Trung Quốc mất 94 tỷ USD trong tháng 8 vì đồng Nhân dân tệ

Thảo Mai

08:41 08/09/2015

BizLIVE -

Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm mạnh kỷ lục trong tháng Tám, khi Ngân hàng Trung ương bán ra USD để cứu giá đồng Nhân dân tệ sau quyết định phá giá bất ngờ, Bloomberg ghi nhận. 

Trung Quốc mất 94 tỷ USD trong tháng 8 vì đồng Nhân dân tệ

Ảnh minh họa.

Tính đến cuối tháng 8, kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 93,9 tỷ USD xuống còn  3,56 nghìn tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC).
Như vậy, kho dự trữ của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm. 
Mức giảm trên lớn hơn dự đoán của khảo sát chuyên gia do Bloomberg tiến hành, với kết quả trung bình là 3,58 nghìn tỷ USD. 
 Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 93,9 tỷ USD xuống còn 3,56 nghìn tỷ USD trong tháng Tám.
Thực tế này phản ánh cái giá mà Trung Quốc phải trả khi can thiệp quyết liệt vào thị trường ngoại hối để cứu giá đồng bản tệ, hòng chặn đà thoái vốn ồ ạt khỏi nền kinh tế đang giảm tốc. 
Số liệu này cho thấy dòng tiền chảy vào hệ thống tài chính đang cạn dần, tạo nên tình trạng được gọi là “thắt chặt định lượng”, ngân hàng Deutsche Bank AG nhận xét. 
“Nếu Trung Quốc tiến tục can thiệp, kho dự trữ sẽ càng hao hụt, tỷ lệ thuận theo mức độ của các biện pháp”, chuyên gia tại Bocom International Holdings, chỉ ra. Ông này cho rằng bất chấp những nỗ lực của PBOC, việc dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc và tỷ giá tiếp tục chịu sức ép trong những tháng tới là không thể tránh khỏi. 
Theo số liệu của Citigroup, dòng vốn rút khỏi Trung Quốc đã vượt mức 500 tỷ USD trong 4 quý tính đến tháng 6/2015. Ngân hàng dự đoán kho dự trữ ngoại hối của nước này sẽ giảm xuống còn 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm.
Barclays Capital ước tính PBOC đã bơm khoảng 122 tỷ USD vào thị trường ngoại hối trong tháng Tám, tăng vọt so với mức 50 tỷ USD trong tháng Bảy.
Financial Times làm phép tính cho thấy Trung Quốc cần rút ít nhất 2,6 nghìn tỷ USD từ kho dự trữ để đảm bảo tính an toàn của thị trường tài chính, nếu như Bắc Kinh không áp dụng các biện pháp kiểm soát dòng vốn.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng gấp hơn 3 lần trong 10 năm qua, khi PBOC mua vào USD để ghìm cường đà tăng giá của đồng Nhân dân tệ, trong bối cảnh thặng dư thương mại phình to. 
Để đảm bảo dòng tiền đổ vào nền kinh tế không châm ngòi cho lạm phát, Ngân hàng Trung ương đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng. 
Tuy nhiên mới đây, Trung Quốc đã giảm khoảng 5% giá trị đồng Nhân dân tệ so với USD chỉ trong một tuần của tháng trước. PBOC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, với quy mô được dự đoán sẽ còn mở rộng trong tương lai. 
Ngoài ra, kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 cũng hút tiền khỏi Trung Quốc. 
Trong thời gian tới, PBOC sẽ không tiếp tục rút 100 tỷ USD mỗi tháng để cứu thị trường, ông Li Jie, Giám đốc trung tâm nghiên cứu dự trữ ngoại hối tại Đại học tài chính và kinh tế Bắc Kinh nhận xét. 
“Nếu thị trường thực sự muốn hạ giá đồng Nhân dân tệ, có thể Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phải chấp nhận và giảm thiểu các động thái can thiệp”.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ