Bà chủ TH True Milk: Cần có một tiêu chí minh bạch cho ngành sữa

Trần Thúy

13:23 11/10/2016

BizLIVE - “Tôi đã đi hàng trăm cuộc họp nhưng vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật ra đời. Sữa hiện nay vẫn chỉ là sữa pha lại. Đơn giản mỗi cái đâu là sữa tươi, đâu là sữa pha lại mà vẫn chưa có. Hai chữ minh bạch là điều cực kỳ quan trọng”, bà Hương nói.

Bà chủ TH True Milk: Cần có một tiêu chí minh bạch cho ngành sữa

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH True Milk

Tại toạ đàm "Ngày Doanh nhân bàn về xoá bỏ rào cản kinh doanh" do báo BizLIVE tổ chức sáng nay (11/10/0, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH True Milk, cho rằng việc đầu tư vào công nghệ cao còn bất cập, Chính phủ chưa đưa ra một chiến lược cụ thể về phát triển nông nghiệp. Cơ quan điều hành đã có chính sách về ưu tiên phát triển ngành này nhưng không thực tiễn.
“Khi đã xây dựng chiến lược rồi, cần xây dựng chính sách cụ thể về đất đai, công nghệ và tiêu chí sản phẩm. Các nước như Campuchia có tiêu chuẩn về một giống lúa rất tốt, tại sao Việt Nam lại chưa làm được?”, bà Hương nêu ý kiến.
“Trước khi chúng tôi tham gia, Việt Nam nhập khẩu đến 92% sữa bột để pha chế thành sữa nước. Sau đó, ngành sữa giảm dần tỷ lệ nhập bột sữa về pha chế lại. Nhóm ngành quan trọng này liên quan đến sức khỏe con trẻ, nhưng đến nay chưa có chính sách cụ thể công nghệ cao cho sữa”.
Theo đó, Chủ tịch TH True Milk cho rằng, trong nông nghiệp nói chung, cần có một chính sách cụ thể về công nghệ cao, có chiến lược phát triển những sản phẩm này, chọn những mặt hàng có tính chất chiến lược và có bộ tiêu chí chung cho sản phẩm.
“Tôi đã đi hàng trăm cuộc họp nhưng vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật ra đời. Sữa hiện nay vẫn chỉ là sữa pha lại. Đơn giản mỗi cái đâu là sữa tươi, đâu là sữa pha lại mà vẫn chưa có. Hai chữ minh bạch là điều cực kỳ quan trọng”, bà Hương nói
Chủ tịch TH True Milk đề xuất Nhà nước cần ban hành một bộ tiêu chuẩn công nghệ cao một cách minh bạch, trong đó, tiêu chí sản phẩm là quan trọng nhất để coi nó là sản phẩm công nghệ cao hay không.
“Nếu thị trường không minh bạch thì mọi sản phẩm đều bị người tiêu dùng đánh đồng như nhau”, bà Hương nói.
Đồng quan điểm, ông Võ Trí Thành, việc đầu tiên cần làm hiện nay là bảo hộ bằng thuế, cách thứ hai là phi thuế quan, ví dụ như một số mặt hàng nông sản có quota. Cái thứ ba là các tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng các tiêu chuẩn này phải hợp lý.
Để bảo đảm các quy chuẩn này, theo ông Thành, nguyên tắc là phải đối xử công bằng. Các sản phẩm phải đựa trên quy chuẩn kỹ thuật và các sản phẩm này phải hợp theo chuẩn quốc tế. 
Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hanoimilk cho biết, theo tiêu chuẩn Codex, các sản phẩm sữa được phân ra làm ba cấp: GlobalGap (quốc tế), Natural (tự nhiên) và Organic (hữu cơ). 
Thụy Điển đã có bộ tiêu chuẩn về sữa Organic. Về nông nghiệp công nghệ cao, Việt Nam hiện mới chỉ ban hành bộ tiêu chuẩn VietGap, còn xa với tiêu chuẩn về GlobalGap, chứ chưa nói đến hai cấp độ kia. 
Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, công nghệ cao nghĩa là tạo ra giá trị cao. Nhà nước nếu xác định ngành sữa quan trọng thì sẽ có chính sách riêng biệt cho ngành này. Các nước khác có bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp công nghệ cao. 

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ