World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga

Thảo Mai

10:45 02/06/2015

BizLIVE - Thứ Hai, Ngân hàng Thế giới cho biết kỳ vọng nền kinh tế Nga sẽ không suy giảm mạnh như dự đoán trong năm 2015, bằng chứng thể hiện qua nhiều diễn biến tích cực trong các tháng gần đây.

World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Japantimes

Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2015, giảm mức dự đoán sụt giảm GDP từ 3,8% trong năm ngoái xuống còn 2,7%, Thời báo Moscow đưa tin. 

Trong năm 2016 và 2017, nền kinh tế sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 0,7% và 2,5%.

Điều kiện vĩ mô thay đổi cho phép Ngân hàng Trung ương Nga nới lỏng chính sách tiền tệ với tốc độ mạnh hơn trong năm nay, trong đó có đồng Rúp Nga tăng giá, giá dầu leo dốc và lạm phát giảm nhiệt. Các yếu tố này hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Thế giới nhận xét.

Nhìn chung, dự báo đã sửa đổi của định chế sát với dự đoán của Bộ phát triển kinh tế Nga tại mức giảm 2,8% trong năm nay.

Tuy nhiên Ngân hàng Thế giới cảnh báo triển vọng nền kinh tế vẫn còn nhiều yếu tố bất định, khi thị trường dầu thế giới tiếp tục tìm điểm cân bằng mới. Nội bộ Nga, muốn cải cách cấu trúc, cũng cần đến một lịch trình hành động quyết liệt.

Các số liệu kinh tế cho thấy đà trượt dốc chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bộ phát triển kinh tế thông báo GDP giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Tư, tăng so với mức giảm 2,7% trong tháng Ba.

Tuần trước, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cũng nâng dự báo triển vọng kinh tế Nga. Cơ quan dự báo GDP năm 2015 của Nga chỉ giảm 3%, thấp hơn mức 5,5 % dự báo trước đó, và sẽ tăng trưởng 0% trong năm 2016 – thay vì giảm 3% như dự báo trước.

Moody's nhận định sau quý IV năm 2014 đầy khó khăn, kể từ cuối tháng Một năm nay, thị trường tài chính Nga đã ổn định trở lại, tình trạng suy thoái không kéo dài và trầm trọng như đánh giá trước đó.

Cơ quan này cho rằng tình hình kinh tế Nga được cải thiện chủ yếu nhờ Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất cơ bản và sự hồi phục của thị trường dầu mỏ thế giới.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ