Warren Buffett đã bán tháo cổ phần trước khi Tesco lỗ lịch sử

Phước Phạm

20:47 23/04/2015

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã bán tháo phần lớn cổ phần tại Tập đoàn Tesco của Anh khoảng một tháng trước khi nhà bán lẻ này công bố một trong những khoản thua lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Anh.

Warren Buffett đã bán tháo cổ phần trước khi Tesco lỗ lịch sử

Công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett - Berkshire Hathaway, đã cắt giảm cổ phần tại chuỗi siêu thị này bớt 75% trong tháng 3 vừa qua - Nguồn CNN Money

Hôm thứ Tư (22/04), Tesco công bố khoản lỗ 6,4 tỷ bảng Anh (tương đương 9,6 tỷ USD) trong năm tài khóa 2014 do số lượng người mua sắm sụt giảm đáng kể sau hàng loạt sai phạm tại tập đoàn này. Kết quả trên trái với cùng kỳ năm ngoái khi Tesco lãi 2,3 tỷ bảng Anh (tương đương 3,4 tỷ USD).

Cổ phiếu của Tesco đã bốc hơi gần 50% trong năm 2014 nhưng dần hồi sinh trở lại trong năm 2015 khi một số nhà đầu tư kỳ vọng đại gia bán lẻ này sẽ phục hồi dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới. Hiển nhiên là Buffett không nằm trong số này và hiện cổ phiếu Tesco vẫn còn giảm 20% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu từ FactSet, Công ty đầu tư của Buffett - Berkshire Hathaway, đã cắt giảm cổ phần tại chuỗi siêu thị này bớt 75% trong tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, động thái trên diễn ra sau khi Berkshire Hathaway buộc phải mất khoản phí 678 triệu USD vì số cổ phần tại Tesco.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh gây sốc của Tesco là do tập đoàn này phải bút toán giảm hơn 10 tỷ USD do giá trị bất động sản giảm mạnh, và chi phí đóng cửa các cửa hàng cũng như các khoản hưu trí phải trả khổng lồ.

Tesco đã rơi vào tình trạng trì trệ do sự cạnh tranh từ chuỗi cửa hàng giá thấp và bê bối hạch toán khiến tập đoàn này thổi phồng dự báo lợi nhuận. Giám đốc điều hành Tesco, Dave Lewis, cho biết: “Kết quả mà chúng tôi công bố trong ngày hôm nay phản ánh sự sa sút trên các thị trường và quan trọng hơn là sức cạnh tranh của chúng tôi đã suy giảm trong các năm gần đây”.

Ngoài ra, Tesco cũng gặp phải rắc rối tại các chi nhánh ở nước ngoài. Tập đoàn này phải vật lộn để hoạt động tại Trung Quốc, và liên doanh với một công ty nhà nước cũng là nguyên nhân khiến tập đoàn này thua lỗ trong năm vừa qua. Được biết, đại gia bán lẻ của Anh đã rút khỏi hoạt động thất bại tại Mỹ vào năm 2012.

Theo Vietstock/CNN Money

BizLIVE - Gặp gỡ