Trung Quốc rót 80 tỷ USD đầu tư cho ngành hàng không

Diệp Vũ

21:32 25/06/2015

Kế hoạch này thuộc chủ trương của Bắc Kinh về tăng đầu tư cơ sở hạ tầng trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc mạnh...

Trung Quốc rót 80 tỷ USD đầu tư cho ngành hàng không

Ngành hàng không của Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Trung Quốc sẽ đầu tư 500 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 80 tỷ USD, vào 193 dự án hàng không nội địa trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, kế hoạch trên được ông Li Jiaxing, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc, công bố tại một diễn đàn về hàng không ở Bắc Kinh ngày 24/6. Bài phát biểu của ông Li không nêu chi tiết cụ thể về các dự án.

Kế hoạch trên được xem là nằm trong chủ trương của Bắc Kinh về tăng đầu tư cơ sở hạ tầng trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc mạnh. Quý 1 năm nay, GDP của Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm. Từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã thông qua hàng loạt dự án đường sắt và hàng không trị giá nhiều tỷ USD nhằm vực dậy tăng trưởng.

Ngành hàng không của Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây do nhu cầu đi máy bay ngày càng lớn của tầng lớp trung lưu. Theo ông Li, trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách bay nội địa ở Trung Quốc tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo ông Li, các hãng hàng không Trung Quốc hiện đang hoạt động trên 533 tuyến bay tới 127 thành phố tại 51 quốc gia, và dự kiến sẽ mở thêm 83 tuyến quốc tế nữa trong mùa hè và mùa thu năm nay.

Chính phủ Trung Quốc ước tính, số sân bay của Trung Quốc sẽ tăng lên con số 240 sân bay vào năm 2020, từ mức 200 sân bay hiện nay.

Trong số 500 tỷ Nhân dân tệ vốn đầu tư mới cho ngành hàng không, Trung Quốc sẽ rót 200 tỷ Nhân dân tệ vào 51 dự án tại những thành phố như Urumqi và Kunming. Đây là những thành phố nằm dọc theo “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc.

“Con đường tơ lụa mới” là sáng kiến mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013 nhằm thúc đẩy thương mại và mở rộng ảnh hưởng của nước này tại các khu vực Trung, Tây và Nam Á cũng như châu Âu và châu Phi thông qua một loạt dự án từ đường ống dẫn dầu khí cho tới đường sắt.

Theo VnEconomy

BizLIVE - Gặp gỡ