Trung Quốc trong cơn khủng hoảng thịt lợn

Hoài Thu

09:55 06/05/2016

Theo Financial Times, giá thịt lợn tăng kỷ lục do nguồn cung sụt giảm đẩy Trung Quốc vào cơn khủng hoảng thịt lợn lớn nhất kể từ năm 2011.

Trung Quốc trong cơn khủng hoảng thịt lợn

Ảnh minh họa.

Tính tại thời điểm 3/5/2016, giá thịt lợn trên thị trường Trung Quốc là 20.9 nhân dân tệ/kg, tăng hơn 4% so với tuần trước và tăng gần 25% so với hồi đầu năm. Mức giá hiện nay thậm chí còn đắt hơn so với giai đoạn cao điểm gần đây nhất năm 2011.

Giá bán buôn thịt lợn cũng tăng kỷ lục trong những tháng gần đây. Theo số liệu mới nhất từ Bộ nông nghiệp Trung quốc, giá buôn ở mức 26,45 nhân dân tệ/kg, tăng 0,8% so với thứ 6 tuần trước.

Thịt lợn là lương thực chủ yếu trong bữa ăn của nhiều gia đình tại quốc gia đông dân nhất thế giới, do đó, việc giá thịt tăng cao nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Trong những năm gần đây, dân số tăng cùng kinh tế khá giả hơn, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại Trung Quốc cũng bùng nổ. Mặc dù trong hai năm qua, tăng trưởng tiêu dùng của nước này chậm lại, nhưng nguồn cung thịt lợn từ nông nghiệp lại không đủ đáp ứng.

Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Xinhua, chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa hơn 3.000 tấn thịt lợn đông lạnh dự trữ ra thị trường. Đây là động thái nhằm tăng nguồn cung trên thị trường và giữ giá không tăng thêm nữa.

"Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/5 tới 4/7/2016. Khoảng 50.000 tấn thịt sẽ được bán cho 121 siêu thị lớn với giá rẻ. Chính phủ cũng trợ giá 9 nhân dân tệ (1,4 USD) cho mỗi kg thịt lợn được bán ra nhằm khuyến khích các nhà bán lẻ giảm giá”, hãng thông tấn Xiahua cho biết.

Giảm giá thịt lợn cũng là một trong những biện pháp giúp kiểm soát lạm phát tại Trung quốc. Loại thực phẩm này chiếm tỷ lệ lớn trong giỏ hàng tính CPI (chỉ số giá tiêu dùng). Giá thịt lợn tăng đẩy lạm phát của nước này tăng cao trong vài tháng gần đây.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, giá tiêu dùng trong tháng 3 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức dự doán 1,9%.

Không chỉ tại Trung Quốc, giá thịt lợn Lean Hog giao dịch trên sàn hàng hóa Chicago cũng tăng hơn 50% kể từ cuối năm 2015.

Theo Zing News

BizLIVE - Gặp gỡ