Ukraine kinh tế lụn bại nhưng Tổng thống Porochenko thì vẫn cứ giàu

Công Minh

12:42 28/05/2015

BizLIVE -

Tờ Libération của Pháp cho biết, lên lãnh đạo Ukraine từ một năm nay với hứa hẹn đoạn tuyệt với giới tài phiệt, nhưng ông Porochenko chưa hề bán một cổ phần tài sản nào của mình.

Ukraine kinh tế lụn bại nhưng Tổng thống Porochenko thì vẫn cứ giàu

Tổng thống Ukraine Porochenko. Ảnh Sputnik

Ngay tối ngày 25/5/2014, khi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine, ông Porochenko đã tuyên bố hùng hồn: "Với tư cách là người đứng đầu Nhà nước, tôi mong muốn thiết lập một tập quán chính trị mới : Ngay từ ngày hôm nay tôi bắt đầu bán hết tài sản kinh doanh của mình". Ông Porochenko chỉ muốn giữ lại quyền kiểm soát với kênh truyền hình Kanal 5 vì "lý do tình cảm".
Tuy nhiên, theo ghi nhận của tờ Libération, một năm sau khi lên nắm quyền, các chỉ trích nhằm vào ông vẫn không ngớt: Các cải cách chậm chạp, Brussels vẫn phớt lờ thay đổi quy chế visa tự do đi lại trong Liên hiệp Châu Âu cho người Ukraine và nhất là cho đến ngày hôm nay không một cổ phần tài sản nào của vị tổng thống được bán ra.
Nơi tập trung tài sản của ông Porochenko là công ty sô-cô-la Roshen, được thành lập năm 1996. Giờ đây sản phẩm của Roshen đã có mặt ở 30 nước, công ty là nhà chế biến bánh kẹo đứng hàng thứ 18 trên thế giới trong năm 2014, theo bảng xếp hạng của tạp chí Candy Industry.
Libération nhận thấy công việc làm ăn kinh doanh của Roshen ngày càng phát đạt. Vì thế mà năm 2014, thu nhập của Tổng thống Porochenko được khai là khoảng 15 triệu euro, qua các nguồn thu từ cổ tức, lãi suất ngân hàng, tức là tăng 7 lần so với năm 2013.
Tời báo nhận định, đó không phải là vấn đề đáng bàn, nhất là trong tình trạng nền kinh tế Ukraine đang suy kiệt bởi cuộc nội chiến ly khai liên miên. Trong khi kinh tế Ukraine rơi vào suy thoái, các nhà máy của Roshen tại Kiev đã đạt gần 1,5 triệu euro tiền lãi trong năm 2014, tăng gấp 9 lần so với năm trước. Ngân hàng đầu tư quốc tế mà ông là đồng sở hữu cũng thông báo lãi gấp đôi trong năm 2014, khoảng 125 triệu euro.
Với ông Porochenko phải bán đi các cổ phần công ty đang làm ăn phát đạt như vậy là điều không dễ gì. Có điều là ông vẫn tuyên bố chống lại thao túng chính trị của giới tài phiệt Ukraine.
Tờ báo kết luận vẫn còn nhiều nghi ngại về thiện chí thực sự của Tổng thống muốn chia tay với vương quốc sô-cô-la và đế chế kinh tế mà ông đã gây dựng.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ