Trung Quốc khai trương tuyến tàu cao tốc đến sát biên giới Triều Tiên

Mai Vân

06:50 02/09/2015

BizLIVE - Trung Quốc khánh thành một tuyến đường xe lửa cao tốc nối liền thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh với Đan Đông, cũng ở tỉnh Liêu Ninh nhưng nằm sát biên giới với Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc khai trương tuyến tàu cao tốc đến sát biên giới Triều Tiên

Tầu cao tốc Trung Quốc tại cơ sở bảo dưỡng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 25/12/2012. REUTERS/Stringer

Theo hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã, vào ngày 01/09/2015, Trung Quốc khánh thành một tuyến đường xe lửa cao tốc nối liền thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh với Đan Đông, cũng ở tỉnh Liêu Ninh nhưng nằm sát biên giới với Bắc Triều Tiên.
Được khởi công từ năm 2010, tuyến đường xe lửa cao tốc này sẽ cho phép thu ngắn đáng kể thời gian đi lại trước đây, từ 3 giờ 30 phút, xuống còn hơn 1 tiếng đồng hồ, trên một đoạn đường dài 207 cây số.
Theo Tân Hoa Xã, được Reuters trích dẫn, một quan chức đường sắt Trung Quốc cho rằng tuyến đường này sẽ giúp tăng cường sức cạnh tranh kinh tế của khu vực.
Hiện nay, 80% trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đi qua Đan Đông, một thành phố Trung Quốc nhưng nằm gần một trong những đặc khu kinh tế của Triều Tiên trên đảo Hwanggumpyong.
Theo Reuters, Bắc Kinh đã khuyến khích Bình Nhưỡng phát triển ba đặc khu kinh tế ở Triều Tiên, với hy vọng tận dụng được chi phí lao động rẻ và khuyến khích Triều Tiên cải cách kinh tế.
Mặc dù hiện nay các đặc khu kinh tế mới của Bắc Triều Tiên có ít tiến bộ, Trung Quốc vẫn tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng ở phần đất của mình, bao gồm xây dựng một cây cầu từ Đan Đông băng qua sông Áp Lục, sang Bắc Triều Tiên.
Vào tuần trước truyền thông Trung Quốc cho biết là Bắc Triều Tiên và Trung Quốc sẽ mở một vùng mậu dịch miễn thuế ở vùng biên giới vào tháng Mười tới đây ngay tại Đan Đông, bên phía Trung Quốc, còn ở bên kia là thành phố Sinuiju.
Theo RFIT, khu thương mại gọi là Guomenwan sẽ có một lượng tổng đầu tư lên đến 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 890 triệu euro. Một trong những điểm đáng ghi nhận là cư dân trong phạm vi 20 cây số dọc theo biên giới sẽ được phép giao dịch với nhau và được miễn thuế với điều kiện chi tiêu dưới 8.000 Nhân dân tệ một ngày.

MAI VÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine