Ukraine: Naftogaz từ chối trả 670 triệu USD tiền khí đốt cho Gazprom

Minh Anh

05:56 19/05/2016

BizLIVE - Công ty Naftogaz của Ukraine không có ý định trả 670 triệu USD theo yêu cầu của Gazprom, đó là trị giá nguồn khí đốt cung cấp tới Donbass, vùng lãnh thổ Kiev không kiểm soát được, Sputniknews dẫn nguông từ Trung tâm báo chí công ty này đưa tin.

Ukraine: Naftogaz từ chối trả 670 triệu USD tiền khí đốt cho Gazprom

Ảnh minh họa Sputnik/Sergei Chuzavkov, File

Naftogaz không mua khí đốt của Gazprom kể từ tháng 11 năm 2015. Tất cả lượng khí đốt Naftogaz mua đã được hai bên thống kê và công ty Ukraine thanh toán đầy đủ, thông báo của công ty Naftogaz nêu rõ.
Gazprom bắt đầu giao khí đốt trực tiếp đến phía đông nam của Ukraine từ tháng Hai năm 2015, ngay sau khi Naftogaz ngừng cung cấp khí đốt vào các lãnh thổ nằm ngoài kiểm soát của của Kiev.
Nguồn cung cấp này là đối tượng tranh cãi chưa ngã ngũ. Gazprom cho rằng nguồn tiêu hao khí đốt này cuối cùng Naftogaz phải trả, bởi nguồn cung cấp phù hợp với hợp đồng đã ký kết với công ty nhà nước Ukraine. Trong khi Naftogaz thì ngược lại, không thừa nhận nguồn cung cấp này.
Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak cho biết, trong trường hợp Naftogaz không trả số tiền cho nguồn khí đốt này, vấn đề sẽ được giải quyết tại tòa án.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ