Tỷ phú Trung Quốc rỗng túi vì chứng khoán

Thảo Nguyên

08:54 11/07/2015

Theo Forbes, 205 tỷ phú Trung Quốc đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD trong 1 tháng kể từ khi sàn chứng khoán Thượng Hải giảm 30%.

Tỷ phú Trung Quốc rỗng túi vì chứng khoán

Tỷ phú Jack Ma đã bốc hơi 3,7 tỷ USD tài sản từ hôm 12/6.

Khi Forbes công bố danh sách top những tỷ phú giàu nhất hồi tháng 3 năm nay, nhóm người giàu nhất Trung Quốc nắm giữ trong tay một khối lượng tài sản vô cùng ấn tượng: 565 tỷ USD, tăng 200 tỷ USD so với một năm trước đó.
Tuy nhiên thời gian gần đây, nhóm tỷ phú Trung Quốc giàu nhất này đang khốn khổ vì chứng khoán lao dốc khiến họ mất đi một khối lượng tài sản vô cùng lớn. Theo đó, 205 tỷ phú Trung Quốc đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD chỉ trong 1 tháng kể từ khi Sàn Chứng khoán Thượng Hải giảm 30%.
Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã mất 6,5 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu trong hai công ty của ông giảm. Sau khi cổ phiếu của Tencent giảm 13% vào ngày 8/7, Chủ tịch Pony Ma đã mất 1,2 tỷ USD trong một ngày. Doanh nhân Wang Wenyin dường như phải chịu thiệt lớn nhất vì ông đã bị tiêu hao mất tổng số tiền lên tới 7,3 tỷ USD trong tháng trước.
Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch Alibaba đã bốc hơi 3,7 tỷ USD tài sản từ hôm 12/6 do chứng khoán của Alibaba đã chạm mức thấp nhất.
Ty phu Trung Quoc rong tui vi chung khoan-Hinh-2
Danh sách 10 tỷ phú Trung Quốc bị bốc hơi tài sản nhiều nhất trong một tháng qua.
Duy chỉ có 5 trong số 205 tỷ phú Trung Quốc không phải chịu mất mát tài sản kể từ tháng 12/2014. Ma Jianrong, người kinh doanh hàng dệt kim và may mặc xuất khẩu, là tỷ phú duy nhất có sự gia tăng tài sản trong thời gian qua với mức tăng 95 triệu USD.
Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đang lao dốc một cách mất kiểm soát, đặc biệt là đối với hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ, những người đang đổ xô đi mở tài khoản lần đầu tiên. Chỉ số sàn chứng khoán Thượng Hải đã giảm 31% từ ngày 12/6, sau mức tăng mạnh tới 60% vào đầu năm nay. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng Index đã giảm 25% so với cùng thời kỳ.
Theo tính toán của Tập đoàn Đầu tư Bespoke của Mỹ, vốn hóa trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên đã hao hụt mất khoảng 3.250 tỷ USD.
Trước tình hình trên, hơn 1.300 công ty ở Trung Quốc đã ngừng kinh doanh cũng như chính phủ nước này đang tăng cường kiểm soát thị trường chứng khoán.
Hôm qua 9/7, Bắc Kinh thực hiện một loạt các biện pháp quyết liệt để cố gắng ổn định thị trường chứng khoán. Tân Hoa Xã cho biết chính phủ cấm những cổ đông có cổ phần lớn trong các công ty niêm yết bán cổ phiếu và sẽ cho cảnh sát điều tra những người vi phạm.

Theo Kiến Thức

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine