World Bank: Nga khó thoát khủng hoảng

Thảo Mai

08:16 02/04/2015

BizLIVE -

Nga phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng vì hiệu ứng của lệnh trừng phạt phương Tây và giá dầu chưa thoát đáy, Ngân hàng Thế giới nhận xét trong báo cáo mới nhất.

World Bank: Nga khó thoát khủng hoảng

Các dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới bi quan hơn nhiều so với báo cáo hồi tháng 12. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng Thế giới dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Nga giảm 3,8% trong năm 2015, tiếp tục sa sút thêm 0,3% sang năm 2016, kèm triển vọng trung hạn mờ mịt, Thời báo Moscow đưa tin.

Tr ngại lớn nhất của nước này là môi trường kinh doanh bị kìm nén bởi các lệnh trừng phạt và giá dầu chạm đáy mới, nhà băng chỉ ra.

“Nhìn vào trung hạn, khó khăn chính của Nga là tình trạng khan hiếm đầu tư”, báo cáo viết.

Các dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới bi quan hơn nhiều so với báo cáo hồi tháng 12. Khi đó ngân hàng dự đoán nền kinh tế Nga sẽ giảm 0,7% năm nay và tăng 0,3% năm 2016.

Báo cáo mới nhất mặc định giá dầu chỉ hồi phục nhẹ trong hai năm tới, đạt mức trung bình 53USD/thùng năm 2015 và 57USD/thùng năm 2016. Đây là kết quả của nguồn cung thừa mứa và lực cầu toàn cầu giảm nhiệt.

Trong một kịch bản tươi sáng hơn, khi giá dầu chạm mức 65,5USD trong năm 2015 và 68,7USD trong năm tới, nền kinh tế Xứ bạch dương có thể chỉ co bóp ở mức 2,9% và tăng nhẹ 0,1% năm sau.

Các lệnh trừng phạt từ phương Tây sẽ để lại hậu quả lâu dài, ngay cả khi chúng được dỡ bỏ, ngân hàng cảnh báo. Nam Phi được lấy ra làm ví dụ, nước này bị cấm vận vào thập niên 80, tuy nhiên dòng đầu tư vẫn teo tóp nhiều năm sau đó.

Trong trường hợp của Nga, các lệnh trừng phạt có khả năng trầm trọng tình hình khan hiếm đầu tư.

“Nhu cầu đầu tư vào Nga thấp cho thấy những vấn đề về cơ cấu ẩn sâu trong nền kinh tế, mở ra một giai đoạn tăng trưởng thấp mới”, báo cáo viết.

Ngoài ra, khoản thâm hụt ngân sách dự kiến tại 3,8% có thể làm cạn kiệt nghiêm trọng Quỹ dự trữ quốc gia, hiện bằng khoảng 4,7% GDP. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ