Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 3 trong vòng 6 tháng

Diệu Hương

22:14 10/05/2015

Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25% xuống còn 5,1%/năm, lãi suất tiền gửi cũng giảm xuống mức 2,25%/năm.

Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 3 trong vòng 6 tháng

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay (10/5) tuyên bố, sẽ hạ lãi suất lần thứ 3 trong vòng 6 tháng qua để thúc đẩy phát triển nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Theo quyết định có hiệu lực từ ngày mai (11/5), lãi suất cho vay trong một năm của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25% xuống còn 5,1%; trong khi lãi suất tiền gửi cùng kỳ cũng giảm tương tự xuống mức 2,25%. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cho phép các thể chế tài chính do nhà nước quản lý được phép linh hoạt hơn trong việc đưa ra lãi suất.

Quyết định này đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong năm ngoái giảm xuống còn 7,4%, mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Chính phủ Trung Quốc đã phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 7%.

Thương mại của Trung Quốc cũng thu hẹp 6% trong quý đầu năm nay, trong khi xuất nhập khẩu trong tháng 4 tiếp tục giảm sút là những dấu hiệu đáng báo động đối với chính phủ nước này rằng kinh tế đang suy yếu.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định cắt giảm lãi suất vào tháng 11 năm ngoái và tháng 3 vừa qua. Biện pháp tiếp tục cắt lãi suất đưa ra hôm nay được cho là sẽ giảm thêm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước và cũng là một dấu hiệu để các ngân hàng do nhà nước quản lý thúc đẩy cho vay.

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine