World Bank: Trung Quốc là gánh nặng của kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương

Dương Long

10:44 13/04/2015

BizLIVE - Tăng trưởng tại các thị trường mới nổi ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sẽ được cải thiện trong năm nay, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, chủ yếu vì tình trạng ì ạch tại Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới nhận xét.

World Bank: Trung Quốc là gánh nặng của kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương

Riêng tại Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế sẽ còn giảm tốc mạnh hơn trong những năm tới. Ảnh: WSJ

Tổ chức lưu ý tăng trưởng trong khu vực được thúc đẩy bằng giá dầu giảm mạnh và đồng USD tăng giá mạnh. Xu hướng này mang lại lợi ích cho một số nước, nhưng khiến không ít quốc gia thiệt hại.

Định chế kỳ vọng các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu như Indonesia, Thái Lan và Philippines sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ giá hàng hóa giảm. Giá dầu được dự đoán sẽ vẫn mất 45% giá trị trong 2015 và chỉ khôi phục cực kỳ nhẹ vào năm 2017.

Nhìn chung, các nước đang phát triển Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm nay và năm 2016, giảm so với mức 6,9% vào năm 2014 nếu tính cả Trung Quốc, Indonesia và Philippines, Ngân hàng Thế giới tính toán.

Tính trong toàn khu vực, bao gồm cả các thị trường đã phát triển như Hàn Quốc và Singapore, tăng trưởng hầu như không đổi tại 6%.  

Riêng tại Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế sẽ còn giảm tốc mạnh hơn trong những năm tới, xuống còn tăng trưởng 6,9% trong năm 2017, xuất phát từ các chiến dịch khắc phục vấn nạn trên thị trường tài chính, cũng như tìm kiếm một đà tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cảnh báo tăng trưởng Đông Á-Thái Bình Dương có thể bị đe dọa bởi cả tác nhân bên trong và bên ngoài, như giao dịch thương mại trầm lắng ở khu vực eurozone hay Nhật Bản.

“Mỹ nâng lãi suất, đồng USD tăng giá, cộng với chính sách tiền tệ lệch pha giữa những nền kinh tế phát triển có thể đẩy cao chi phí vay mượn, sản sinh biến động tài chính, giảm dòng vốn đầu tư hơn dự đoán”, báo cáo chỉ ra.

DƯƠNG LONG

BizLIVE - Gặp gỡ