Vụ điều tra ở FIFA: Khi ông vua của các nhà tài trợ lọt “tâm bão”

Thảo mai

15:27 08/06/2015

BizLIVE - Không công ty nào trên thế giới chi nhiều tiền tài trợ thể thao như Nike. Chỉ tính riêng năm 2002, công ty này đã rót 8 tỷ USD tài trợ các giải đấu, CNNMoney thống kê.

Vụ điều tra ở FIFA: Khi ông vua của các nhà tài trợ lọt “tâm bão”

Rất nhiều tiền của Nike về tay các siêu vận động viên như LeBron James, Tiger Woods và Michael Jordan. Ảnh: Imagekid

Tuy nhiên ngôi vương trong giới các nhà tài trợ giờ lại đẩy Nike vào tâm bão trong vụ điều tra tham thũng quy mô chưa từng có trong lịch sử FIFA.

Nike không bị chỉ đích danh trong các cáo trạng. Tuy nhiên tài liệu đệ trình lên tòa án có đề cập tới một hãng đồ thể thao đút lót quan chức FIFA. Hãng này đã tài trợ cho đội tuyển quốc Brazil năm 1996. Đó cũng chính là năm Nike ký hợp đồng cung cấp giày và đồng phục đầu tiên với Brazil.

Để có hợp đồng với Brazil, hãng đồ thể thao chưa rõ tên đã thỏa thuận với công ty tiếp thị thể thao Traffic. Nhà sáng lập của Traffic là Jose Hawilla đã thừa nhận hối lộ quan chức FIFA để trở thành trung gian của FIFA và các hãng truyền thông, nhà tài trợ muốn ký hợp đồng với các liên đoàn bóng đá.

Hợp đồng tài trợ có giá trị 160 triệu USD trong 10 năm. Tuy nhiên công ty trên đã đồng ý chi thêm 40 triệu USD để giành hợp đồng.

Khi được hỏi, Nike tái khẳng định cơ quan điều tra chưa công bố cụ thể tên của bất cứ hãng đồ thể thao nào dính líu. Nike cũng không tiết lộ có nhân viên nào bị điều tra hay không.

Trong 12 tháng tính đến tháng Năm, Nike tài trợ gần 1 tỷ USD, dự kiến con số này sẽ vượt mức 1 tỷ USD trong năm sau. Trung bình Nike tăng 10% tổng tài trợ mỗi năm, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng doanh số.

 Tổng chi cho tài trợ của Nike qua các năm.

Rất nhiều tiền của Nike về tay các siêu vận động viên như LeBron James, Tiger Woods và Michael Jordan. Tuy nhiên Nike cũng chi đậm cho các đội bóng, mùa giải và chương trình đào tạo đại học.

Các chuyên gia nhận định độ bạo chi của Nike tăng theo thời gian vì công ty phải cạnh tranh giành giật các hợp đồng tài trợ tốt nhất với các đối thủ như Adidas và Under Armour.

THẢO MAI

Emagazine