Vén màn vụ bê bối 1,2 tỷ USD của Toshiba

Thảo Mai

16:23 22/07/2015

BizLIVE -

Mọi giám đốc và trưởng bộ phận cũng như kế toán phải chịu sức ép khốc liệt để đạt được mục tiêu lợi nhuận, không ai được quyền lên tiếng với cấp trên, Bloomberg đưa tin.

Vén màn vụ bê bối 1,2 tỷ USD của Toshiba

Cả ba lãnh đạo cấp cao dính bê bối kế toán của Toshiba đã công khai xin lỗi và từ chức. Ảnh: Bloomberg

“Hãy làm cho xong việc, không thì các bạn xong đời”, đây là tin nhắn của cựu Giám đốc Toshiba Atsutoshi Nishida gửi tới nhân viên vào năm 2008. Họ buộc phải tuân thủ.

Nguyên nhân dẫn đến bê bối kế toán là do công ty “quá xấu hổ” mà không dám công bố kết quả kinh doanh thực tế. Kết quả là công ty sản xuất lò phản ứng hạt nhân, chip bộ nhớ và đồ gia dụng phải điều chỉnh giảm ít nhất 1,2 tỷ USD lợi nhuận phân bổ trong gần 7 năm qua.

Bên điều tra thứ ba độc lập chỉ ra nhiều sai lệch trong kế toán. Ví dụ Toshiba từng bán linh kiện máy tính cá nhân cho nhà thầu sản xuất Đài Loan với giá cao hơn mức Toshiba trả cho nhà cung cấp.

Tiểu xảo này giúp công ty che giấu chi phí sản xuất khỏi đối thủ, được lạm dụng để thổi phồng lợi nhuận cục bộ. Chi phí thật được cộng dồn vào các quý tiếp theo, nhóm điều tra kết luận.

Khi mảng kinh doanh PC chốt lỗ giữa khủng hoảng tài chính thế giới vào năm 2008, CEO thời bấy giờ là ông Nishida tăng áp lực xuống cấp dưới, buộc các số liệu phải thể hiện lợi nhuận dưới nhiệm kỳ của ông, báo cáo điều tra kết luận.

Các sai lệch kế toán này được che đậy một cách điệu nghệ trước con mắt những nhà quan sát. Mọi giám đốc và trưởng bộ phận cũng như kế toán phải chịu sức ép khốc liệt để đạt được mục tiêu lợi nhuận, không ai được quyền lên tiếng với cấp trên.

Các vấn đề về kế toán được phơi bày vào tháng Hai, khi Ủy ban giám sát chứng khoán Nhật Bản phát hiện các tỷ lệ phần trăm bị làm tròn một cách bất thường, liên quan tới những dự án hạ tầng và điện của Toshiba.

Vì mỗi đơn đặt hàng có giá hàng tỷ yen, việc làm tròn khống này tác động không nhỏ lên lợi nhuận của công ty.  

Các hành vi bóp méo số liệu tiếp diễn dưới thời CEO Norio Sasaki – lên nhậm chức năm 2009 và người kế nhiệm - ông Hisao Tanaka. Cả ba đã công khai xin lỗi và từ chức.

Trong thông cáo phát đi vào thứ Ba, Toshiba khẳng định sẽ xem xét một cách nghiêm túc kết quả điều tra và muốn lấy lại lòng tin nơi cổ đông bằng cách thiết lập một văn hóa doanh nghiệp mới.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine