Trung Quốc phá vỡ hệ thống “ngân hàng ngầm” lớn nhất

Tuyết Nhung

06:26 20/11/2015

Ngày 19/11, hãng tin Reuters đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã phá vỡ một hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất nước này liên quan tới các giao dịch với tổng trị giá lên tới 410 tỷ nhân dân tệ (NDT).

Trung Quốc phá vỡ hệ thống “ngân hàng ngầm” lớn nhất

Ảnh minh họa.

Cảnh sát Trung Quốc đã phá vỡ một hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất nước này liên quan tới các giao dịch với tổng trị giá lên tới 410 tỉ nhân dân tệ (NDT). Đây là một trong những hành động chống lại nạn rửa tiền đang "hoành hành" tại quốc gia này, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết ngày 19/11.
Cảnh sát từ tỉnh Chiết Giang, miền đông của Trung Quốc, đã bắt giữ khoảng 100 nghi phạm từ tám băng nhóm kể từ khi họ tiến hành các cuộc điều tra vào hồi tháng 9/2014. Các băng nhóm này có liên quan tới một ông trùm đang điều hành hàng chục công ty tại Hồng Kông liên quan tới các giao dịch ngoại tệ trái phép và rửa tiền.
Vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã thông báo sẽ tiến hành chiến dịch xóa sổ các hệ thống "ngân hàng ngầm" (hay còn gọi là "hệ thống quỹ tín dụng đen") trong bối cảnh kinh tế nước này suy giảm và thị trường biến động gây ra làn sóng chảy vốn ra nước ngoài trong năm nay.
Đầu năm nay, Bộ Công an Trung Quốc cho biết, hệ thống "ngân hàng ngầm" là mối đe dọa ngày càng phức tạp đối với an ninh tài chính của Trung Quốc, bao gồm các vấn đề từ việc tài trợ cho các loại thuốc và khủng bố đến gian lận thuế.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ