Trung Quốc toan tính “mua cả nước Úc”

Nguyễn Hoàng

08:33 07/05/2016

BizLIVE - Giới kinh doanh Trung quốc không ngừng nỗ lực đầu tư vào Úc và họ đang nỗ lực để mua được nhiều tài sản có giá trị và uy tín của nước Úc.

Trung Quốc toan tính “mua cả nước Úc”

Ảnh minh họa Flickr/leGuik

Một công ty liên doanh Trung Quốc — Úc YMCI tỉnh Vân Nam vừa công bố ý định đầu tư 660 triệu USD để phát triển Công viên Olympic ở ngoại ô Sydney.
Tờ The Australian đăng tin về sự kiện này ngày 05 tháng 5.
Đề nghị này được công bố chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Australia lần thứ hai ngăn chặn việc bán công ty S. Kidman & Co, một trong những công ty sản xuất thịt bò lớn trên thế giới.
Lô đất lớn để xây dựng ở ngoại ô Sydney đang được bán cho công ty Goodman Group. Đó là bất động sản Úc có giá trị lớn nhất bán cho người nước ngoài. Nhưng phía Trung Quốc cũng trả số tiền rất lớn!
Goodman Group cũng đã làm việc với hai nhà thầu khác của Trung Quốc. Thế nhưng số tiền đầu tư vào bất động sản này vẫn thua mức sẵn sàng đầu tư của công ty Trung Quốc- Úc YMCI.
Chuyên gia Viện nghiên cứu kinh tế thế gới thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Alexander Salitsky nhận thấy nhiều cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp Trung Quốc để mua được nhiều tài sản có giá trị uy tín của Úc:
"Tôi không thể dự đoán chính xác số phận của dự án đặc biệt này. Cũng có thể giải pháp cuối cùng sẽ xảy ra theo kiểu khác. Trung Quốc làm được với Úc tốt hơn so với các nước khác. Người Trung Quốc tin rằng các khoản đầu tư của họ vào đất nước này là khá an toàn. "
Tuy nhiên, hai nỗ lực của các doanh nghiệp Trung Quốc để mua thương hiệu quốc gia Úc, Công ty S.Kidman và Co đã phải chịu thất bại.
Theo luật pháp Úc, việc bán bất động sản cho người nước ngoài phải được Quỹ quốc gia Bộ Tài chính và Hội đồng Đầu tư nước ngoài phê duyệt. Và cả hai lần, Quỹ nhà nước Úc,cụ thể là Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã nói"không " với các nhà đầu tư Trung Quốc và gọi thỏa thuận này không phù hợp với "lợi ích quốc gia."
Không nghi ngờ gì nữa, lý do từ chối là có trọng lượng. Công ty S.Kidman & Co được thành lập vào năm 1899. Tập đoàn này nuôi môt bầy gia súc lên tới 185.000 con, cung cấp  cho thị trường thịt bò Nhật Bản, Mỹ và Đông Nam Á.
Tuy nhiên, Quỹ nhà nước Úc thừa nhận rằng công ty S.Kidman & Co có thể được bán quyền sở hữu cho nước ngoài trong trường hợp có sự thay đổi của chính phủ sau cuộc bầu cử vào tháng Bảy. Về phần mình, Giám đốc điều hành Greg Campbell cho biết ông hy vọng sau cuộc bầu cử sẽ có các đề xuất mới từ tập đoàn công ty Shanghai Pengxin Group.
Do đó, khả năng "giao dịch quanh thịt bò," và sau đó là sự đầu tư Trung Quốc ở ngoại ô Sydney sẽ tiếp tục…

NGUYỄN HOÀNG