Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục suy giảm sâu

Linh Linh

16:32 08/03/2016

BizLIVE - Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục suy giảm sâu trong tháng 2, càng làm gia tăng thách thức cho các nhà hoạt định chính sách nước này trong nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế.

Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục suy giảm sâu

Ảnh minh họa.

Kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán dài năm nay rơi đúng vào tháng 2, khiến hầu hết các nhà máy đóng cửa và các đơn hàng bị hoãn. Điều này khiến cho kim ngạch xuất khẩu trong tháng giảm tới 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đây cũng là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2009.
Trước đó, theo một khảo sát của Bloomberg News, xuất khẩu của Trung Quốc chỉ giảm khoảng 14,5%.
Theo báo cáo của Tổng cục hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này vào các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Đức, Pháp, Hồng Kông, Nhật Bản và các quốc gia ASEAN đều giảm mạnh tới hơn 20%.
Trong khi đó, nhập khẩu cũng kéo dài đà suy giảm sang tháng thứ 16 liên tiếp với mức giảm 13,8%. Như vậy, trong tháng 2, Trung Quốc có thặng dư thương mại ở mức 32,6 tỷ USD.
Việc thương mại toàn cầu suy giảm đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho chính quyền Bắc Kinh. Trong cuộc họp bàn diễn ra vào cuối tuần trước, các nhà hoạch định chính sách đã không đưa ra một mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho nền kinh tế, mà chỉ đưa ra một khoảng là từ 6,5-7%, sau khi đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2015.

LINH LINH

BizLIVE - Gặp gỡ