Triều Tiên mua dầu của Nga dưới vỏ bọc khách hàng Trung Quốc?

Mai Phương

13:44 30/06/2017

BizLIVE - Theo Sputnik, mỗi năm Triều Tiên nhập khẩu từ Nga khoảng 200.000-300.000 tấn nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu khí khác.

Triều Tiên mua dầu của Nga dưới vỏ bọc khách hàng Trung Quốc?

Ảnh minh họa.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu quan chức từ "Văn phòng 39", tham gia việc cung cấp nhiên liệu cho hãng Kyodo biết như vậy. Để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump gây ảnh hưởng đến Trung Quốc để nước này hạn chế cung cấp dầu cho CHDCND Triều Tiên.
Cựu quan chức này là ông Lee Jeong Ho, 59 tuổi. Năm 2014, ông và gia đình ông trốn sang Hàn Quốc. Hiện tại ông đang sống ở ngoại ô Washington. Đây là lần đầu tiên Lee Jeong Ho trả lời phỏng vấn dưới tên thật của mình, Sputnik cho biết.
Theo những người bản địa Triều Tiên khác, Bình Nhưỡng giả mạo giấy tờ và mua nhiên liệu của Nga dưới vỏ bọc khách hàng từ Trung Quốc. Kết quả là, một số lượng lớn dầu được cung cấp cho CHDCND Triều Tiên.
Dầu Trung Quốc được xử lý thành xăng hoặc diesel phục vụ cho nhu cầu của quân đội. Dầu của Nga sử dụng cho các nhu cầu khác nhau: xe hơi, tàu, xe lửa,… Thực tế là nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu.

MAI PHƯƠNG

BizLIVE Gặp gỡ