Trung Quốc lần đầu tiên “hụt hơi” trong cuộc đua kinh tế với Mỹ

Thảo Mai

12:28 30/01/2016

BizLIVE - Lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỷ, Trung Quốc "hụt hơi" trong cuộc đua đuổi theo nền kinh tế Mỹ, Bloomberg thống kê.

Trung Quốc lần đầu tiên “hụt hơi” trong cuộc đua kinh tế với Mỹ

Năm 2016, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5%. Ảnh: Bloomberg

Trong năm 2015, GDP của Mỹ tăng 590 tỷ USD. GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, nhưng chỉ tăng thêm 439 tỷ USD, do đồng nhân dân tệ mất giá làm giảm giá trị sản lượng tính theo bạc xanh.

Như vậy, đây là năm đầu tiên kể từ 2006, Trung Quốc thất bại trong việc rút ngắn khoảng cách với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 Khoảng cách giữa GDP Trung Quốc và Mỹ tính theo đồng USD. Nguồn: Bloomberg

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4% năm thứ hai liên tiếp. Ngược lại, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm trở lại đây, khi các đầu tàu kinh tế như công nghiệp và xuất khẩu bị thu hẹp.

Năm 2016, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5%, đồng nhân dân tệ giảm xuống 6,79CNY/USD, giảm 7% so với mức trung bình trong năm 2015.

Ông Niu Jun, giáo sư bộ môn quan hệ quốc tế tại đại học Peking nhận định Mỹ đã phục hồi từ khủng hoảng tài chính với lĩnh vực công nghệ đột phá, trong khi kinh tế Trung Quốc thì "cắm đầu đi xuống".

Ông cho rằng nếu Trung Quốc cải cách thất bại, khoảng giãn giữa hai nền kinh tế sẽ còn được nới rộng, khiến Trung Quốc bị bỏ lại đằng sau. 

THẢO MAI