Trung Quốc - “hiệp sỹ FDI” của Nga

Thảo Mai

06:00 08/05/2015

BizLIVE - Top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Nga đều là các công ty Trung Quốc. Tổng cộng, Bắc Kinh đã rót 5 tỷ USD FDI vào Nga trong năm 2014.

Trung Quốc - “hiệp sỹ FDI” của Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNN

Căng thẳng chính sự, các lệnh trừng phạt và bất ổn kinh tế đã hủy hoại sức hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài tại Nga. Trong lúc đó, Trung Quốc đã tranh thủ chứng minh sự ủng hộ đối với Moscow khi các công ty phương Tây đồng loạt quay lưng.

Số dự án FDI mới đổ vào Nga giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 134 dự án, theo số liệu của fDi Markets. Hiện Nga là điểm đến đầu tư hấp dẫn thứ 8 tại châu Âu, cách xa Ba Lan tại vị trí thứ 5, chỉ nhỉnh hơn Romania một chút.

Số dự án đổ vào Nga chỉ bằng 1/3 so với nước đứng ở vị trí thứ 2 là Đức. So với nước dẫn đầu châu Âu là Anh, con số này chỉ bằng 1/7.

Tuy nhiên những nhà đầu tư trung thành thì tiếp tục chi mạnh tại Nga. Đây là nước đứng thứ 2 tại châu Âu về vốn đầu tư đổ vào các dự án mới, đạt khoảng 12 tỷ USD, chiếm 10% FDI toàn châu Âu.

Đáng lưu ý, phần lớn trong khoản đầu tư này đến từ Trung Quốc. Top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Nga đều là các công ty Trung Quốc. Tổng cộng, Bắc Kinh đã rót 5 tỷ USD FDI vào Nga trong năm 2014.

Trong danh sách điểm đến đầu tư của Trung Quốc, Nga là lựa chọn hấp dẫn thứ 2, chỉ sau Mỹ, tính theo số vốn.

Theo đuổi tham vọng xây dựng thị trường tại Nga, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thúc đẩy nhiều dự án đầu tư quy mô lớn trong những năm gần đây.

Tiêu biểu là tập đoàn Hawtai Motor với kế hoạch xây nhà máy sản xuất ô tô trị giá 1,1 tỷ USD tại Nga. Tập đoàn Chongqing Lifan Industry cũng lên kế hoạch xây mới nhà máy sản xuất động cơ tại Nga sau năm 2021.

Ngược lại, các công ty Mỹ đang quay lưng lại với Nga trong năm 2014. Số liệu cho thấy Mỹ chỉ rót vỏn vẹn 15 dự án vào Nga.

Xuất phát từ khó khăn nội tại, bao gồm đồng Rúp trượt giá, năng lực đầu tư của công ty Nga cũng bị xói mòn. Lượng vốn FDI đầu tư mới ra ngoài của Nga giảm 73%, còn 5 tỷ USD, đẩy Nga ra khỏi top 10 quốc gia đầu tư nước ngoài mạnh nhất tại châu Âu.

Trong năm 2014, giới đầu tư tháo 154 tỷ USD khỏi Nga, theo số liệu Ngân hàng Trung ương. Con số này tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013, thậm chí vượt mốc rút vốn vào thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, lượng vốn rút ròng đạt 32,6 tỷ USD. Nhà băng dự đoán mức tháo vốn ròng có thể đạt 131 tỷ USD tính đến cuối năm 2015.

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ