Xuất khẩu Trung Quốc suy yếu, phụ thuộc vào thị trường Mỹ

Thu Thảo

20:43 08/06/2015

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục suy yếu tháng thứ 3 liên tiếp và ngày càng phụ thuộc vào nhu cầu của Mỹ khi cứ mỗi 5 USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của nước này thì có 1 USD chảy vào thị trường Mỹ.

Xuất khẩu Trung Quốc suy yếu, phụ thuộc vào thị trường Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc có tháng suy yếu thứ 3 liên tiếp và ngày càng phụ thuộc vào thị trường Mỹ - Ảnh: Reuters

Bloomberg hôm nay 8/6 đưa tin báo cáo Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố cho hay cả hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua đều suy yếu. Ngoài ra, lượng vốn đầu tư vào nước này cũng giảm. Thông tin này tiếp tục đe dọa mức tăng trưởng mục tiêu 7% trong năm 2015 mà Bắc Kinh kỳ vọng.
Đối với xuất khẩu, kim ngạch tính theo đồng nhân dân tệ giảm 2,8% so với cách đây 1 năm. Nhập khẩu thì giảm 18,1% và thặng dư thương mại ở mức 366,8 tỷ nhân dân tệ, tương đương 59,1 tỷ USD.
Nếu tính bằng USD, kim ngạch xuất khẩu của tháng trước giảm 2,5% so với 1 năm trước, trong khi nhập khẩu giảm đến 17,6%.
Bloomberg cho biết thêm phần lớn số hàng xuất khẩu của Trung Quốc chảy vào thị trường Mỹ. Trong khi xuất khẩu của Đại lục đến các thị trường khác như Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc trong tháng 5 đều giảm so với một năm trước, xuất khẩu vào Mỹ lại tăng 7,8%.
Cứ mỗi 5 USD giá trị hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu thì có 1 USD nhập vào thị trường Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới mua 18,8% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng rồi, bỏ xa các thị trường xuất khẩu chính khác của nước này. Đây cũng là tỷ lệ lớn nhất tính từ tháng 8/2010.
Các số liệu cho thấy Trung Quốc ngày càng lệ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới đến chỉ vài tuần trước khi cuộc hội đàm hằng năm giữa hai nước diễn ra ở Washington (Mỹ).
Hai nước này hiện căng thẳng về tỷ giá nhân dân tệ (RMB) khi Mỹ vẫn giữ quan điểm cho rằng RMB được định giá thấp để tăng sức cạnh tranh cho hàng Trung Quốc còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Bắc Kinh thì phủ nhận ý kiến trên.
Nhà nghiên cứu Song Guoyou tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Fudan ở Thượng Hải nói: Nền kinh tế Mỹ khả quan hơn và phần trăm tương đối lớn trong giao dịch thương mại có thể khiến Mỹ tự tin hơn trong cuộc hội đàm với Trung Quốc. Từ trước đến nay Bộ Tài chính Mỹ vẫn thúc giục Trung Quốc trong vấn đề tỷ giá nhưng chưa từng có hành động mạnh mẽ hơn”.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE Gặp gỡ