Trung Quốc ra mắt “xe nhái” Land Rover giá cực rẻ

Công Minh

09:34 09/08/2015

BizLIVE -
Một chiếc xe thể thao đa dụng của Trung Quốc trông giống như chiếc Land Rover Evoque đã ra mắt khách hàng trong tuần này với giá chỉ bằng 1/3, Straits Times đưa tin.

Trung Quốc ra mắt “xe nhái” Land Rover giá cực rẻ

Trung Quốc cho ra mắt chiếc xe Landwind trông giống như chiếc Land Rover Evoque với giá chỉ bằng 1/3 tại cuộc triển lãm ôtô Thượng Hải.

Đã có hơn 5.500 người đặt cọc để mua Landwind X7 với mức giá khởi điểm 135.000 tệ (hơn 20 nghìn USD) khi loại xe này được rao bán hôm 6/8.
Evoque là phiên bản xe bán chạy nhất trên toàn thế giới của công ty Jaguar Land Rover với giá bán từ 398.000 tệ (khoảng 64.000 USD) tại Trung Quốc.
Giám đốc điều hành Jaguar Land Rover Ralf Speth từng mỉa mai nhà sản xuất của Trung Quốc khi nói về việc làm hàng “nhái” khi chiếc Landwind được trưng bày tại triển lãm ôtô Thượng Hải vào đầu năm nay.
Hãng xe Land Rover cho biết năm ngoái đã điều tra xem liệu Landwind có sao chép các chi tiết thiết kế của Evoque hay không.
Theo bài viết được VOA dẫn lại, thiết kế của Landwind X7 có nhiều điểm tương đồng với Jaguar Land Rover như cả hai đều có chắn bùn rộng, cửa lõm, thiết kế mái dốc.
Các nhà phân tích cho rằng điều đáng lo ngại là phiên bản “rẻ tiền” sẽ gây khó khăn cho Jaguar Land Rover trong việc duy trì đẳng cấp của dòng xe Evoque, đặc biệt là khi các nhà sản xuất ô tô tranh nhau giảm giá và cung cấp các phiên bản rẻ hơn để tăng doanh số.
Khi được hỏi về Landwind X7, Jaguar Land Rover chỉ nói rằng họ “rất nghiêm túc” trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và từ chối đi sâu vào chi tiết.
Tập đoàn Jiangling, đơn vị sở hữu xe Landwind, chưa lên tiếng về cáo buộc trên.
Ông John Zeng, Giám đốc điều hành LMC Automotive tại Thượng Hải, đồng thời là một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp, nói: “Có thể (Landwind X7) sẽ giúp quảng bá thêm cho Evoque của Land Rover. Sẽ có thêm rất nhiều bài báo và người tiêu dùng sẽ hiểu rằng chiếc X7 là hàng nhái”.
Giám đốc điều hành của Land Rover, Tiến sĩ Ralf Speth, cho biết ông sẽ khiếu nại với các quan chức Trung Quốc đối với X7.
Ian Callum, một nhà nhà thiết kế nổi tiếng của Jaguar Land Rover đã tweet hai hình ảnh của X7 trong triển lãm ô tô Quảng Châu và viết: “Chiếc Landwind của Trung Quốc tại triển lãm ô tô Quảng Châu. Có phải chúng ta đã nhìn thấy nó ở đâu đó rồi không nhỉ?”

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine