Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cảnh báo bong bóng địa ốc

DIỆP VŨ

20:56 29/09/2016

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin - một người làm giàu từ địa ốc - vừa lên tiếng cảnh báo rằng tốc độ tăng giá bất động sản tại nước này đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cảnh báo bong bóng địa ốc

Tỷ phú Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc.

Đây là “quả bong bóng lớn nhất trong lịch sử”, ông Wang nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trang CNN Money ngày 28/9.
“Bong bóng” đã trở thành một từ nhạy cảm ở Trung Quốc kể từ khi thị trường chứng khoán nước này tăng điểm chóng mặt rồi sụt giảm kinh hoàng năm 2015. Trong đợt biến động thị trường chứng khoán năm ngoái, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc đã mất trắng chỉ vì tin rằng Bắc Kinh nhất định sẽ không để thị trường sụt giảm.
Sau khi chật vật ứng phó với biến động chứng khoán, các nhà lãnh đạo Trung Quốc giờ đây có thể sẽ phải đối mặt với thách thức tương tự trên thị trường địa ốc.
Theo tỷ phú Wang, vấn đề lớn nằm ở chỗ giá nhà đang tăng liên tục ở các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, nhưng lại đang giảm ở những thành phố nhỏ hơn, nơi có vô số dự án nhà đã hoàn thiện mà không có bóng dáng người đến ở.
“Tôi không nhận thấy có giải pháp tốt nào cho vấn đề này”, Wang nói. “Chính phủ đã làm đủ cách, từ hạn chế mua cho tới tín dụng, nhưng chẳng có cách nào mang lại hiệu quả”.
Vấn đề trên thị trường địa ốc đang trở thành một mối lo lớn ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang giảm tốc còn mức nợ chồng chất tiếp tục tăng nhanh. Theo số liệu của công ty nghiên cứu Capital Economics, tính đến cuối tháng 6, các khoản vay trực tiếp cho lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đã lên tới gần 24 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,6 nghìn tỷ USD.
“Vấn đề là nền kinh tế còn chưa thoát đáy”, tỷ phú Wang phát biểu. “Nếu giảm nợ quá nhanh, nền kinh tế sẽ giảm tốc hơn nữa. Bởi vậy, cần phải đợi cho tới khi tăng trường hồi phục mới có thể giảm dần mức nợ”.
Tuy vậy, ông Wang cho biết ông không lo ngại về khả năng “hạ cánh cứng” - sự sụt giảm bất ngờ và nghiêm trọng của tốc độ tăng trưởng kinh tế - đối với Trung Quốc.
Tỷ phú Wang hiện là người giàu nhất Trung Quốc, theo các xếp hạng của Forbes và Hồ Nhuận. Tập đoàn bất động sản và giải trí của ông đạt doanh thu khoảng 44 tỷ USD trong năm 2015.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Wang thể hiện sự thận trọng với những gì đang diễn ra trên thị trường bất động sản Trung Quốc. Tập đoàn Dalian Wanda của ông - doanh nghiệp có hàng loạt dự án bất động sản nhà ở và thương mại lớn ở khắp Trung Quốc - đã giảm dần hoạt động trong lĩnh vực địa ốc.
Thay vào đó, Dalian Wanda đang đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực giải trí, thể thao và du lịch, những mảng mà Wang nhận thấy tiềm năng tăng trưởng.
Tỷ phú Wang hiện đang tiến hành một chiến dịch mua lại ở nước ngoài, với trọng tâm là ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ. Hồi tháng 1 năm nay, ông mua lại hãng phim Legendary Entertainment, nơi sản xuất những bộ phim bom tấn như “Công viên kỷ Jura” và “Godzilla”.
Chưa đầy 2 tháng sau, công ty rạp chiếu phim AMC của ông Wang thâu tóm Carmike Cinemas, hợp thành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới. Hiện Wanda đang đàm phán mua Dick Clark Productions, công ty sản xuất những chương trình lớn như American Music Awards và giải thưởng Quả cầu vàng.
Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của ông Wang là giành quyền kiểm soát một trong 6 hãng phim lớn nhất Hollywood là 20th Century Fox, Columbia, Paramount, Universal Pictures, Warner Brothers, và Walt Disney. 
“Chúng tôi đang chờ cơ hội đến”, Wang nói. “Có thể mất 1-2 năm hoặc lâu hơn, nhưng chúng tôi cần phải kiên nhẫn”.
Wanda hiện cũng đang đầu tư mạnh để xây dựng các công viên chủ đề ở Trung Quốc. Hồi tháng 5, ông nói Disney “thực sự không nên đặt chân đến Trung Quốc” với khu nghỉ dưỡng Disney ở Thượng Hải.
“Trong lĩnh vực phim ảnh, Disney là đối tác lớn nhất của chúng tôi. Nhưng trong lĩnh vực du lịch giải trí, họ là đối thủ của chúng tôi. Vậy nên chúng tôi muốn đánh bại họ”, Wang nói.

Theo VnEconomy

Từ khóa: Wang Jianlin
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine