Tranh luận trực tiếp lần 3, cơ hội cuối cùng cho Trump

Phương Thảo - Minh Anh

07:54 20/10/2016

Bà Hillary liên tục áp đảo ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua. Cuộc tranh luận hôm nay sẽ là cơ hội cuối cùng để ông "ghi điểm" trong mắt cử tri.

Tranh luận trực tiếp lần 3, cơ hội cuối cùng cho Trump

Quang cảnh bên ngoài Đại học Las Vegas, nơi hai ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ tranh luận lần thứ ba. Ảnh: AP.

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump hôm nay bước vào lần tranh luận cuối cùng, diễn ra tại Đại học Las Vegas, bang Nevada.
90 phút đối đầu lần này là cơ hội để Trump đảo ngược tình thế sau hai lần thất bại trước nữ ứng viên của đảng Dân chủ. "Đây là phát súng cuối cùng của chúng ta", Trump nói với cử tri hôm qua.
Trong khi đó, bà Clinton kín tiếng về việc chuẩn bị chiến thuật cho buổi tranh luận lần ba. Những thăm dò cử tri gần đây đều cho thấy bà dẫn trước đối thủ Trump khoảng 7 điểm.
Người điều phối tranh luận là nhà báo Chris Wallace của Fox News. Dự kiến hơn 50 triệu người sẽ xem buổi này qua truyền hình. Những chủ đề được lựa chọn bao gồm tình hình nhập cư, kinh tế Mỹ, cơ cấu Toà án Tối cao, các điểm nóng thời sự quốc tế và “sự phù hợp để trở thành tổng thống”.
Trong một cuộc khảo sát mới đây trên 1.247 người Mỹ - tuổi từ 18 đến 35, 23% người được hỏi nói rằng họ thà nhìn thấy sao băng khổng lồ phá hủy trái đất, còn hơn là nhìn thấy bà Clinton hay ông Trump vào Nhà Trắng. 
Trong khi đó, 53% nói rằng tận thế thì tốt hơn ông Trump làm người lãnh đạo đất nước, và 34% chấp nhận trái đất diệt vọng còn hơn nhìn bà Clinton trở thành tổng thống.
Khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đến giai đoạn nước rút và sau hai lần tranh luận yếu thế hơn hẳn bà Hillary, ông Trump chuyển sang cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ "được sắp đặt".
"Tất nhiên chuyện gian lận phiếu bầu xảy ra thường xuyên với quy mô lớn, trước và trong ngày bầu cử. Tại sao các lãnh đạo đảng Cộng hòa đều phủ nhận việc này? Thật là ngây thơ!", tỉ phú Trump viết trên Twitter hôm 17/10.
Đáp lại, Tổng thống Barack Obama tức giận cho rằng trong lịch sử chính trị hiện đại, việc một ứng viên vừa tranh cử, vừa tố cáo cuộc bầu cử gian lận là "vô trách nhiệm" và "chưa từng có tiền lệ". Việc này chỉ cho thấy ông Trump là kẻ đổ lỗi cho người khác khi có việc không hay xảy đến với mình, không đủ phẩm chất trở thành tổng thống, ông Obama cho biết.
"Ông Trump hãy ngừng than thở về cuộc bầu cử, và dành thời gian để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình", tổng thống Mỹ tuyên bố.

Theo Zing News

Từ khóa: Mỹ, Obama

Emagazine