Trung Quốc hạ lãi suất và dự trữ bắt buộc

Phước Phạm

19:18 25/08/2015

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 25/08 thông báo hạ lãi suất cho vay và tiền gửi kỳ hạn 1 năm bớt 0,25% đồng thời cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tối thiểu đối với các ngân hàng bớt 0.5%.

Trung Quốc hạ lãi suất và dự trữ bắt buộc

Ảnh minh họa.

Cụ thể, PBoC cho biết sẽ hạ lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm bớt 0,25% xuống 4,6% và lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn bớt 0,25% xuống 1,75%, đánh dấu lần hạ lãi suất thứ 5 của ngân hàng này trong 9 tháng.

Theo PBoC, quyết định hạ lãi suất sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Tư (26/08) và nhằm mục đích hạ thấp chi phí vay mượn cho doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, quyết định cắt giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ có hiệu lực vào ngày 06/09 nhằm đảm bảo đủ thanh khoản và tăng trưởng tín dụng ổn định.

Động thái của PBoC diễn ra đúng như dự tính của các chuyên viên phân tích tài chính sau khi xuất khẩu, sản xuất và các chỉ báo kinh tế khác của Trung Quốc suy yếu mạnh hơn dự báo.

Bên cạnh đó, động thái này diễn ra tại một thời điểm cực kỳ biến động đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc khi chỉ số Shanghai Composite đã lao dốc hơn 22% sau 4 phiên giao dịch vừa qua, đánh dấu đợt sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1996 và rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014.

Đầu tháng này, PBoC đã khiến các thị trường toàn cầu choáng váng với quyết định hạ giá đồng Nhân dân tệ bớt 2% so với đồng USD. PBoC cho rằng đây là động thái cải cách thị trường tự do nhưng một số nhà phân tích lại cho đó là việc phá giá tiền tệ với mục đích tăng cường sức cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu.

Trước đó vào sáng ngày thứ Ba, PBoC đã bơm 150 tỷ Nhân dân tệ (tương ứng 23,43 tỷ USD) vào thị trường liên ngân hàng thông qua các hoạt động thị trường mở (OMO).

Theo Vietstock