Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng doanh nghiệp Mỹ bất chấp thỏa thuận

Thảo Mai

11:00 19/11/2015

BizLIVE - Chính phủ Trung Quốc chưa dừng tấn công mạng các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại, Bloomberg dẫn lời quan chức tình báo cấp cao của Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng doanh nghiệp Mỹ bất chấp thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Tập đã ký kết thỏa thuận không do thám thông tin mật ở cấp quốc gia, kể cả những hoạt động do các nhà thầu cá nhân thực hiện. Ảnh: BI

"Chưa có dấu hiệu chuyển biến trong lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân. Tôi hoài nghi về khả năng này, nó giống như việc 'bịt' một vòi nước lớn dẫn từ Trung Quốc sang", ông William Evanina, nhân viên Văn phòng tình báo quốc gia Mỹ cho biết.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng Chín, Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Tập đã ký kết thỏa thuận không do thám thông tin mật ở cấp quốc gia, kể cả những hoạt động do các nhà thầu cá nhân thực hiện.

Trung Quốc từng phủ nhận việc tiến hành tấn công mạng vì mục đích thương mại vào Mỹ, cho biết chính mình cũng là nạn nhân của tin tặc và phản đối hành vi này.

Việc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận đã được thống nhất vào tháng Chín có thể châm ngòi cho làn sóng yêu cầu trừng phạt Bắc Kinh.

Sau khi hàng loạt vụ tấn công mạng nhắm vào các công ty và cơ quan Chính phủ Mỹ bị phanh phui, quan chức Nhà Trắng cho biết Washington đang lên một chiến lược toàn diện để đối phó với tin tặc Trung Quốc.

"Chiến lược này bao gồm đối thoại ngoại giao, các công cụ chính sách thương mại, cơ chế thực thi pháp luật, áp cấm vận lên các cá nhân và tổ chức vi phạm”, vị quan chức quả quyết.

Ông Evanina cho hay văn phòng tình báo sẽ công bố một báo cáo vào tháng 12, thống kê các vụ gián điệp kinh tế thông qua tấn công mạng. Gần 140 công ty đã góp sức xây dựng báo cáo, hơn một nửa trong số đó bị chính phủ nước ngoài tấn công mạng.

Ông cho rằng chính quyền Trung Quốc đứng đằng sau 90% số vụ xâm nhập. Gián điệp kinh tế thông qua tấn công mạng là vấn nạn nhức nhối tại Mỹ, khiến nền kinh tế thiệt hại 400 tỷ USD mỗi năm, ông lưu ý.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ