Trung Quốc: Điểm đến khởi nghiệp của doanh nghiệp Đài Loan

Quốc Anh

07:25 14/01/2016

Sự thành công của nhiều DN trên thế giới sẽ khó có thể đạt được nếu thiếu các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về khởi nghiệp DN. Trên thế giới đã có nhiều doanh nhân thành công nhờ những chính sách đãi “hiền tài” của Chính phủ thông qua câu chuyện khởi nghiệp.

Trung Quốc: Điểm đến khởi nghiệp của doanh nghiệp Đài Loan

Ông trùm đồ ăn nhanh Tsai Eng-meng, được mệnh danh là giàu nhất Đài Loan với tổng tài sản trị giá 10,6 tỷ USD nhưng lại thành danh ở Trung Quốc.

Đài Loan (Trung Quốc) là một trong số những nền kinh tế sản sinh ra nhiều doanh nhân thành đạt, sự thành công của họ đôi khi không hẳn ở Đài Loan mà có thể là ở một quốc gia khác. Nhưng điều quan trọng là sự khởi nghiệp sẽ khó có thể thành công không có sự hỗ trợ của mảnh đất nơi họ dừng chân lập nghiệp.

Từ hai câu chuyện khởi nghiệp của người Đài Loan ở Trung Quốc

Câu chuyện lập nghiệp tại Quảng Châu của doanh nhân Đài Loan Cao Chính Nghĩa là một ví dụ, dời Đài Loan lên đường lập nghiệp, Cao Chính Nghĩa đã chọn Quảng Châu (Trung Quốc) là mảnh đất để phát triển sự nghiệp. Điều dễ nhận thấy ở doanh nhân Đài Loan này là trong ông luôn thôi thúc tinh thần khởi nghiệp dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng quyết tâm đi lên bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình.

Đến Quảng Châu lần đầu tiên vào năm 1997, Cao Chính Nghĩa đã chọn xây dựng và phát triển trang trại, trồng các loại cây ăn quả, đặc biệt là cây Xoài. Điều đáng nói là Chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cả về kỹ thuật lẫn vốn sản xuất để doanh nhân Cao Chính Nghĩa phát triển sự nghiệp của mình ở đây. Riêng về vốn, Chính quyền địa phương đã hỗ trợ ông vay vốn với số tiền lớn lên tới cả triệu NDT.

“Tôi là người Đài Loan, nhưng cũng được hưởng chính sách ưu đãi và hỗ trợ, điều này cho thấy lãnh đạo bao gồm lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo địa phương rất coi trọng nông nghiệp” – Cao Chính Nghĩa nói.

Trải qua gần 20 năm phát triển, cả một khu vực rừng núi hoang vu trước đây nay trở nên xanh tươi bởi những rừng cây ăn quả xum xuê, cả người dân địa phương và các quan chức ở đây đều nhận thấy sự “thay da đổi thịt” từng ngày.

Một doanh nhân khác người Đài Loan nhưng cũng thành danh tại Trung Quốc là Tsai Eng-meng, ông này hiện được xem là người giàu nhất Đài Loan nhưng sự nghiệp của ông lại được biết đến ở Trung Quốc nhiều hơn với biệt danh là ông trùm ngành đồ ăn nhanh. Tsai là chủ tịch của tập đoàn Want Want China Holdings với tổng tài sản trị giá 10,6 tỷ đô. Ông Tsai Eng-meng cũng đầu tư rất nhiều vào bất động sản, hiện ông đang nắm cổ phần tại Taipei 101, một trong những tòa nhà cao nhất thế giới.

Câu chuyện chính sách khởi nghiệp của Trung Quốc là kinh nghiệm cho VN trong quá trình trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

Đến chính sách khởi nghiệp của Trung Quốc

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều đại gia người Đài Loan nhưng lại thành danh ở Trung Quốc đại lục. Trong tổng số 5 doanh nhân nước ngoài thành danh tại Trung Quốc thì có tới 3 người đến từ Đài Loan. Điều này cho thấy Trung Quốc đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nhân người Đài Loan đến lập nghiệp và phát triển sự nghiệp.

Từ hai câu chuyện trên có thể thấy, Trung Quốc đang có chính sách rất tốt để thu hút “hiền tài” không chỉ trong nước mà cả nước ngoài vào Trung Quốc kinh doanh. Gần đây Trung Quốc bắt đầu khuyến khích các sinh viên tốt nghiệp đại học khởi nghiệp làm doanh nhân và luôn lấy các tấm gương là các doanh nhân lập nghiệp từ trong nước như Jack Ma hay như đại gia Tông Khánh Hậu, ông chủ tập đoàn Wahaha, tập đoàn nước giải khát lớn nhất Trung Quốc làm những ví dụ thực tế để sinh viên nhìn vào và phấn đấu.

Theo thống kê, Bắc Kinh, Thượng Hải, và Quảng Đông là 3 vùng có nhiều DN khởi nghiệp nhất. Bắc Kinh vẫn đứng tại vị trí số 1 với khoảng 49,5%.Thượng Hải chiếm con số 18% và Quảng Đông chiếm 14%…

Hiện nay Trung Quốc có nhiều chính sách cho khởi nghiệp, trong đó xây dựng hàng loạt các công viên khởi nghiệp để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đặc biệt, Trung Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp đã khiến cho số lượng DNNVV ở nước này chiếm tới 99% tổng số DN, và đóng góp khoảng 60% GDP. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cho loại hình DN này như ban hành các nghị định về bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các DNNVV. Chính phủ Trung Quốc đặc biệt chú trọng đến các chính sách hỗ trợ tài chính cho DNNVV khởi nghiệp thông qua các quỹ phát triển DNNVV… Đó là những lý do khiến Trung Quốc đang trở thành điểm đến khởi nghiệp của doanh nhân nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là từ Đài Loan.

Thay lời kết

Qua câu chuyện chính sách khởi nghiệp của Trung Quốc, rõ ràng có rất nhiều kinh nghiệm cho VN trong quá trình trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Mặc dù trong những năm qua Việt Nam đã có được thành công bước đầu với startup và đang có thế hệ startup thứ ba trẻ trung và sôi nổi hơn. Dù đã có những đốm lửa nhỏ về DN khởi nghiệp nhưng những đốm lửa ấy chưa đủ lớn để thổi bùng thành một ngọn lửa lớn để VN thực sự trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

Nói như TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: “Cả xã hội có trách nhiệm hỗ trợ những người trẻ khởi nghiệp, nhưng đặc biệt các doanh nhân thành đạt, không chỉ là người truyền lửa cho các sinh viên trẻ mà cần phải trở thành bệ đỡ cho họ. Hãy đặt các startup và doanh nhân trẻ lên vai của mình, chỉ có như vậy thì họ mới có thể bứt phá, chinh phục thể giới”.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BizLIVE - Gặp gỡ