20 tỷ USD năm 2011 và có khả năng tăng lên 25-30 tỷ USD. Vốn thực hiện 2011 là 10 tỷ USD, năm nay có thể đạt 13 tỷ USD hoặc hơn.
 
Chất lượng của các dự án FDI nâng cao hơn, nhiều công ty đa quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, như Samsung, LG, Microsoft, Intel, Canon. Với các dự án lớn hiện nay đang được triển khai ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Samsung sẽ sản xuất khoảng 40-50% tổng số điện thoại di động cung ứng cho toàn thế giới. Nokia và Microsoft sẽ đưa vốn đầu tư từ 150 triệu USD lên 1,5 tỷ USD để biến Việt Nam thành một cứ điểm sản xuất smartphone cung ứng cho toàn cầu. Intel sản xuất 80% lượng chip để cung ứng cho thế giới.
Với TPP, tôi hi vọng sẽ có một lượng đột phá đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam, bởi vì hiện nay Nhật Bản và các nước khác đã có những hiệp định song phương với Việt Nam, do đó, tác động từ TPP đối với đầu tư không lớn lắm. Dù Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất thế giới nhưng đầu tư vào Việt Nam vẫn rất khiêm tốn.
Những tín hiệu gần đây cho thấy nhiều bang và nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đang có chiến lược đầu tư vào Việt Nam để thực hiện điều Mỹ đã làm từ trước đến nay là từng giúp rào cản thuế quan được dỡ bỏ để hàng hóa sản xuất tại Việt Nam tái xuất vào Mỹ. Trong đó, hi vọng chúng ta sẽ tìm kiếm được các nhà đầu tư vào công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt trong giáo dục và y tế.
Tôi tin tưởng rằng tuyên bố của nhiều chính sách của Mỹ, trong đó đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã khẳng định rằng Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, sẽ trở thành hiện thực.
Nguyễn Ngọc Hoa, 36, Hà Nội, Giám đốc công ty tư nhân :
Với 1,5 tỷ đồng, tôi có thể đầu tư vào bất động sản. Nhưng đầu tư vào cổ phiếu bất động sản liệu có lãi hơn không khi có nhiều doanh nghiệp như Vingroup, Đất Xanh, FLC cũng niêm yết trên sàn?
Ông Trần Minh Hoàng: Khi lựa chọn phương thức đầu tư, nhà đầu tư nên cân nhắc hai yếu tố rủi ro và khả năng sinh lời dựa trên rủi ro mà mình phải gánh chịu. Hai yếu tố này thay đổi theo bối cảnh thị trường dựa trên kinh nghiệm và trình độ của nhà đầu tư.

Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá việc đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện đang hấp dẫn hơn so với đầu tư vào bất động sản.
Trần Thanh Thúy, 30, Sài Gòn, Kinh doanh :
Tăng lương cơ bản có ảnh hưởng thế nào đến nhóm cổ phiếu dệt may, thuỷ sản?
Ông Trần Minh Hoàng:
Tăng lương cơ bản là câu chuyện chi phí với ngành thủy sản và dệt may. Việc tăng lương sẽ làm gia tăng chi phí nhân công và gây khó khăn với các doanh nghiệp đặc biệt là những công ty chưa có thị trường và đang phải chịu áp lực cạnh tranh lớn.
Việc tham gia TPP chắc chắn sẽ đem lại lợi ích nhưng vẫn cần thời gian hơn 1 năm để các doanh nghiệp này có thể cảm nhận được những ảnh hưởng rõ rệt. Trong khi đó, việc tăng tiền lương cơ bản sẽ được áp dụng từ năm 2016 nên sẽ có ảnh hưởng không tốt ngay trước mắt tới doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp đã có thị trường và danh tiếng, họ hoàn toàn có thể chịu được tác động của việc tăng lương cơ bản, có chăng chỉ làm giảm đi biên lợi nhuận.
Phan Mai, Hải Dương : Hoạt động cổ phần hóa có hút tiền khỏi 2 sàn? Xin ông Hoàng cho biết mức độ ảnh hưởng của các đợt IPO trong thời gian vừa qua?
Ông Trần Minh Hoàng:
IPO về mặt lý thuyết là yếu tố không tích cực khi hút tiền khỏi thị trường chứng khoán tuy nhiên từ đầu năm cho đến nay các đợt IPO không phải quá lớn và mức độ thành công không cao.
Điều tôi lo ngại là các đợt thoái vốn, thay đổi cơ cấu sở hữu tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa trước đó. Từ đầu năm đến nay, xu hướng này là rất rõ rệt và mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là yếu tố ảnh hưởng không tốt tới dòng tiền bên cạnh Thông tư 36 và các đợt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi.
Phúc Ninh, Hà Nội, nhân viên bán hàng :
Thưa ông Nguyễn Quốc Lập, ông dự tính Công ty sẽ bị ảnh hưởng gì từ TPP?
Ông Nguyễn Quốc Lập:

Thực tế, các đơn vị sản xuất dược sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn từ hiệp định TPP.

Còn công ty chúng tôi là công ty chuyên về phân phối các sản phẩm dược. Chính vì thế, theo như tôi đánh giá, trong thời gian đầu, tác động của TPP là ít.
Lê Huyền Ninh, 29, Phú Nhuận, thạc sỹ Luật :
Thưa ông Bùi Hồng Hải, ông có cho rằng các điều khoản về sở hữu trí tuệ trong TPP là “luật chơi” của các “đại gia về sáng chế” và các nước như Việt Nam, chậm phát triển hơn sẽ chịu nhiều thiệt thòi?
Ông Bùi Hồng Hải:

Với thực tế của Việt Nam hiện nay, các điều khoản sở hữu trí tuệ của TPP sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, điều kiện về sở hữu trí tuệ luôn là 1 trong những điều kiện tiên quyết khi Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế.

Do đó, sớm hay muộn Việt Nam sẽ đều phải đối mặt với các quy định về sở hữu trí tuệ. Vì vậy, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn nếu tham gia TPP tuy nhiên theo tôi đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt sớm tiếp cận và tham gia vào môi trường thương mại quốc tế cũng như nâng cao, phát huy các sáng chế của người Việt.

Đinh Mạnh Ninh, 30 tuổi. Cầu Giấy, hà Nội : Một số doanh nghiệp thủy sản vẫn bị áp chống bán phá giá, vậy thị trường nào sẽ đem lại lợi ích cho nhóm doanh nghiệp này nếu vào TPP?
Ông Trần Minh Hoàng:
Mặc dù việc gia nhập TPP không loại trừ các rào cản kỹ thuật, trong đó bao gồm áp chống bán phá giá, nhưng dẫu sao TPP đã giảm hoặc dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các doanh nghiệp thủy sản ít nhiều sẽ được lợi ích từ điều này.
Các doanh nghiệp có thể tìm đến những thị trường chưa bị áp thuế chống bán phá giá nhưng cũng không thể đảm bảo chắc chắn rào cản kỹ thuật này sẽ không xuất hiện sau đó.
Như vậy, tôi cho rằng, các doanh nghiệp cần nhìn nhận TPP như cơ hội để đa dạng hóa và mở rộng thị trường, tránh tình trạng quá tập trung, đồng thời cần chú trọng tìm hiểu kỹ các thị trường để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nâng cao năng lực cạnh tranh. Hai mã VHC và FMC được tôi đánh giá cao.
Đoàn Dự, 30, Hà Nội, Kỹ sư :
Ngành chăn nuôi sẽ gặp khó nhưng với lợi thế của một nước nông nghiệp tôi tin chúng ta vẫn có những thuận lợi khi đương đầu với TPP. Các chuyên gia hãy chỉ ra những hướng đi bền vững để không bị thua trên sân nhà?
Ông Trần Duy Khanh:

Lợi thế lớn nhất trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Nhất là nuôi gà lông màu và gà thả vườn. Xu thế của thế giới là tận dụng sử dụng sản phẩm gà sạch, tự nhiên. Gần đây nhất là tập đoạn KFC, thông báo sẽ hạn chế mua trứng gà của gà công nghiệp, chuyển sang mua trứng của gà thả tự do.

Về thủy cầm, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về sản lượng thủy cầm, chỉ đứng sau Trung Quốc. Vấn đề là doanh nghiệp cần tổ chức sản xuất như thế nào để nắm bắt cơ hội. Xu thế con người là cần thêm sản phẩm có chất lượng, như vậy doanh nghiệp phải chuyển sang mô hình chăn nuôi không tiêm phòng, chăn nuôi thức ăn sạch...
Doanh nghiệp phải nắm bắt được thị trường đang cần gì, thì doanh đáp ứng nhu cầu đó... Điều này sẽ khiến doanh nghiệp phát triển.
Tôn Nữ Phương Anh, Thừa Thiên Huế :
Khi gia nhập TPP, dòng vốn FDI vào bất động sản chắc chắc sẽ có sự thay đổi bước ngoặt. Thủ tục hành chính, luôn là nỗi khiếp sợ đối với doanh nghiệp nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực Bất động sản. Theo ông, bà Việt Nam cần đơn giản hóa những thủ tục hành chính ở khâu nào?
Ông Bùi Hồng Hải:

Khi ra nhập TPP, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có những biến động mạnh mẽ. Việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản sẽ phụ thuộc vào các chính sách của Chính phủ ở từng thời kì.

Về thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản, Việt Nam hiện nay cũng đã có những quy định nhằm đơn giản hóa các thủ tục này thông qua luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản, luật doanh nghiệp mới.

Để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực này theo tôi sẽ phải chờ thêm 1 thời gian khi các luật này có hiệu lực và được thi hành trong thực tế, để từ đó có thể tổng kết và tìm ra các vướng mắc cần khắc phục và giải quyết.

Hoàng Thúy Nga, 42 t, Hải Phòng :
Xin hỏi ông Đoàn Trọng Lý, điều mà doanh nghiệp của ông mong muốn nhất hiện nay từ phía cơ quan chức năng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chăn nuôi VN là gì?
Ông Đoàn Trọng Lý:

Nếu muốn nâng cao chất lượng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, điều mà doanh nghiệp phải làm là phải có một kế hoạch như con gióng, thức ăn, các điều kiện chuồng trại, đầu tư máy móc cho chăn nuôi và đào tạo một lực lượng lao động thích ứng với quy mô đặt ra.

Điều quan trọng nhất là chọn một vị trí không ảnh hưởng tới môi trường, đây là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp phát triển lâu dài. Tìm các đối tác để tiêu thụ và phân phối sản phẩm khi anh sản xuất ra mang tính lâu dài để giải quyết được kế hoạch chăn nuôi của mình.

 

Điều quan trọng phải hết sức tiết kiệm trong quá trình sản xuất nhằm hạ giá thành, bảo đảm chất lượng, thị hiếu và đa dạng hóa sản phẩm.

Về phía nhà nước, cần thay đổi các cơ chế chính sách để hỗ trợ hữu hiệu cho người chăn nuôi yên tâm đầu tư vào sản xuất, tránh cho người chăn nuôi không bị lỗ, có chính sách hỗ trợ khi người chăn nuôi gặp khó khăn khi bị dịch bệnh, giá thành thị trường dưới giá thành sản xuất trong một giai đoạn nào đó.

Hỗ trợ về cung cấp thông tin, dùng hàng rào kỹ thuật để chấm dứt những doanh nghiệp trong nước nhập hàng rẻ do kém phẩm chất ở nước ngoài như hết hạn, thay hạn, giá thành thấp nhập vào cạnh tranh trong nước để bán phá giá làm ảnh hưởng tới người chăn nuôi.

Nhà nước cần có cơ chế giảm các chi phí, lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chăn nuôi được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

Lê Lan Anh, Nhân viên văn phòng, Hà Nội :
Xin hỏi ông Đoàn Trọng Lý, hiện nay, giá chăn nuôi của chúng ta đang cao hơn mặt bằng chung của các nước trong khối. Tuy nhiên, thói quen của người Việt vẫn là sử dụng thịt nóng, thịt vừa giết mổ xong, chúng ta nên làm gì để khai thác thế mạnh này. Liệu làn sóng thực phẩm đông lạnh với giá thành rẻ hơn sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam có khiến thói quen này thay đổi nhiều hay không?
Ông Đoàn Trọng Lý:

Trước hết phải tạo điều kiện cho các nhà thương mại chăn nuôi mở rộng các địa điểm,cửa hàng, siêu thị tổ chức mở các cửa hàng rộng rãi để tạo điều kiện cho người mua được tiếp cận mua những mặt hàng thực phẩm theo thị hiểu truyền thống.

Hơn nữa, có các tổ chức nghiên cứu đúc rút tổng kết về giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các lợi của thực phẩm tươi sống và quảng bá thế mạnh đó cho người dân. 

 
Phương Linh , 34 tuổi, Hà Nội :
Xin hỏi ông Phí Ngọc Trịnh, xin ông cho biết, việc các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ... đầu tư vào sản xuất sợi, dệt tại Việt Nam là thách thức hay cơ hội cho doanh nghiệp Việt?
Tại sao doanh nghiệp Việt của chúng ta lại không đầu tư sản xuất sợi, dệt, thưa ông?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Đối với riêng doanh nghiệp may thì việc các doanh nghiệp dệt sợi Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ đầu tư vào Việt Nam thì là cơ hội vì chúng tôi sẽ được hưởng các ưu đãi từ TPP cho nguồn gốc xuất xứ từ sợi sản xuất trong nước.
Với câu hỏi tại sao doanh nghiệp Việt của chúng ta lại không đầu tư sản xuất sợi, dệt, theo tôi, thứ nhất đây là vấn quy hoạch chiến lược phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
Thứ 2 là để đầu tư, một doanh nghiệp dệt sợi đòi hỏi một lượng vốn lớn và công nghệ cao. Bên cạnh đó, là vấn đề xử lý môi trường cũng rất tốn kém. Vì thế để đáp ứng được việc sản xuất sợi, dệt tại Việt Nam là khó có thể xảy ra trong ngày một ngày hai.
Trọng Trinh, 27 tuổi, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh :
Việt Nam có cần xây dựng một bộ quy định chuẩn về lao động khi làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không, thưa ông/bà?
Ông Bùi Hồng Hải:

Hiện tại, Việt Nam chưa cần thiết phải xây dựng một bộ quy chuẩn về lao động để dành riêng cho các lao động trong doanh nghiệp nước ngoài. Bởi lẽ, quy định này sẽ làm ảnh hưởng tới nguyên tắc công bằng của pháp luật Việt Nam.

 Nếu có quy định này, vô hình chung pháp luật Việt Nam lại đang có sự phân biệt "đối xử" đối với người lao động trong doanh nghiệp trong nước và người lao động trong doanh nghiệp nước ngoài.

Theo tôi, sau khi TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt tham gia TPP sẽ tự mình có những điều chỉnh phù hợp nhằm đáp ứng được các điều kiện của TPP.

Đinh Văn Long, 32, Hà Nội, công nhân :
Tới đây, ngành dệt may sẽ là một trong những ngành bị ảnh hưởng bởi quy định lương cơ bản. Việc tăng lương cơ bản sẽ ảnh hưởng ở mức độ như thế nào tới đời sống công nhân. Có phải tăng lương cơ bản rồi công nhân chúng tôi cũng không cải thiện thu nhập hơn?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Như chúng ta đã biết thì dệt may là một ngành sử dụng rất nhiều lao động, vì thế việc tăng lương cơ bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Cụ thể là các khoản đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ tăng. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu cũng dựa vào việc tăng lương để tăng giá...
Về cơ bản, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì đã trả lương cao hơn  hơn mức lương cơ bản chung rất nhiều. Vì vậy việc tăng lương cơ bản không làm cải thiện nhiều thu nhập thực tế và đời sống của người lao động.
 
Tuy mức thu nhập ít thay đổi nhưng người lao động phải tăng mức đóng bảo hiểm và phải trả thêm chi phí cho việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu.
Nguyễn Vũ Phương Anh, 22 tuổi, sinh viên Đại học Luật Hà Nội. :
Dưới góc nhìn của một luật sư, ông đánh giá như thế nào về Hiệp định Hợp tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhận được những cơ hội gì đồng thời đối mặt với những thách thức ra sao khi Việt Nam là tham gia ký kết TPP?
Ông Bùi Hồng Hải:

Khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh những cơ hội thì phải đối mặt với nhiều thách thức. Tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội được tham gia sân chơi lớn với những đối thủ, bạn hàng mạnh từ đó chính bản thân các doanh nghiệp này sẽ tự mình nâng cao năng lực nội tại của chính bản thân.

Ngoài ra khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt sẽ được hưởng cơ chế chính sách trong môi trường kinh doanh lành mạnh và thân thiện hơn so với hiện nay.

Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội đó, nếu các doanh nghiệp Việt  không tự cải thiện để nâng cao năng lực của mình thì chính những cơ hội đó lại trở thành thách thức với doanh nghiệp Việt.
Phương Mỹ Chi, 35 tuổi, Bắc Ninh :
Tôi đọc báo và thấy rằng, nhiều ý kiến đang đánh giá khá lạc quan về việc Việt Nam gia nhập TPP sẽ giúp tăng trưởng GDP, tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao. Nhưng cũng có ý kiến quan ngại chúng ta nên tránh lặp lại "vết xe đổ WTO", quan điểm của ông như thế nào?
Ông Trần Duy Khanh:

Do xu thế, khi đã hội nhập TPP thì có thuận lợi và khó khăn. Chúng tôi cho rằng chúng ta có thuận lợi nhiều hơn, khi chúng ta phải nắm bắt được thời cơ. Khi đó tăng trưởng sẽ phát triển. 

Như khi gia nhập WTO cách đây 5 năm, chúng ta đã bỏ lỡ thời cơ. Nếu biết tận dụng thì chúng ta đã phát triển, phát triển thịnh vượng.
 
Nhà nước cần cải cách thể chế, doanh nghiệp phải tự vận động nội tại và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chứ không làm theo kinh nghiệm nữa. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được những điều trên thì ông sẽ không tồn tại.
Việt Nam còn ít nhất khoảng 12-18 tháng nữa thì TPP mới có  hiệu lực, khi đó sẽ có lộ trình giảm thuế. Doanh nghiệp phải tận dụng thời cơ, chứ không thể đứng đó chờ vận may tới.
Lê Tiến Thành, 23, Hải Phòng, Kinh doanh : Tại sao lại có hiện tượng cổ phiếu bất động sản như ITA, KBC, FLC tăng mạnh trong tuần qua. Liệu có phải hầu hết các mã cổ phiếu BĐS đều sẽ hưởng lợi hay sẽ có sự phân hoá từ việc gia nhập TPP?
Ông Trần Minh Hoàng:
Ngay sau thông tin hiệp định TPP được ký kết, nhiều nhóm cổ phiếu bao gồm cả nhóm dệt may, thủy sản, bất động sản đã tăng rất tốt. Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, về mặt ngắn hạn, sự tăng giá đến tư hiệu ứng ăn theo TPP.
Tuy nhiên về lâu dài, sâu xa, việc ký TPP ngoài giúp mở ra thị trường xuất khẩu còn tăng cường vốn đầu tư. Hai nhóm hưởng lợi rõ rệt từ TPP sẽ là cho thuê văn phòng và nhà ở phân khúc cao cấp rõ ràng.
Mảng đất nền và cho thuê sẽ không hưởng lợi nhanh bằng và có thể chấp nhận theo sau. Tuy nhiên, nhìn nhận về lâu dài, thị trường bất động sản sẽ tốt lên và việc có "người đi trước người đi sau" không phải là hiện tượng bất thường.
Theo tôi, các mã như KBC, ITA chuyên về khu công nghiệp không thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản mà chủ yếu thuộc nhóm xây dựng. Lợi ích từ nhóm xây dựng đặc biệt là doanh nghiệp khu công nghiệp sẽ đến trước cả các nhóm bất động sản. Tôi đánh giá cao cổ phiếu KBC khi Việt Nam tham gia TPP.
Nguyễn Văn Lộc, Đồng Nai :
Muốn cạnh tranh với các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp chăn nuôi buộc phải đầu tư mô hình khép kín, công nghệ hiện đại,… Điều này liệu có khiến cho doanh nghiệp ít vốn dễ thất bại, thậm chí bị thâu tóm?
Ông Trần Duy Khanh:

Người chăn nuôi phải liên kế với nhau, tạo thành hợp tác xã. Tạo nên chuỗi sản xuất từ chăn nuôi, giết mổ, thức ăn, giống, đến đưa ra thị trường... thì sẽ tồn tại.

Còn nếu "đơn thương độc mã" thì sẽ không hiệu quả.
Tùy từng điều kiện khả năng của doanh nghiệp, mà tham gia vào các chuỗi liên kết chứ không thể sản xuất khép kín được. Mỗi doanh nghiệp tham gia một phân khúc, thì sẽ phát triển.
Lâm Anh , Hà Nội, Kinh doanh :
Xin hỏi ông Phí Ngọc Trịnh, dường như điểm yếu của ngành dệt may chính là sản xuất sợi. Tại sao lại vậy? Doanh nghiệp ông khắc phục điểm yếu này thế nào?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Theo tôi thì sản xuất vải sợi hiện nay đúng là điểm yếu lớn nhất của ngành dệt may Việt nam vì để đầu tư vào ngành sợi đòi hỏi một lượng vốn rất lớn và đòi hỏi công nghệ cao ngoài ra là vấn đề xử lý nước thải cũng rất khó khăn vì nếu một doanh nghiệp đầu tư 20 triệu USD vào máy móc, công nghệ dệt sợi thì cũng phải mất một khoản tiền tương đương để xử lý vấn đề môi trường.
Để giảm thiểu phần nào hạn chế trên thì bản thân mỗi doanh nghiệp như may Hồ Gươm phải cố gắng tìm kiếm các nhà cung cấp đến từ nội địa hoặc các nước thành viên TPP.
Võ Thành An, 32 t, giảng viên ĐH Nông nghiệp :
Sẽ có vài nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị tổn thất vì TPP, liệu những hộ chăn nuôi nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung có trở thành “vật tế thần” để các nước nhượng bộ lại cho một số ngành khác của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản?
Ông Trần Duy Khanh:

Thực sự việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không cạnh tranh được. Chứ ngành chăn nuôi không phải không có cơ hội, ngành chăn nuôi gia cầm có những lợi thế nhất định.

Chúng ta nên chọn phân khúc thị trường mà cạnh tranh, các hộ chăn nuôi muốn phát triển được thì tham gia mô hình chuỗi. Tại các mô hình hợp tác xã, chính hợp tác xã sẽ ký với các doanh nghiệp...
Nếu các hộ dân tham gia mô hình này sẽ tồn tại và phát triển, có nhiều mô hình đã thành công như mô hình HTX chăn nuôi thủy sản Gò Công; mô hình liên kết với công ty Minh Dư, Cao Khanh (Bình Định)...
Trần Anh Minh, 22 tuổi,Sinh viên, Đại học Khoa học xã hội Nhân văn Hà Nội, :
Vấn đề đội ngũ luật sư Việt Nam nói chung, trọng tài viên nói riêng cần cải thiện kỹ năng hành nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiêp trong nước, và hỗ trợ được doanh nghiệp trong các thương vụ qua các vụ tranh tụng quốc tế ở phạm vi trong nước và trong khu vực. Theo ông, vẫn đề sử dụng tốt ngoại ngữ có là cánh cửa để giới Luật sư hội nhập và cạnh tranh?
Ông Bùi Hồng Hải:

Việc sử dụng tốt ngoại ngữ là 1 trong những điều kiện đầu tiên giúp đội ngũ luật sư và trọng tài Việt Nam có thể tiếp cận và tìm hiểu các quy định pháp luật có liên quan trong các tranh chấp quốc tế cũng như khu vực.

 

Đứng trước xu thế hội nhập hiện tại, đội ngũ luật sư và trọng tài  Việt Nam cũng đang tự mình không ngừng nâng cao khả năng ngoại ngữ. Qua đó, góp phần nâng cao kĩ năng nghề nghiệp và hiệu quả công việc khi tham gia các tranh chấp quốc tế.

Trịnh Thăng Thiên, 42, Tân Yên, Bắc Giang, CFO :
Thưa ông Phí Ngọc Trịnh, hiện tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm may mặc của CTCP May Hồ Gươm là bao nhiêu? Công ty ông liệu có gặp khó khăn với Nguyên tắc xuất xứ “Từ sợi trở đi”?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Hiện nay tỷ lệ nội địa hóa của May Hồ Gươm khoảng 30% - 40 %, chủ yếu là như nhân công, một số các phụ liệu cơ bản như chỉ thùng, túi, hạt chống ẩm, một số nhãn mác, thẻ bài...
Công ty May Hồ Gươm cũng gặp những khó khăn với quy tắc xuất xứ "Từ sợi trở đi" vì việc tìm kiếm các nhà cung cấp vải nội địa hoặc các nước thành viên TPP là rất khó.
 
Quảng Văn, 56, Hà Đông, giám đốc doanh nghiệp dệt may :
Thưa ông Trịnh, tôi là chủ doanh nghiệp dệt may nhỏ ở Hà Đông. Tôi đang muốn giảm nhập nguyên liệu rẻ từ Trung Quốc để nâng cao tỷ lệ nội địa của hàng hóa sản xuất tại cơ sở để sau này có cơ hội thì xuất khẩu sang Mỹ, ông có thể cho tôi lời khuyên?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Theo tôi thì vấn đề của anh hỏi không chỉ là "vấn đề đau đầu" của riêng anh mà là nhức nhối chung của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung vì để được hưởng đầy đủ các ưu đãi từ thì chúng ta phải có một hệ thống chuỗi giá trị và công nghiệp phụ trợ đầy đủ. Mà hiện nay, ngành dệt may VN chỉ tham gia vào chuỗi giá trị này ở giai đoạn giữa. Giai đoạn đầu và giai đoạn cuối đang thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan.
Theo tôi, anh nên đầu tư hiện đại hóa máy móc thiết bị, liên tục đổi mới công nghệ may gá cữ để đẩy nhanh năng suất lao động để có thể sản xuất được nhiều nhất có thể. Anh cố gắng tìm các giải pháp để giảm các chi phí lãng phí không cần thiết. Và để xuất khẩu được hàng hóa vào thị trường Mỹ, anh phải làm đánh giá nhà xưởng đạt các tiêu chuẩn của khách hàng Mỹ. 
Lê Hoàng Bảo Ngân, Hà Nội :
Thưa ông Bùi Hồng Hải, ông đánh giá thế nào về khả năng tự vệ về luật của các doanh nghiệp nội địa hiện tại?
Ông Bùi Hồng Hải:

Theo tôi, hiện nay khả năng tự vệ của các doanh nghiệp nội địa hiện tại còn rất thấp. Để nâng cao khả năng tự vệ của mình, các doanh nghiệp cần hoàn thiện cơ chế nội bộ để có thể có bộ máy nhanh chóng cập nhật và thích nghi với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trịnh Thế Sự, 29t, Hà Nam :
Từ khi đàm phán TPP bắt đầu diễn ra, nhà chức trách và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi tại các nước như Nhật Bản, đã tiến hành tuyên truyền cho người chăn nuôi về những tác động mà TPP mang đến. Tại sao Việt Nam lại không làm được điều này?
Ông Trần Duy Khanh:

Đúng như anh chị nói, thì công tác tuyên truyền rất yếu và Nhà nước đã nhìn nhận ra vấn đề này. Nhưng phải nhìn vấn đề này theo 2 chiều. Đối với người dân và doanh nghiệp thì đang nhìn hội nhập TPP là việc Nhà nước. Muốn hội nhập thành công thì Nhà nước phải cải cách thể chế, doanh nghiệp phải tự vận động.

Ví dụ, VCCI đã nhiều lần xin ý kiến các doanh nghiệp, nhưng bản thân các doanh nghiệp bỏ đấy. Đây là một điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam khiến không theo kịp hội nhập.
Phương Nam, 34 tuổi, Hà Nội :
Thưa ông Nguyễn Quốc Lập, ông đánh giá áp lực cạnh tranh của doanh nghiệp dược trong nước và doanh nghiệp dược nước ngoài như thế nào?
Nhiều doanh nghiệp vẫn lơ mơ về TPP theo ông nguyên nhân vì sao?
Ông Nguyễn Quốc Lập:
Tôi nghĩ rằng doanh nghiệp dược nước ngoài có những lợi thế rất lớn về vốn, về công nghệ và được hình thành, phát triển trong 1 thời gian dài nên đã xây dựng được một hệ thống phát triển và bền vững.
Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước dù đã rất cố gắng nhưng cũng không tránh khỏi những yếu điểm như: vốn nhỏ, phân tán, năng lực yếu và phần lớn các nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược đều phải nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp trong nước đang phải chịu sức ép từ mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Còn về vấn đề các doanh nghiệp dược tại Việt Nam vẫn lơ mơ về TPP là do 3 nguyên nhân chính: Quy mô của chúng ta còn nhỏ, tầm nhìn lãnh đạo còn hạn chế và sự tuyên truyền về TPP chưa thực sự cụ thể và hiệu quả.

Lâm Thu Huyền, nhà đầu tư, TP.HCM :
Gửi ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc CTCP May Hồ Gươm, ông có lo ngại gì về tính cạnh tranh khi các doanh nghiệp dệt may ngoại ồ ạt đầu tư vào Việt Nam để đón đầu TPP? Nếu sản phẩm của doanh nghiệp FDI này có tính cạnh tranh cao về giá cả thì các doanh nghiệp Việt nên làm gì?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Điều lo ngại trên là chính xác vì có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư với quy mô rất lớn vào VN để đón đầu TPP. Doanh nghiệp ngoại sẽ có lợi thế về vốn, về đơn hàng, về thị trường nên sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vn. Như vậy, doanh nghiệp VN cần cố gắng rất nhiều để tìm ra các lợi thế của riêng mình để cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại.
Hồng Hoa, TP.HCM :
Gửi ông Bùi Hồng Hải, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Luật SMic, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì về luật để gia nhập TPP?
Ông Bùi Hồng Hải:

Các doanh nghiệp Việt Nam trước hết phải cập nhật và nắm bắt đầy đủ chính sách nội dung của TPP, từ đó định hướng được những mảng luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp mình. Cụ thể, là các quy định của pháp luật về đầu tư, lao động, thương mại,... của Việt Nam cũng như của các nước là thành viên của TPP.

Lê Tuấn Tài, 29, Hà Nội, Môi giới chứng khoán :
Nhu cầu vốn huy động vốn của các doanh nghiệp để chuẩn bị cho TPP có lớn? Những doanh nghiệp nào đang khát vốn? Vay nợ hay phát hành cổ phiếu sẽ là ưu tiên?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Để chuẩn bị cho TPP thì doanh nghiệp cần rất nhiều vốn, các doanh nghiệp mong nhận được các khoản vay ưu đãi từ các ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh.  
Để huy động vốn thì việc vay nợ hay phát hành cổ phiếu tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo tôi, các doanh nghiệp nên tận dụng nguồn vốn vay ưu đãi
Với đặc thù May Hồ Gươm hiện nay thì chúng tôi chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank.
Nguyễn Linh, 34 :
Dệt may được coi là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, riêng May Hồ Gươm thì sao? Hiện công ty đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được hưởng mức thuế ưu đãi từ TPP hay chưa? Các thị trường xuất khẩu chính của công ty là gì?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
May Hồ Gươm cũng giống như các doanh nghiệp dệt may khác sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi hiệp định TPP đi vào thực tiễn và hiện nay May Hồ Gươm cũng giống như các doanh nghiệp dệt may khác đang loay hoay trong vấn đề tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu xuất xứ từ VN hoặc các nước thành viên TPP để được hưởng đầy đủ các ưu đãi từ TPP.
Các thị trường xuất khẩu chính của May Hồ Gươm là Mỹ (55%) và Châu Âu (khoảng 35%).
Quách Nhật Nam, 32, Bình thuận :
Các sản phẩm nông sản của Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu tới các nước tham gia hiệp định, vậy hộ nông dân muốn xuất khẩu nông sản của mình có thể tự xuất khẩu được không hay cần thông qua doanh nghiệp?
Ông Trần Duy Khanh:

Nhà nước có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng muốn xuất khẩu được thì phải có quy trình của nó.

Nếu hộ dân nào muốn xuất khẩu nông sản của mình, cụ thể ở lĩnh vực nào thì đến trực tiếp Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.
Địa chỉ, tầng 2, số 76 Nguyễn Khuyến, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. SĐT: 043868 7750.
Quy trình xuất khẩu hiện nay rất rộng, doanh nghiệp xuất khẩu gia cầm ,muốn xuất khẩu thì phải làm Đơn, sau đó gửi đến Cục Thú y, sau đó cơ quan này sẽ lập hồ sơ, và gửi Đơn. Rồi gửi sang cơ quan mà nước đồng ý nhập. 
Sau đó, cơ quan ở nước nhập khẩu nghiên cứu hồ sơ và ra một loạt câu hỏi và yêu cầu trả lời. Sau khi trả lời xong, thấy thỏa đáng thì họ sẽ cử 1 đoàn cán bộ sang Việt Nam, họ khảo sát và kiểm tra về doanh nghiệp đó có sản phẩm đó không? Nguyên liệu ở đâu, xuất xứ nguồn gốc, họ sẽ truy xuất xem quy trình chăn nuôi, quy trình tiêm phòng, sản xuất thức ăn... cho chính sản phẩm đề nghị xuất khẩu. 
Khi đủ hết các quy trình này Cục Thú y sẽ hướng dẫn cụ thể xuất khẩu, về sản phẩm chăn nuôi.
Nếu cần hướng dẫn cụ thể, thì anh chị có thể tới trực tiếp Cục Thú y, hoặc Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để được hướng dẫn.
Trung Kiên, 37 :
Dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, nhưng lại có một thực tế là các doanh nghiệp FDI dường như đang "lấn át" cả doanh nghiệp Việt, và có nhiều lo ngại là chính doanh nghiệp FDI (chủ yếu đến từ Trung Quốc) chứ không phải là doanh nghiệp Việt được hưởng lợi. Ông nghĩ sao về ý kiến này?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Theo tôi, thực ra là các doanh nghiệp FDI đổ xô vào Việt Nam để đón đầu TPP không chỉ riêng là doanh nghiệp Trung Quốc mà có rất nhiều các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Họ đến Việt Nam để tận dụng các lợi ích từ TPP. Đặc biệt là các nước như là Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và thậm chí là các các doanh nghiệp Mỹ.
 
Nguyễn Trấn Thành, 37 tuổi, Nghệ An, kỹ sư :
Có vẻ như thói quen thuê luật sư của DN Việt chưa có nhiều, chỉ khi có vụ việc thì mới thuê chứ không thuê ngay từ đầu để tránh vướng vào những rắc rối pháp lý? TPP sẽ là cú hích cho ngành luật phát triển và luật sư sẽ có giá hơn, thưa ông?
Ông Bùi Hồng Hải:

Hiện nay thói quen sử dụng luật sư trong các doanh nghiệp Việt chưa có nhiều. Tuy nhiên, trong khoảng 2-3 năm gần đây, các doanh nghiệp Việt đã bắt đầu quan tâm tớicác quy định của pháp luật, do có quá nhiều tranh chấp phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Việc tham gia TPP, sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt quan tâm và sử dụng các quy định của pháp luật nhằm mang lại những lợi ích tối đa cho mình cũng như hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời, việc tham gia TPP, cũng tạo cơ hội cho ngành luật Việt Nam và nghề luật sư ở Việt Nam phát triển.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Hải Anh, 28 tuổi, Hà Nội, Nhân viên VP :
Thưa ông Phí Ngọc Trịnh, tôi thấy báo chí có nói dệt may sẽ là ngành được lợi nhất từ TPP. Không rõ cụ thể đó là những lợi ích gì thưa ông ? Và để tận dụng nó thì doanh nghiệp dệt may cần phải làm gì ?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Đúng lả ngành dệt may được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Đầu tiên: các khoản thuế nhập khẩu vào các thị trường thuộc TPP sẽ giảm đến 0%. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các doanh nghiệp dệt may VN. Các đơn hàng từ các nước hiện nay đang được hưởng thuế suất 0% cũng sẽ thuộc về VN vì sản xuất tại VN có năng suất cao hơn và tay nghề của công nhân VN luôn được đánh giá cao hơn các nước trong khu vực.
Theo tôi, doanh nghiệp VN cần:
- Tìm kiếm các nguồn nguyên phụ liệu từ các nước TPP
- Thành lập các đội ngũ thiết kế và phát triển mẫu mã để bán hàng trực tiếp cho các khách hàng tại Mỹ mà không phải qua các nhà trung gian
- Cần mở rộng các nhà máy sản xuất tại các vùng sâu vùng xa để tận dụng nguồn lao động dồi dào, giá hợp lý.
- Cần hiện đại hóa hệ thống máy móc thiết bị, cải tiến công nghệ để năng suất lao động lên cao, giảm các chi phí không cần thiết.
Nguyễn Ngọc Mai, 29 tuổi, Hà Nội :
Thưa ông Lập, xin ông cho biết việc giảm thời gian bảo hộ thuốc phát minh xuống còn 7 năm có phải là cơ hội cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận với thuốc hết bảo hộ sáng chế để sản xuất thuốc phiên bản?
Ông Nguyễn Quốc Lập:
Việc giảm thời gian bảo hộ thuốc phát minh xuống còn 7 năm là một cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất dược tại Việt Nam cũng như người dân được tiếp cận với thuốc hết hạn bảo hộ sang chế. Bởi vì, các thuốc đó sẽ thuộc về nhóm thuốc Generic.
Thái Bảo Nam, 40 tuổi, nhân viên kinh doanh, Hà Nam :
Có ý kiến cho rằng, việc đấu thầu thuốc sẽ công khai, các hãng dược trên thế giới tham gia bình đẳng với các DN trong nước nên sẽ có cạnh tranh khốc liệt. Ý kiến của ông Lập về vấn đề này như thế nào?
Ông Nguyễn Quốc Lập:
Đây chính là vấn đề hàng đầu đang được quan tâm trong ngành dược chúng tôi hiện nay.
Trong việc đấu thầu thuốc công khai, nếu chúng ta không có các chế tài đặc biệt thì các doanh nghiệp dược nước ngoài sẽ lấn sân và chiếm một thị phần lớn trong việc cung ứng thuốc tại Việt Nam. Bởi họ là những Tập đoàn, hãng dược đa quốc gia có thế mạnh về vốn, về khoa học kỹ thuật, về trình độ marketing và kinh doanh, đặc biệt có trong tay những bằng sang chế được bảo hộ độc quyền.
Các doanh nghiệp dược Việt Nam hiện nay vừa nhỏ, vừa yếu lại không có sự gắn kết với nhau nên một số công ty dược nước ngoài sẽ bắt tay nhau để thỏa sức tung hoành trên phần lớn miếng bánh thị phần của ngành Dược. Các doanh nghiệp dược Việt Nam chỉ còn biết cạnh trạnh với nhau trên phần nhỏ còn lại để tồn tại.
Doãn Huy Hợp, 35, Nam Định :
Thưa ông (bà), thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hay phân bón có giảm không khi Việt Nam ký thành công TPP?
Ông Trần Duy Khanh:

Theo thông báo thuế xuất nhập khẩu sẽ về 0%. Lộ trình giảm thuế như thế nào thì phải đợi văn bản công bố chính thức.

Bạch Dương, 25 tuổi, Phóng viên :
Mấy phiên gần đây khối ngoại đã quay trở lại mua ròng sau thời gian dài bán ròng? TPP có khơi thông dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt không?
Ông Trần Minh Hoàng: TPP kích thích đầu tư, tạo kỳ vọng về sự bứt phá của nền kinh tế nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng. Theo đó, TPP là yếu tố không chỉ khơi thông mà còn hấp dẫn và thúc đẩy dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam.
Nguyễn Nhật Anh, TP.HCM, nhân viên kinh doanh :
Xin hỏi ông Lập, Tính đến thời điểm này, nhiều sản phẩm dược của doanh nghiệp Việt vẫn chưa được thị trường trong nước đón nhận. Vì sao? Phải giải quyết vấn đề này thế nào?
Doanh nghiệp dược Việt Nam được đánh giá là không trường vốn. Vậy điểm yếu này sẽ được khắc phục như thế nào cho cuộc hội nhập tới?
Ông Nguyễn Quốc Lập:
Theo tôi được biết, hiện tại tỷ lệ thuốc do các doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong việc cung ứng thuốc khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, về giá cả và giá trị vẫn còn rất khiêm tốn.
Bởi vì thực tế đa phần đều là những thuốc thông dụng và mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước rất lớn do cùng một hoạt chất, dạng bào chế, có quá nhiều đơn vị được cấp phép sản xuất.
Hiện nay, để trúng thầu, biện pháp đầu tiên mà các doanh nghiệp đưa ra đó là tận dụng nguyên liệu giá rẻ, giảm chi phí tiếp thị quảng cáo để giảm giá bán tới mức gần như không có lợi nhuận và chi phí để tái đầu tư nghiên cứu. Điều đó dẫn đến một số thuốc sản xuất trong nước chất lượng chưa cao, nên một bộ phận thầy thuốc cũng như người tiêu dùng đón nhận.
Chúng tôi mong Nhà nước có những chính sách để hỗ trợ về vốn cũng như về khoa học kỹ thuật, có những định hướng phát triển lâu dài cho các doanh nghiệp trong nước.
Gần đây, tôi thấy các chính sách về y tế, đặc biệt về dược như trong lĩnh vực nhập khẩu, cấp giấy phép lưu hành, chính sách đấu thầu thuốc liên tục thay đổi nên phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh dạn đầu tư phát triển bền vững và quy mô lớn.
Anh Tuấn, 32 tuổi, Hà Nội, Kinh doanh :
Thưa ông Phí Ngọc Trịnh, tôi được biết, ngành dệt may sẽ có rất nhiều ưu thế khi gia nhập TPP. Nhưng hẳn là sẽ có không ít khó khăn và thách thức, theo ông thì những vấn đề này là gì? Với doanh nghiệp của ông, ông thấy mình đang có những thuận lợi và khó khăn gì ?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Khi gia nhập TPP thì các doanh nghiệp sẽ có rất nhiều khó khăn thách thức. Đầu tiên là phải cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI có rất nhiều lợi thế. Họ đến Việt Nam mở các nhà máy quy mô lớn, tiềm lực kinh tế mạnh sẵn sàng đè bẹp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
 
Tuy nhiên thì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những thuận lợi nhất định: đầu tiên là được ""thi đấu" trên sân nhà, hiểu về văn hóa, con người Việt Nam, biết tận dụng các lợi thế riêng biệt để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.
Việt Anh, 26 tuổi, Hà Nội, Nhân viên ngân hàng :
Thưa ông Phí Ngọc Trịnh, tôi nghe nói để dệt may được hưởng ưu đãi từ TPP thì các doanh nghiệp phải bảo đảm quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”. Ông có thể nói rõ hơn về quy tắc này? Nó có gây khó khăn gì cho các doanh nghiệp trong ngành hiện nay không ?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Để hưởng ưu đãi thuế từ TPP thì nguyên tắc cơ bản nhất là "yard for ward", nói cách khác là "từ sợi trở đi" hay là vải phải được dệt từ sợi tại Việt Nam hoặc các nước khác thành viên TPP.
Mà như hiện nay chúng ta cũng đã biết ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành may mà đặc biệt là ngành dệt của chúng ta chưa phát triển tương xứng với nhu cầu phát triển của ngành may.
Tuy nhiên trong vòng 3 năm đầu thực hiện TPP thì các nước thhống nhất cho một thời gian "ân hạn" để chúng ta phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của mình.
Bích Hồng Lê, nhân viên văn phòng :
Người tiêu dùng chưa bao giờ mặc cả được tiền trả cho thuốc men, như vậy sức ép về giá cả tăng cao sẽ chỉ bất lợi cho người tiêu dùng chứ không hẳn bất lợi cho doanh nghiệp dược phẩm? ông Lập có ý kiến gì về điều này?
Ông Nguyễn Quốc Lập:

Theo tôi, việc người tiêu dùng cho rằng giá thuốc không được mặc cả; điều đó chỉ đúng một phần. Bởi hiện tại những doanh nghiệp dược như chúng tôi, ngoài việc là một doanh nghiệp phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh thì vẫn là một cơ sở kinh doanh phải chịu sự điều tiết của cơ chế thị trường.

Anh Tú, 29 tuổi, Hà Nội, kinh doanh tự do :
Thưa ông Phí Ngọc Trịnh, theo ông thì việc thuế nhập khẩu giảm xuống liệu có thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mặt hàng dệt may Việt Nam không ? Liệu sắp tới ngành dệt may có bị kiện "bán phá giá" thường xuyên hơn?
Ông Phí Ngọc Trịnh:
Theo tôi, thực tế là thuế nhập khẩu hàng may mặc vào các nước thành viên TPP giảm xuống đến 0% (đặc biệt là Mỹ) là một lợi thế cực kỳ lớn với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
Tuy nhiên, khả năng ngành dệt may bị kiện bán phá giá là rất ít vì nguồn nguyên phụ liệu hiện nay chủ yếu nhập khẩu từ bên ngoài mà Việt Nam chỉ tham gia vào chuỗi giá trị bằng tiền nhân công và một số phụ liệu ít giá trị nên việc này khó xảy ra.
Nguyễn Mạnh Dũng, 32, Hà Nội :
Nhà nước có biện pháp nào để bảo hộ nông dân khi tham gia TPP không?
Ông Trần Duy Khanh:

Nhà nước cần nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn...

Xóa bỏ các thủ tục phiền hà về phí, lệ phí. Tăng cường kiểm tra kiểm soát chống gian lận thương mại, hàng hóa nhập lậu. Nhà nước cần xây dựng các hàng rào kỹ thuật, tăng cường tuyên truyền đến các hộ nông dân...
Không những vậy, Nhà nước cần mở rộng công tác đào tạo nghề cho nông dân.
Nguyễn Thành Uy, An Giang :
Các hộ nông dân có nên vay vốn đầu tư, phát triển lên mô hình doanh nghiệp để khi tham gia TPP không?
Ông Trần Duy Khanh:

Thực sự Nhà nước đang rất cần các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp. Người nông dân cũng rất cần các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, vì hàng chục nông hộ không thể tự họ trở thành doanh nghiệp được. Mà sản phẩm đầu ra là doanh nghiệp, vì vậy cần doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Nhà nước có rất nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển lĩnh vực đầu tư vào nông nghiệp, như: chính sách về đất đai, tín dụng....
Nhưng khi thành lập doanh nghiệp để vào TPP, chính doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ lĩnh vực mà mình cần đầu tư. Vì đây là doanh nghiệp kinh tế kỹ thuật chứ không phải doanh nghiệp bán sản phẩm. 
Các doanh nghiệp phải xác định thị trường, anh vào lĩnh vực gì, cá thì vào thị trường nào, lợn vào thị trường nào...
Ban muốn tham gia và thành lập doanh nghiệp, thì cần sự tư vấn của các chuyên gia, và có sự hỗ trợ của Nhà nước, các doanh nghiệp đang tham gia vào lĩnh vực này.
Ví dụ về giống, chế biến, giết mổ, tiêu thụ...thành các chuỗi sản xuất thì chắc chắn sẽ thành công. Mô hình này đang có rất nhiều doanh nghiệp đã thực sự thành công. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam để có thêm nhiều tư vấn rõ ràng hơn.
Văn phòng: Tầng 2, số 76 Nguyễn Khuyến, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
SDDT: 0438687750
Vương Ngọc Thảo, 33, Trà Vinh, Ngân hàng :
Nhóm cổ phiếu ô tô có được hưởng lợi từ TPP? Theo tôi được biết, nhóm doanh nghiệp trên sàn chỉ chủ yếu hoạt động thương mại, lợi ích TPP đem lại là không rõ ràng?
Ông Trần Minh Hoàng:
Gia nhập TPP sẽ giúp giảm thuế suất nhập khẩu ô tô từ đó giúp cho người tiêu dùng dễ tiếp cận với những mức giá hợp lý hơn. Như vậy, hiệp định TPP sẽ kích thích tiêu thụ ô tô nhiều hơn.
Theo tôi, nhóm doanh nghiệp trên sàn đang chuyên về mảng phân phối và dịch vụ sửa chữa bảo trì. Với nhu cầu tiêu thụ tăng lên, hoạt động phân phối và sửa chữa bảo trì cũng sẽ rất tích cực. Những doanh nghiệp trên sàn như HTL, TMT, SVC, HHS đều thuộc nhóm hưởng lợi này.
Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp chuyên về sản xuất nội địa, ảnh hưởng tiêu cực sẽ rất lớn do sẽ không đủ năng lực cạnh trạnh đối với các thương hiệu thế giới về mặt công nghệ cũng như giá thành.
Trần Danh Tùng, Hưng Yên :
Khi tham gia TPP, các thiết bị trong nông nghiệp liệu sẽ có giá tốt hơn không?
Ông Trần Duy Khanh:

Đã tham gia TPP thì thuế xuất bằng 0, thì các doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài đều bình đẳng. Chất lượng sẽ tốt hơn, giá cả sẽ hợp lý hơn. 

Không riêng gì thiết bị thì các loại hàng hóa khác đều như vậy. Cạnh tranh về chất lượng, giá cả, và phương thức dịch vụ. Dịch vụ tốt hơn, thì người tiêu dùng có sự lựa chọn hơn.
Trần minh anh, TP HCM :
Các doanh nghiệp trong nước có cơ hội nào để đầu tư làm nông nghiệp ở nước ngoài không?
Ông Trần Duy Khanh:

Doanh nghiệp trong nước sẽ có nhiều cơ hội, như đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi...

Hiện nay các nước phát triển đang chú trọng phát triển công nghiệp, vì giá trị kinh tế cao.
Hiện nay nhu cầu của lương thực, đặc biệt là thực phẩm chất lượng cao, có nhu cầu rất lớn. Cho nên điều kiện để cơ hội phát triển ngành chăn nuôi là có tiềm năng, vì con người cần thực phẩm để duy trì sự sống.
Nhưng doanh nghiệp phải lựa chọn ngành nghề để phát triển. Ví dụ, Bầu Đức đang đầu tư ở Lào, Myanmar rất hiệu quả vào thức ăn chăn nuôi...
Xu thế đầu tư vào nông nghiệp là xu thế tất yếu trong giai đoạn tới.
Cao Minh Long, 35, Hà Nội, Bất động sản :
Sau khi gia nhập WTO, chỉ số chứng khoán có tăng rất mạnh. Liệu điều này có lặp lại sau khi vào TPP. Dự báo chứng khoán có lấy lại thời hoàng kim. Mất bao lâu?
Ông Trần Minh Hoàng:
Những chuyển biến tích cực rõ nét từ nền kinh tế luôn là yếu tố nền tảng cơ bản cho việc hình thành một xu hướng tăng điểm bền vững của thị trường. Tương tự như WTO, việc Việt Nam vào TPP cũng hứa hẹn sẽ đem lại một bước chuyển mình vượt bậc cho nền kinh tế Việt Nam.
Khi chính thức có hiệu lực, TPP sẽ mở ra một khu vực thương mại tự do bao trùm 40% GDP toàn cầu. TPP không chỉ giảm và gỡ bỏ rào cản thuế quan mà còn thúc đẩy thương mại và kích thích mở rộng đầu tư.
Với những ưu thế về địa lý, sự ổn định của kinh tế, chính trị đi cùng những chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc hưởng lợi từ mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, Việt Nam nhiều khả năng sẽ được đón nhận luồng vốn đầu tư mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng cho đà tăng của thị trường cổ phiếu trong trung và dài hạn.
Như vậy, khả năng thị trường lấy lại thời hoàng kim là hoàn toàn có thể. Điều quan trọng Việt Nam cần tận dụng hiệu quản những lợi thế mà TPP đem lại, cần có những chính sách và biện pháp quản lý đúng đắn để hạn chế luồng vốn đầu tư nóng.
Sau khi đàm phán thành công, hiệp định TPP cũng cần một thời gian tương đối nữa để đi đến ký kết và sau đó chính thức áp dụng tại các quốc gia thành viên đi cùng với việc sửa đổi luật, nếu cần, và các văn bản hướng dẫn thực thi đi kèm. Quá trình này có thể mất hơn 1 năm.
Theo đó, tôi cho rằng trong năm 2016 sắp tới, TPP có thể cũng đã có những tác động tích cực bước đầu lên nền kinh tế và thị trường cổ phiếu nhưng chưa nhiều. Tôi kỳ vọng vào một hiệu ứng mạnh mẽ và rõ nét hơn nữa trong giai đoạn sau đó, tức là từ khoảng 2017 trở đi.
Nguyễn Văn Nam, 45 tuổi, Nam Định :
Thưa ông Khanh, tôi nghe nói Việt Nam vào TPP chăn nuôi sẽ là ngành gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất doanh nghiệp trong nước có thể sẽ chết trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, thịt nhập khẩu tăng, vậy những người nông dân như chúng tôi, bán gà, lợn cho doanh nghiệp có bị ảnh hưởng không, và ảnh hưởng như thế nào?
Cảm ơn ông
Ông Trần Duy Khanh:

Khi gia nhập TPP Việt Nam sẽ có những cơ hội và thách thức. Nhưng tôi tin rằng, khi hội nhập TPP người Việt Nam sẽ được dùng sản phẩm rẻ hơn, chất lượng cao hơn. Vì khi đó là cạnh tranh bình đẳng.

 
Ngành chăn nuôi gia cầm nói chung và nói riêng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi không đồng ý với quan điểm bi quan, vì có khó khăn, có thách thức. Tôi bao giờ có tính 2 mặt, khi gia nhập TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, vì: 
- Nhu cầu của thế giới, Việt Nam đang xếp thứ 20 về gia cầm, sản lượng, xếp thứ 2 về thủy cầm chỉ sau Trung Quốc. Xu thế của thế giới thì người ta ngày càng sử dụng thịt gia cầm nhiều hơn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Có ít các chất tồn dư gây hại cho con người hơn. Dự báo từ 2020 trở đi thì sản lượng thịt gia cầm sẽ thống lĩnh thị trường thế giới.
- Đầu tư cho chăn nuôi gia cầm: Hiệu quả sẽ cao hơn, vì việc tiêu tốn thức ăn ít hơn. Ví dụ như chăn nuôi lợn từ 2,6 -3kg; gà 1,6 - 2kg thức ăn. Hiệu quả kinh tế sẽ tăng lên, vì vốn ít hơn. Sản phẩm quay vòng nhanh. 
Ví dụ, nuôi gà công nghiệp là 65-70 ngày, gà màu 90 ngày là xuất chuồng.
- Sản phẩm gia cầm, dinh dưỡng sẽ rất cao. Đặc biệt là thị trường rộng hơn, như các nước đạo hồi không ăn thịt lợn. Họ chỉ ăn thịt gà thôi, nên thị trường chăn nuôi gia cầm sẽ tăng lên.
Như vậy, khi đã hội nhập TPP, thì chỉ các doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn, còn các mô hình nhỏ lẻ của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn, có ít cạnh tranh hơn.
Nhu cầu thế giới là cần gà sạch, ví dụ 1kg gà "chạy bộ" ở Mỹ là 10 USD, gà công nghiệp là 2,6 USD/kg. Cho nên xu hướng người nông dân nhỏ lẻ sẽ có cơ hội phát triển cao.
Các hộ nông dân nên tham gia vào Hợp tác xã, để bao tiêu sản phẩm, phát triển số lượng đàn. Doanh nghiệp sẽ ký với hợp tác xã, tham gia theo chuỗi sản phẩm thì sẽ hiệu quả hơn.

 

Nguyễn Thế Minh, 25 tuổi, Hà Nội, nhân viên văn phòng :
Thưa ông Bùi Hồng Hải, ông có cho rằng các điều khoản về sở hữu trí tuệ trong TPP là “luật chơi” của các “đại gia về sáng chế” và các nước như Việt Nam, chậm phát triển hơn sẽ chịu nhiều thòi?
Ông Bùi Hồng Hải:

Với các quy định hiện tại của TPP, các nước đang pháp triển sẽ có những bất lợi, đáng kể trong các quy định về sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, đây cũng là xu hướng chung của thế giới, do đó để tham gia vào sân chơi của TPP nói riêng và thế giới nói chung Việt Nam phải tập làm quen và thích nghi với các quy định sở hữu trí tuệ.

Nguyễn Chư Lân, 50 tuổi, Bắc Ninh, Kinh doanh :
Xin được hỏi ông Bùi Hồng Hải dường như DN Việt vẫn còn thiếu hiểu biết về luật pháp của các nước khi tham gia xuất khẩu hàng hóa vào thị trường nước đó? Tại sao vậy?
Ông Bùi Hồng Hải:

Việt Nam vẫn đang thiếu hiểu biết về luật pháp của các nước khác không chỉ các nước TPP. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen của người Việt Nam chưa thực sự quan tâm nhiều đến quy định của pháp luật, kể cả pháp luật trong nước.

Tuy nhiên hiện nay, ý thức pháp luật của người Việt Nam dần dần được cải thiện do người Việt cũng đang nhận thức được những hậu quả do việc thiếu hiểu biết về pháp luật gây ra. Sau khi tham gia TPP, tôi tin rằng người Việt sẽ quan tâm và tìm hiểu về luật pháp của các nước TPP nhằm đảm bảo lợi ích của mình.

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ