Tỷ phú Donald Trump tiến thoái lưỡng nan trong vụ lộ tài liệu trốn thuế

Thảo Mai

13:14 03/10/2016

BizLIVE - Để đâm đơn kiện tờ New York Times, ông Trump buộc phải công nhận các tờ khai thuế đó là của mình. 

Tỷ phú Donald Trump tiến thoái lưỡng nan trong vụ lộ tài liệu trốn thuế

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Business Insider

New York Times vừa công bố ba trang tờ khai thuế của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từ năm 1995. 
Tờ báo tiết lộ thông tin chấn động rằng ông Trump đã báo lỗ tới hơn 900 triệu USD khi khai thuế thu nhập liên bang. Khoản lỗ này có thể đã giúp vị tỷ phú tránh trả thuế hợp pháp trong 18 năm.
Được biết, những tài liệu này được một địa chỉ email nặc danh gửi đến phóng viên Susanne Craig của tờ báo vào tháng trước. 
Đáp lại, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump đã cáo buộc tờ New York Times trở thành "một phần mở rộng của chiến dịch Clinton". Luật sư của ông đã đe dọa sẽ kiện tờ báo vì công bố tài liệu trên mà chưa được ông Trump cho phép. 
Nhưng điều bất lợi cho vụ tỷ phú là để đâm đơn kiện tờ báo như luật sư đe dọa, thì ông Trump buộc phải công nhận các tờ khai đó là của mình. Điều này sẽ hủy hoại hình ảnh của ông trong mắt các cử tri khi vị Tổng thống mới thậm chí không hoàn thành nghĩa vụ công dân đối với “Chú Sam”, bất chấp nghiệp vụ giúp ông né thuế là hợp pháp. 
Trong bức thư gửi tới New York Times, ban vận động tranh cử của ông Trump không thừa nhận nhưng cũng không phủ nhận thông tin mà tài liệu tiết lộ. 
Tuy nhiên, bức thư phần nào công nhận tính xác thực của chúng khi nói “thông tin mới duy nhất ở đây là bộ tài liệu thuế hơn 20 năm được cho là của ông Trump đã bị thu thập một cách bất hợp pháp”. 
Tài liệu cho thấy ông Trump báo khoản lỗ 916 triệu USD sau sự sụp đổ của đế chế casino tại New Jersey và các mảng kinh doanh khác như hàng không và mua khách sạn Plaza ở Manhattan sai thời điểm.
Mặc dù thu nhập chịu thuế của vị tỷ phú trong những năm sau đó vẫn là một ẩn số, con số 916 triệu USD được cho là đủ lớn để "xóa sạch" khoản thuế thu nhập 50 triệu USD/năm trong suốt 18 năm liên tiếp.
Một chi tiết nhỏ nữa trong tài liệu cho thấy ông Trump đã từ chối đóng góp cho Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tại New Jersey, Quỹ bảo tồn thiên nhiên New Jersey và Quỹ nhi đồng Children’s Trust.
Ngoài ra, ông cũng từ chối đóng góp 1USD vào chiến dịch gây quỹ công cộng cho đợt bầu cử thống đốc New Jersey. 
Không giống đối thủ của mình, ông Trump không công khai chứng từ thuế, còn bà Clinton đã công bố tờ khai thuế trong giai đoạn gần 40 năm, ứng viên đảng Cộng hòa khác là Mike Pence cũng công bố bằng chứng khai thuế 10 năm.
Ông Trump khẳng định tờ khai thuế của ông đã được Sở thuế vụ Mỹ (IRS) kiểm toán, và ông chỉ công bố chúng sau khi chiến dịch vận động kết thúc. 
Tuy nhiên, IRS cho biết ông Trump không bị cấm công bố chứng từ thuế trong giai đoạn tranh cử. 
Trong cuộc tranh luận lần đầu tiên giữa bà Hillary Clinton và ông Trump, bà Clinton đã tấn công ông Trump bằng một loạt các nghi vấn hóc hiểm liên quan đến việc ông giấu giếm chứng từ khai thuế. 
Bà đặt ra hai câu hỏi: “Tại sao ông ấy không công bố chứng từ thuế? Có thể có hai lý do. Một là ông ấy không giàu như lời ông ấy nói. Hai là ông ấy cũng không làm từ thiện nhiều như ông ấy rêu rao”. Bà chỉ ra ông Trump đang nợ các ngân hàng 650 triệu USD và không nộp thuế liên bang trong nhiều năm. 
Đáp lại, ông Trump chỉ nói: “Điều này chứng tỏ tôi thông minh”. 
Tờ Washington Post cũng từng nghi ông Trump không nộp thuế liên bang trong 2 năm 1978 và 1979 nhờ báo lỗ. Còn ông này thì nói: “Khi bạn kinh doanh bất động sản, bạn có một số lợi thế về thuế”, ám chỉ hoạt động ghi khống giảm giá giá trị bất động sản.
Tháng trước, tổng biên tập tờ New York Times Dean Baquet cho biết ông sẽ “đấu tranh đến cùng” để xuất bản chứng từ thuế của ông Trump nếu tờ báo có được chúng, kể cả khi luật sư của ông ngăn cản. 
Nguyên nhân là vì “cả chiến dịch tranh cử của ông Trump được dựng lên từ nền móng là sự thành công và của cải mà ông ấy có được từ việc kinh doanh”. 

THẢO MAI

Từ khóa: tổng thống Mỹ