Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”

Thảo Mai

11:55 01/06/2016

BizLIVE - Một nhà đầu tư tại Trung Quốc đã phòng vệ bằng hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai, châm ngòi cho vài phút thị trường tụt “sốc” vào thứ Ba, Bloomberg đưa tin.

Trung Quốc truy lùng người xô thị trường chứng khoán “đổ sập”

Thị trường giao dịch tương lai của Trung Quốc là một trong những thị trường sôi động nhất trên thế giới. Ảnh: Bloomberg

Cuối phiên sáng ngày 31/5, chỉ số chứng khoán tương lai CSI 300 của Trung Quốc giảm tới mức giới hạn 1 ngày là 10% chỉ trong 1 phút, sau đó hồi phục ngay lập tức về mức bình thường. Có tới 1.500 hợp đồng giao tháng Sáu bị tác động chỉ trong 60 giây ngắn ngủi. 
 CSI 300 giảm tới 10% chỉ trong 1 phút. Biểu đồ: Bloomberg
Chỉ số CSI 300 là chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A (những cổ phiếu được giao dịch bằng nhân dân tệ) tại thị trường chứng khoán Đại lục
Theo kết luận của Sàn giao dịch hợp đồng tài chính Trung Quốc, một nhà đầu tư chưa xác định danh tính đã đặt lệnh mua 398 hợp đồng với thị giá. 
Tất cả lệnh được đặt dồn dập, châm ngòi cho cơn bán tháo trên diện rộng. Tổng giá trị của giao dịch tính vào thời điểm đặt lệnh lên đến 1,43 tỷ nhân dân tệ, tương đương 218 triệu USD. 
Diễn biến kể trên xảy ra tương tự biến cố sụt giảm đột ngột của chỉ số Hang Seng China Enterprises tại Hong Kong vào ngày 16/5.
Thị trường giao dịch tương lai của Trung Quốc là một trong những thị trường sôi động nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hoạt động trên thị trường đã nguội lạnh dần sau biến cố khiến 5 nghìn tỷ USD bốc hơi vào mùa hè năm ngoái. Sau đó, giới chức Bắc Kinh đã siết chặt các quy định phòng vệ. 
Bán khống là một trong những cách dễ nhất để nhà đầu tư đặt cược sinh lãi vào chứng khoán giảm điểm. Giá trị các vị thế bán khống tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 90% so với thời “hoàng kim”, sau khi giới chức tăng tỷ lệ ký quỹ yêu cầu, thu hẹp định mức số lượng vị thế và điều tra các nhà đầu tư chuyên bán khống.
“Thanh khoản trên thị trường này hiện đang ở mức yếu kém. Do đó, thị trường dễ biến động mạnh khi có giao dịch lớn được thực hiện”, ông Fang Shisheng, Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Orient Securities Futures tại Thượng Hải chỉ ra.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ