Trừng phạt “hội đồng” Nga, EU và Mỹ thiệt hại tới 60 tỷ USD

Thảo Mai

11:07 07/07/2016

BizLIVE - Những nước tham gia trừng phạt Nga chịu tổn thất nặng nề về xuất khẩu, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Pháp CEPII.

Trừng phạt “hội đồng” Nga, EU và Mỹ thiệt hại tới 60 tỷ USD

Ảnh minh họa. Nguồn: Moscowtimes

Theo nghiên cứu của Viện CEPII, tổng thiệt hại mà các nước này phải gánh chịu lên đến 60,2 tỷ USD, kéo dài từ thời khủng hoảng Ukraine mới nhen nhóm vào năm 2014, cho đến giữa năm 2015.

Trong đó, các nước Liên minh châu Âu (EU) gánh chịu 76,7% tổng thiệt hại về thương mại.

Đặc biệt đáng lưu ý, 82,2% trong khoản 60 tỷ USD kể trên lại đến từ các sản phẩm không thuộc nhóm bị Nga cấm vận trả đũa. Giá trị xuất khẩu của nhóm hàng này giảm 3,5%.

CEPII chỉ ra nhóm hàng xuất khẩu bị Nga cấm vận chỉ gây ra một tỷ lệ thiệt hại nhỏ, cho thấy hầu hết khoản mất mát là do “vạ lây”.

Khảo sát đối với riêng các công ty Pháp cho thấy lệnh trừng phạt làm giảm khả năng xuất khẩu sang Nga, giá trị hàng hóa và giá bán của các công ty nội địa.

EU áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga từ năm 2014, cáo buộc Moscow can thiệp vào xung đột tại Đông Ukraine và bán đảo Crimea.

Các lĩnh vực tài chính, năng lượng, quốc phòng của Nga nằm trong danh sách đen, bên cạnh tên của nhiều quan chức, doanh nhân có ảnh hưởng.

Đáp trả, Moscow thiết lập lệnh cấm vận các sản phẩm nông sản, thực phẩm và nguyên liệu từ các nước phương Tây. Từ đó đến nay, hai bên liên tiếp gia hạn và mở rộng các lệnh cấm vận.

Hồi tuần trước, EU tuyên bố mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng cho đến ngày 31/01/2017, do việc giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine không đạt được tiến triển. 

Nga là đối tác thương mại lớn thứ tư của EU, sau Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sỹ. Đây là nhà cung cấp dầu khí lớn bậc nhất châu Âu.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và EU giảm từ 417,7 tỷ USD trong năm 2014 xuống 235,7 tỷ USD trong năm 2015.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ