Tỷ phú nước nào mất nhiều nhất sau khủng hoảng Nga - Ukraine?

Thảo mai

16:52 11/05/2015

BizLIVE -

Gia tài của người giàu nhất Ukraine đã “bốc hơi” sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea, ngược lại, tỷ phú Nga, châu Âu và Mỹ bỏ túi hàng tỷ USD.

Tỷ phú nước nào mất nhiều nhất sau khủng hoảng Nga - Ukraine?

Tài sản của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giảm hơn 300 triệu USD. Ảnh: Bloomberg

Tài sản của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giảm hơn 300 triệu USD, xuống còn 720 triệu USD, sau khi chính quyền Nga thu hồi nhiều tài sản từng thuộc cộng ty bánh kẹo của ông, theo chỉ số Bloomberg Billionaire.

Tỷ phú giàu nhất nước - ông Rinat Akhmetov - đã để mất hơn 4 tỷ USD kể từ tháng Hai năm ngoái, sau khi quân đội chiếm quyền kiểm soát sân bay Simferopol tại Nam Ukraine, kế đến là sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cuộc xung đột dai dẳng tại Ukraine dẫn đến sự ganh đua âm thầm giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga. Bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế trả đũa qua lại giữa các nền kinh tế, tổng tài sản của công dân giàu nhất những cường quốc này đã tăng gần 20 tỷ USD.

Cụ thể, tài phiệt giàu nhất Nga  - ông Vladimir Potanin – đã gom thêm 2 tỷ USD từ tháng 2/2014. Trong khi đó người giàu nhất Mỹ - Bill Gates – thu về thêm 7 tỷ USD.

Tài sản của người giàu nhất châu Âu – tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega – gia tăng khoảng 10 tỷ USD.

Tổng cộng, gia tài của nhóm 15 tỷ phú giàu nhất Nga tăng thêm 22 tỷ USD trong năm 2015. Nhiều hơn những gì 67 người giàu nhất Mỹ có thêm được tại 14 tỷ USD.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ