Trả đũa EU, Nga sửa soạn trừng phạt phương Tây thêm 6 tháng

Thảo mai

15:33 23/06/2015

BizLIVE -

Nhiều khả năng Nga sẽ trả đũa Liên minh châu Âu gia hạn lệnh trừng phạt bằng việc tăng cường lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu.

Trả đũa EU, Nga sửa soạn trừng phạt phương Tây thêm 6 tháng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev tuyên bố: “Dựa trên thực tế EU gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Liên bang Nga thêm 6 tháng, tôi đề nghị chuẩn bị bản đề xuất với Tổng thống để mở rộng thời hạn áp dụng biện pháp cấm vận của Liên bang Nga”.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng Nga sẽ trả đũa Liên minh châu Âu gia hạn lệnh trừng phạt bằng việc tăng cường lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu.

Tuần trước, EU đã tuyên bố kéo dài lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng nữa.

Biên bản chuẩn về việc kéo dài thời hạn trừng phạt được liệt kê vào mục A, tức là mục gồm các vấn đề mà Hội đồng EU được tán thành trong kỳ họp trước đó mà không cần thảo luận.

Lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga được EU tung ra vào tháng Bảy năm ngoái, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Biện pháp kéo dài lệnh trừng phạt lần này là phản ứng của EU trước cáo buộc Moscow hỗ trợ phiến quân tại miền Đông Ukraine, khiến giao tranh kéo dài bất chấp các thỏa thuận ngừng bắn.

"Trước hết, chúng tôi đã thỏa thuận chính thức kéo dài thêm 6 tháng lệnh trừng phạt Liên bang Nga cho đến khi họ hoàn thành nghĩa vụ của thỏa thuận Minsk", Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các “đòn trừng phạt phi lý” trên là một hình thức "vận động" chống Nga.

Căng thẳng giữa phương Tây với Nga gia tăng suốt hơn một năm nay do bất đồng trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố những hành động của Nga ở Ukraine không phù hợp với giá trị chung của G7, và Nga không thể quay lại 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ