Trung Quốc “chảy máu giới siêu giàu”

Khả Anh

14:08 20/07/2015

Giới siêu giàu Trung Quốc đang ồ ạt tìm cách rời khỏi quê hương, đến nhiều miền đất hứa, đặc biệt là Mỹ, Canada và Australia, làm bùng nổ hiện tượng mà người ta gọi là “chảy máu giới siêu giàu”.

Trung Quốc “chảy máu giới siêu giàu”

Người giàu Trung Quốc đang đua nhau ra nước ngoài sinh sống, đặc biệt là Mỹ, Canada.

Người ta hay nói vui: “Có tiền mua tiên cũng được”. Và điều nay thật sự đang vận vào cuộc sống của giới siêu giàu Trung Quốc hiện nay.

Đổ xô ra nước ngoài

Những người giàu ở Trung Quốc hiện đang đổ xô ra nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, Canada, Australia sau khi các nước này triển khai chính sách khuyến khích đầu tư để được cấp thẻ định cư lâu dài.

Đi đầu xu thế này là Mỹ. Từ năm 1990, Washington đưa ra “Chương trình đầu tư nhập cư”, còn được gọi là “EB-5” kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 2000 đến nay, chương trình này mới thật sự thành công. Tại Mỹ, sẽ chỉ mất 1 triệu USD cho một thẻ xanh, cung cấp nơi cư trú. Đó là một khoản đầu tư mà tạo ra 10 việc làm cho ít nhất 2 năm. Con số này giảm một nửa nếu đầu tư vào khu vực nông thôn hoặc trong một ngành công nghiệp việc làm cao.

Ngay cả Anh, một trong những quốc gia được cho là khó nhập cảnh nhất trên thế giới, cũng tỏ ra thoải mái với công dân siêu giàu đến từ Trung Quốc. George Osborne, Bộ trưởng kho bạc Anh, tuyên bố, London sẽ nỗ lực để tạo cơ hội dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư Trung Quốc nhập cảnh. Tại Anh, một người nếu đầu tư 1 triệu bảng Anh (1,55 triệu USD) sẽ được 5 năm cư trú.

Chi 500.000 EUR (557.000 USD) giá trị của bất động sản ở Tây Ban Nha, người nước ngoài được cư trú cho đến khi tài sản vẫn được giữ lại ở đó. Trong đó, nguồn đầu tư từ Châu Á chiếm hơn 50% nguồn vốn đến Mỹ. Và trong số này, giới siêu giàu Trung Quốc chiếm đa số. Và số người Trung Quốc được cấp “thẻ xanh” - tức là được quyền cư trú tại Mỹ ngày càng nhiều.

Canada - điểm đến mơ ước của các triệu phú USD Trung Quốc - đang đi theo hướng ngược lại. Nước này hủy visa đầu tư vào đầu năm nay sau khi quá trình “bị quá tải” vì các ứng viên Trung Quốc. Ước tính, số lượng người giàu Trung Quốc nhập cư chiếm hơn 45.000 trong tổng số 59.000 đơn xin nhập cư.

Thực tế, chính sách này cũng gây nên sự bất mãn địa phương, những người nhập cư giàu có này khiến giá bất động sản ở những nơi như Vancouver, Toronto lên cao ngất ngưỡng. Trong 5 năm qua, giá bán trung bình đối với tài sản nhà ở tại Vancouver tăng 57%, lên đến 1,1 triệu USD, Reuters dẫn số liệu từ Hội đồng Bất động sản của Greater Vancouver. Giá nhà tăng 82%, lên đến 2,1 triệu USD.

Vậy người Trung Quốc được lợi gì? Thị trường nước ngoài hồi phục từ suy thoái kinh tế đôi khi có thể cung cấp cơ hội sinh lời đáng mơ ước cho họ.

Nguyên nhân nào?

Nhưng thực tế, các cơ hội kinh tế không đứng đầu danh sách ưu tiên của nhiều người di dân Trung Quốc. Những người này cho rằng, Trung Quốc không phải là nơi dễ sống. Những gia đình Trung Quốc giàu có đang ngày càng quan ngại về nuôi dạy con cái trong môi trường không khí ô nhiễm, chưa kể đến sự thiếu nguồn nước sạch và các vụ bê bối an toàn thực phẩm liên tục xảy ra.

Các bậc cha mẹ Trung Quốc cũng có thể sử dụng thị thực như một phương tiện để có được quốc tịch nước ngoài cho con cái, nếu chúng sinh ra ở nước ngoài. Sau đó, khi những đứa trẻ trở về Trung Quốc với một hộ chiếu nước ngoài, chúng có thể theo học các trường quốc tế, vốn rất hạn chế đối với người Trung Quốc. Họ cũng dễ dàng đi du lịch và học đại học ở nước ngoài.

Đặc biệt, trong số những người Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài sinh sống này có không ít quan tham, những người chủ yếu muốn tẩu tán tiền tham ô, trước khi bị “bủa lưới” trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” gây nhiều tiếng vang của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong đó, Bắc Kinh mở chiến dịch “Sky Net” để bắt giữ những quan tham trốn ra nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, Canada và Australia. Hồi tháng 4, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ 100 quan chức tham nhũng của nước này đã chạy trốn ra nước ngoài

Theo Báo Công An Đà Nẵng

BizLIVE - Gặp gỡ