WB: Kinh tế Trung Quốc vẫn mạnh dù chứng khoán lao đao

Thu Thảo

09:58 18/07/2015

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim vừa nhận định nền kinh tế Trung Quốc vẫn khỏe mạnh, vẫn có thể đảm bảo cuộc đại tu nền kinh tế nói chung. Diễn biến tiêu cực trên thị trường chứng khoán không phải là điều ông quá lo ngại.

WB: Kinh tế Trung Quốc vẫn mạnh dù chứng khoán lao đao

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim - Ảnh: Reuters

Tờ The Wall Street Journal hôm 17/7 đưa tin Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim vừa có nhiều cuộc gặp với các quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lâu Kế Vĩ và Giám đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, trước khi đến cuộc họp báo hôm 17/7.
Ông Jim Yong Kim nói tại buổi họp báo: “Tôi tin rằng quyết tâm và cam kết cải cách của Trung Quốc hiện tại đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Về mặt cải cách tài chính, Trung Quốc vẫn đang có quyết tâm mạnh mẽ”.
Tăng trưởng chậm đã khiến Bắc Kinh phải quay lưng lại với một số cải cách nhất định, chẳng hạn như các chương trình kiềm chế bong bóng nợ chính phủ và địa phương. WB trước đó dự báo nền kinh tế Đại lục sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay.
Ông Kim cho biết rằng hiện tại, các nền tảng của nền kinh tế Trung Quốc vẫn mạnh bất chấp biến động trong thị trường chứng khoán thời gian qua. Ông không quá lo ngại về thị trường chứng khoán Trung Quốc.
“Tôi nghĩ rằng đây là một thị trường chứng khoán tương đối non trẻ, mới khoảng 20 năm tuổi. Trên thế giới, nhiều chính phủ cũng đã thực hiện các biện pháp để giảm biến động dư thừa trong thị trường chứng khoán”, ông Kim nói.
Chủ tịch WB kết luận rằng mặc dù thị trường chứng khoán biến động mạnh trong thời gian qua, “kinh tế Trung Quốc và các nền tảng của nền kinh tế vẫn khỏe mạnh”. Ông còn cho hay WB sẽ hợp tác đầu tư trong các dự án với Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ