Xe buýt ATM “cứu” dân Ấn Độ giữa cảnh khủng hoảng tiền mặt

Thu Thảo

10:32 16/11/2016

Hàng triệu người Ấn Độ xếp hàng tại các nhà băng hồi tuần trước có lẽ chỉ muốn một cây ATM đến chỗ họ.

Xe buýt ATM “cứu” dân Ấn Độ giữa cảnh khủng hoảng tiền mặt

Một người dân Ấn Độ đang đếm tiền mới vừa nhận được. REUTERS

Theo CNN, may mắn là nước này có những chiếc xe buýt như thế. Từ khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban lệnh cấm tờ bạc 500 và 1.000 rupee hồi tuần trước, các ngân hàng nước này ngập trong đám đông người dân cố gắng đổi tiền mặt mới. Các cây ATM đầy ắp tờ 100 rupee, tương đương 1,5 USD, trở nên trống rỗng chỉ trong vài giờ.
Canara Bank, ngân hàng địa phương ở Bangalore (Ấn Độ), tung ra xe buýt ATM màu xanh tại một trong những khu vực bận rộn nhất thành phố hôm 13.11. Những chiếc xe này ngay lập tức được nhiều người vây quanh.
“Nó được dùng cả đêm và nhận được phản hồi tốt từ người dân”, giám đốc một chi nhánh ngân hàng Canara M.M. Chiniwar tại trung tâm công nghệ phía nam Ấn Độ cho biết. Nhu cầu đổi tiền “không có hồi kết”, ông nói thêm.
Các điểm ATM di động được dùng trong 5 năm qua để mang ngân hàng về các vùng quê song giờ đây, ông Chiniwar quyết định triển khai nó trong thành phố vào buổi tối để giải quyết tình hình mà ông mô tả là “cuộc khủng hoảng”.
Trong hai ngày qua, chiếc xe buýt này xử lý hơn 1.600 giao dịch trị giá khoảng 3,2 triệu rupee, tương đương 47.000 USD. Dù vậy, giữa cảnh hàng triệu người xếp hàng chờ hàng giờ trên cả nước để đổi tiền mới và gần nửa trong số 200.000 ATM không hoạt động, chiếc xe buýt trên chỉ như một giọt nước giữa đại dương. Ông Chiniwar cho hay: “Chúng tôi hy vọng có thêm năm hoặc sáu chiếc nhưng điều này sẽ mất thời gian”.
Trong lúc này, ông kỳ vọng rằng giấy bạc 500 và 2.000 rupee mới mà chính phủ phát hành sẽ có mặt tại các cây ATM trong tuần này. Các máy ATM cần được điều chỉnh vì tờ bạc mới nhỏ hơn giấy bạc cũ.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Ấn Độ, rupee
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine