Trung Quốc khởi động dự án 50 tỷ USD ngay trên “sân nhà” của Mỹ

Anh Tuấn

11:24 19/05/2015

BizLIVE -

Tài chính, xây dựng và phần tham gia của Trung Quốc trong việc quản lý tuyến đường sắt từ vùng bờ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương thông qua Brazil và Peru, đó là những đề tài chính trong cuộc đàm phán của ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc tại các quốc gia này, theo Sputnik News.

Trung Quốc khởi động dự án 50 tỷ USD ngay trên “sân nhà” của Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh AP Photo/ Mark Schiefelbein

Bắt đầu từ ngày 18 tháng Năm, Thủ tướng Trung Quốc bắt đầu chuyến công du của 
đến Mỹ Latinh, trong đó có các quốc gia Colombia và Chile.
Các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc là những vị khách thường xuyên ở Mỹ Latinh. Trong hơn hai năm cầm quyền, ông Tập Cận Bình đã có hai lần thăm vùng này.
Mùa hè năm ngoái chuyến công du của ông Tập đến Brazil trùng với đỉnh điểm căng thẳng trong quan hệ Brazil-Hoa Kỳ.
Washington thẳng thừng từ chối không xin lỗi vì hoạt động gián điệp chống ban lãnh đạo Brazil. Hoa Kỳ cũng không muốn đảm bảo rằng trong tương lai điều đó sẽ không tái diễn.
Vụ xì-căng-đan đã làm tiêu tan những hy vọng cuối cùng của Brazil về phát triển quan hệ đối tác bình đẳng với Hoa Kỳ, còn Trung Quốc ngược lại có thêm cơ may để chèn ép người Mỹ trên thị trường Brazil.
Ông Lý Khắc Cường lần đầu tiên đến Mỹ Latinh với tư cách người đứng đầu chính phủ. Ông mang tới Brazil 50 tỷ USD dưới dạng vốn đầu tư và khoản vay ưu đãi. Cụ thể là cấp kinh phí cho tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng từ bờ biển Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương thông qua Brazil và Peru.
Thỏa thuận về việc này là phần then chốt của chuyến công cán. Con đường sắt mới sẽ tạo điều kiện giảm tải khó khăn cho khâu nhập khẩu sản phẩm Brazil sang Trung Quốc, cụ thể là quặng sắt. Các sản phẩm nhập khẩu trong tương lai sẽ sử dụng các cảng mới trên Thái Bình Dương.
Đây là đề án cơ sở hạ tầng xuyên lục địa qui mô lớn nhất của Trung Quốc tại châu lục, nhưng không phải là ứng dụng duy nhất trong sự hợp tác của Trung Quốc với Mỹ Latinh, chuyên gia người Nga Pyotr Yakovlev từ Viện nghiên cứu Mỹ Latinh nhận xét.
"Trung Quốc và Mỹ Latinh đang mở ra những lĩnh vực hợp tác mới. Ở đây nói về sự chuyển đổi hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, dự án cơ sở hạ tầng và tài chính. Chính là những gì mà các nước Mỹ Latinh quan tâm ngày càng nhiều", vị chuyên gia người Nga cho biết.
Còn Trung Quốc có thêm những lá chủ bài trong cuộc cạnh tranh với Mỹ và EU để giành thị trường này. Chuyến đi của ông Lý sẽ giúp hình thành mô hình mới của quan hệ Trung Quốc-Mỹ Latinh, ông Yakovlev nói thêm.
Việc tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Brazil, cuối cùng, cũng sẽ thúc đẩy tăng cường vị thế của BRICS như là một nhóm nặng ký trong nền kinh tế và chính trị thế giới, chuyên gia Pyotr Yakovlev đánh giá.

ANH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ