Úc ngăn chặn công ty Trung Quốc thâu tóm lô đất “khủng”

Thảo Mai

17:02 03/05/2016

BizLIVE - Chính phủ Úc vừa ngăn chặn thương vụ một công ty Trung Quốc mua hàng triệu hecta đất từ doanh nghiệp Úc vì lý do an ninh quốc gia.

Úc ngăn chặn công ty Trung Quốc thâu tóm lô đất “khủng”

S. Kidman & Co hiện là công ty tư nhân sở hữu diện tích đất lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Cụ thể, hai doanh nghiệp bao gồm một công ty con tại Úc của tập đoàn Trung Quốc Shanghai Pengxin và quỹ đầu tư Australian Rural Capital đã ngỏ ý mua lại 80% cổ phần công ty S. Kidman & Co của Úc.

Quỹ đầu tư Australian Rural Capital của Úc hiện đang nắm 20% cổ phần của S. Kidman & Co. Đồng thời, Australian Rural Capital cũng là đối tác của tập đoàn Shanghai Pengxin.

Theo thỏa thuận, Shanghai Pengxin sẽ mua 80% tài sản của S. Kidman & Co, Australian Rural Capital sẽ mua phần còn lại, trong thương vụ trị giá 289 triệu USD.

Những gì sẽ được sang tay trong thương vụ là 185 nghìn con gia súc trên diện tích đất 101 nghìn kilomet vuông, trải dài ở bốn bang và lãnh thổ của Úc, tương đương 2,5% diện tích đất nông nghiệp của Úc và 1,3% tổng diện tích đất nước.

Trên thực tế, S. Kidman & Co hiện là công ty tư nhân sở hữu diện tích đất lớn nhất thế giới. Đất đai của gia tộc này được mô tả là diện tích đất “tư nhân, phi quân chủ, phi nhà nước lớn nhất trên toàn cầu”.

Được thành lập năm 1899 bởi ông Sidney Kidman - người được mệnh danh là ông vua của ngành gia súc Úc, S. Kidman & Co chuyên sản xuất thịt bò xuất khẩu sang Nhật, Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á.

Thương vụ này vấp phải sự phản đối của chính quyền Úc, bị từ chối hai lần chỉ trong 6 tháng với lí do an ninh quốc gia.

Bán đất là vấn đề nhạy cảm đối với Canberra, do lo ngại nhà đầu tư ngoại sẽ gom bất động sản để phục vụ nhu cầu thực phẩm đang gia tăng tại châu Á, biến dân Úc trở thành người làm thuê trên chính quê hương mình.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Scott Morrison cho rằng S. Kidman & Co đã cố tình gộp toàn bộ tài sản vào một thương vụ để rao bán, khiến nhiều công ty của Úc không đủ sức về tài chính để chào mua.

Đây không phải là lần đầu tiên Shanghai Pengxin bị từ Canbera từ chối. Năm ngoái, tập đoàn này cùng công ty Genius Link Asset của Hong Kong đã ra giá mua S. Kidman & Co với 250 triệu USD.

Tuy nhiên vào tháng 11/2015, Bộ trưởng Scott Morrison bác bỏ thương vụ với lí do trang trại Anna Creek mà S Kidman & Co đưa ra đấu thầu nằm trong khu vực quân đội thử nghiệm vũ khí quân sự ở Nam Úc. Do vậy, Canberra phải ngăn chặn các hành vi xâm phạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ sở an ninh quốc gia.

Sau đó, tập đoàn Shanghai Pengxin điều chỉnh lại đề nghị chào mua bằng cách loại trang trại Anna Creek ra khỏi thương vụ và kết hợp với công ty Australian Rural Capital.

Để trấn an chính phủ Úc, Shanghai Pengxin dẫn chứng đã mua lại rất nhiều nông trại ở New Zealand. Các hoạt động đầu tư này sau đó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân bản địa, và điều tương tự sẽ xảy ra tại Úc với Kidman.

Tuy nhiên trên thực tế, tháng 9/2015, chính phủ New Zealand đã từ chối cho Shanghai Pengxin mua lại một trang trại địa phương với giá 56 triệu USD.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ