Ủng hộ nhân dân Hy Lạp, ông Putin điện đàm với Tổng thống Pháp về nợ Athens

KIm ngân

04:00 08/07/2015

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Sputnik đưa tin.

Ủng hộ nhân dân Hy Lạp, ông Putin điện đàm với Tổng thống Pháp về nợ Athens

Sputnik/ Alexey Drujinin

Ngoài vấn đề Hy Lạp, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp cũng đã bàn bạc về tình hình trong khu vực đồng euro nói chung, theo tin đưa của  RIA Novosti.

Vào ngày 5 tháng Bảy vừa qua tại  Hy Lạp đã tổ chức trưng cầu dân ý, hơn 61% công dân bỏ phiếu chống lại yêu cầu của các chủ nợ châu Âu. Khi tham gia trưng cầu, các cư dân của đất nước này cần quyết định, nên chấp thuận hoặc là phản bác những điều kiện của "bộ ba" về hỗ trợ tài chính cho Athens.

Chính phủ Hy Lạp công bố rằng trưng cầu dân ý đã là một chiến thắng của nền dân chủ.

"Các Tổng thống đã thảo luận về kết quả trưng cầu dân ý tổ chức tại Hy Lạp, bao gồm cả dưới góc độ sự phát triển tiếp theo của tình hình trong khu vực đồng euro", như RIA Novosti dẫn thông cáo của cơ quan báo chí thuộc điện Kremlin.

Trước đó trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ với nhân dân Hy Lạp trong cuộc đấu tranh chống khủng hoảng kinh tế. Tin này do Trợ lý nguyên thủ Nga, ông Yuri Ushakov công bố.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã thảo luận cùng với người đứng đầu IMF về tình hình hiện nay ở Hy Lạp. Theo kết quả cuộc hội đàm, ông Putin và bà Lagarde đã thỏa thuận sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp tối ưu cho vấn đề nợ công của Hy Lạp, có tính đến lợi ích của tất cả các bên.

Trong  cuộc nói chuyện với nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Putin đã không bàn về sự giúp đỡ tài chính của Moscow dành cho Athens. "Không", Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov đã tuyên bố như vậy khi trả lời câu hỏi của nhà báo - đề tài kể trên có được thảo luận hay chăng.

Trong khi đó, được biết IMF đã từ chối không cấp khoản vay mới cho Athens.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ