Trung Quốc bấn loạn vì đồng Nhân dân tệ, thị trường Châu Á đảo chiều bật tăng

Thảo Mai

15:24 13/08/2015

BizLIVE -

Chứng khoán của những thị trường mới nổi theo đà tăng cùng chứng khoán Mỹ và Châu Âu. Các đồng tiền của Châu Á cũng tăng giá sau 2 ngày bán tháo, trong khi nhu cầu đầu tư vào trái phiếu chính phủ và vàng nguội dần.

Trung Quốc bấn loạn vì đồng Nhân dân tệ, thị trường Châu Á đảo chiều bật tăng

Ảnh minh họa.

Thị trường không phản ứng tiêu cực với quyết định giảm giá đồng Nhân dân tệ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) như phiên ngày 12/8.

Theo đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD tiếp tục được hạ xuống còn 6,401CNY/USD, tương đương mức giảm 1,11% so với tỷ giá tham chiếu 6,3306CNY/USD mới ấn định vào ngày 12/8.

Chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi tăng 0,6% đầu phiên giao dịch trên sàn London, Anh. Chỉ số Euro Stoxx 50 tại châu Âu tăng 1,5%.

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong tăng 0,3%. Chỉ số Straits Times của chứng khoán Singapore leo dốc 1,2%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc lên 0,1%. Chỉ số Jakarta Composite trên sàn Indonesia nhảy 2% sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp khiến chỉ số bốc hơi 7,7%.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar không rung lắc nhiều sau 2 phiên giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng won của Hàn Quốc tăng lên 1.173,63KRW/USD sau khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định giữ tỷ giá, xoa dịu đồn đoán cho rằng chính sách của Trung Quốc sẽ châm ngòi cho một đợt hạ giá đồng tiền mới trong khu vực.

Đồng ringgit của Malaysia tăng 0,5%,  thoát đáy tỷ giá 4 ringgit đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á năm 1998. 

Đồng Dollar Singapore tăng 0,3%, chấm dứt chuỗi giảm giá mạnh nhất 4 năm qua 2 phiên.

Đồng nội tệ của Úc và New Zealand hầu như không đổi, dập tắt lo ngại cho rằng đồng tiền của 2 bạn hàng lớn với Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng xấu.

Theo cách điều hành tỷ giá mới của PBoC, tỷ giá tham chiếu sẽ thay đổi đầu mỗi phiên với mức tăng giảm tùy thuộc vào tỷ giá ngoại hối đóng cửa liên ngân hàng của ngày hôm trước và mức cung - cầu trên thị trường tiền tệ cũng như diễn biến của các đồng tiền chủ chốt. Tỷ giá trên thị trường sẽ xoay quanh mốc này với biên độ giao dịch là 2%.

Phần lớn các nhà đầu tư cho rằng mặc dù gây chấn động trong ngắn hạn, tự do hóa đồng Nhân dân tệ vẫn là quyết định có lợi cho Trung Quốc trong dài hạn.

Do đó, nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn cũng giảm. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tính đến 2:16 chiều theo giờ Việt Nam đứng tại 1.120,6USD/oz, giảm 4,9USD, tương đương 0,4% so với chốt phiên trước.

Lợi trức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 2,16%, vượt đáy thấp nhất trong vòng 3 tháng.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ